Ba Lan gửi tín hiệu "cảnh báo nghiêm trọng" tới Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ba Lan ngày 27/5 tuyên bố áp đặt quy định hạn chế đi lại đối với đại sứ và các quan chức ngoại giao Nga làm việc ở nước này.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski phát biểu khi tham dự cuộc họp của EU ở Brussels, Bỉ vào ngày 27/5/2024.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski phát biểu khi tham dự cuộc họp của EU ở Brussels, Bỉ vào ngày 27/5/2024.

Theo thông báo chính thức, các nhà ngoại giao Nga ở Ba Lan sẽ bị hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh mà họ được bố trí công tác, RT đưa tin. Ba Lan cũng cáo buộc Nga tiến hành cuộc "chiến tranh phức hợp" (đối đầu trên mọi lĩnh vực, trong đó có cả chiến tranh thông tin) trong lãnh thổ nước này.

Ngoài đại sứ quán ở thủ đô Warsaw, Nga hiện có các lãnh sự quán ở các thành phố Krakov, Gdansk, Poznan của Ba Lan.

"Tôi vừa công bố quyết định của chính phủ liên quan đến vấn đề Nga tiến hành cuộc 'chiến tranh phức hợp' nhằm vào Liên minh châu Âu (EU) và đặc biệt là Ba Lan", Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói sau cuộc họp cấp bộ trưởng EU ở Brussels, Bỉ.

"Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Nga liên quan đến tới các hoạt động phá hoại trong lãnh thổ EU, trong đó có Ba Lan. Chúng tôi hi vọng Nga sẽ coi động thái của chúng tôi là tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng", ông Sikorski nói thêm. Theo RT, Nga hiện chưa có phản ứng với động thái mới từ Ba Lan.

“Đây là một chiến dịch trên khắp EU", ông Sikorski nói. Warsaw cáo buộc Moscow âm mưu tấn công các cơ sở thương mại ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Thụy Điển, theo RT.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuần trước cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 9 người là công dân Ukraine, Belarus và Ba Lan với cáo buộc thực hiện các âm mưu phá hoại theo chỉ đạo của Nga. Ông Tusk nói các nghi phạm bị cáo buộc "tìm cách phá hoại" một nhà máy sơn ở Wroclaw và một cở của IKEA ở Lithuania.

Tháng trước, nhà chức trách Anh thông báo bắt giữ 4 người với cáo buộc đốt cháy các nhà kho ở London để gửi thông điệp "phản đối hỗ trợ Ukraine". Đây là các nhà kho được một công ty chuyển phát bưu kiện Ukraine sử dụng, theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Giới chức quốc phòng Ba Lan chia sẻ thông tin chi tiết về kế hoạch tăng cường an ninh biên giới phía đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga và Belarus.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN