Ba Lan ngăn Ngoại trưởng Nga tham gia cuộc họp ở châu Âu, Moscow phản ứng

Sau quyết định của Ba Lan, Moscow phải cử đại diện khác thay ông Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tại cuộc họp cấp bộ trưởng của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ba Lan ngăn Ngoại trưởng Nga tham gia cuộc họp ở châu Âu, Moscow phản ứng - 1

Ba Lan xác nhận không cấp quyền nhập cảnh với các quan chức Nga nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây, trong đó có ông Lavrov. Ảnh: Getty

Hãng thông tấn TASS ngày 19/11 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, quyết định của Ba Lan nhằm không cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tham gia cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng OSCE tại thành phố Lodz (Ba Lan) vào ngày 1 và 2/12 là hành động chưa từng có tiền lệ, mang tính khiêu khích và không phù hợp với tư cách chủ tịch OSCE.

"Quyết định này của Warsaw chưa từng có tiền lệ và đầy khiêu khích. Nó không phù hợp với tư cách chủ tịch OSCE, nơi có 57 quốc gia tham gia với điều kiện hoàn toàn bình đẳng", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. 

Sau quyết định của Ba Lan, Moscow sẽ cử đại diện thường trực của Nga tại OSCE - ông Alexander Lukashevich - dẫn đầu phái đoàn Nga tại cuộc họp cấp bộ trưởng vào đầu tháng 12. 

Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng, "tất cả các chính trị gia đều ủng hộ lập trường của Nga về hành động không thể chấp nhận của Ba Lan".

"Với hành động chưa từng có này, Ba Lan - đang là chủ tịch của OSCE, không chỉ tự làm mất uy tín của nước này, mà còn gây ra thiệt hại không thể khắc phục với thẩm quyền của OSCE", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. 

"Trong suốt nhiệm kỳ chủ tịch, Ba Lan đã phá hủy các nền tảng của OSCE, bao gồm cả văn hóa đồng thuận. Việc đưa ra quyết định ngăn Ngoại trưởng Nga tới tham dự cuộc họp của OSCE là đỉnh điểm của hành vi phi tư cách của chủ tịch OSCE", Bộ Ngoại giao Nga nói thêm. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra một ngày sau khi Ba Lan xác nhận không cấp quyền nhập cảnh với các quan chức Nga nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây, trong đó có ông Lavrov. 

Nguồn: [Link nguồn]

Đại sứ quán Nga ở Ba Lan bị tấn công

Bộ Ngoại giao Nga cho hay, một số đối tượng không rõ danh tính đã ném pháo sáng và bom xăng vào trụ sở Đại sứ quán Nga ở thủ đô Warsaw, Ba Lan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - TASS ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung