ASEAN Post: Việt Nam - một hình mẫu về cách chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 19:30 PM (GMT+7)

Hôm 9/4, ASEAN Post - trang web chuyên phân tích nội dung quan trọng liên quan tới khu vực Đông Nam Á và các nước ASEAN, có trụ sở tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, đã có bài phân tích về cách chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:01 06/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Dưới đây là nội dung bài viết của The ASEAN Post.

Tính tới sáng 9/4, Việt Nam ghi nhận 251 ca nhiễm Covid-19 với hơn 120 ca khỏi bệnh. So sánh với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác như Malaysia hay Indonesia - các nước có hàng nghìn ca nhiễm và nhiều ca tử vong, con số của Việt Nam là tương đối thấp.

Việt Nam, quốc gia với hơn 95 triệu dân, cùng với Lào và Campuchia là 3 nước ASEAN chưa ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 nào. Lào và Campuchia có số ca nhiễm và tử vong thấp được cho là do thiếu số lượng kit xét nghiệm.

Vậy đây có phải là lý do giải thích cho việc Việt Nam có số ca nhiễm và tử vong thấp hay không?

Thực tế cho thấy không phải như vậy.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, đã tuyên bố rằng Việt Nam không thiếu bộ kit thử xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Việt Nam được cho là đã mua 200.000 kít thử nhanh Covid-19 từ Hàn Quốc để phục vụ kiểm tra quy mô lớn.

Theo truyền thông địa phương, tính tới ngày 31/3, 21 cơ sở y tế trên khắp Việt Nam đã được phê duyệt để quản lý việc xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra, Việt Nam cho biết đã tự sản xuất thành công bộ kit thử, giúp chẩn đoán nhiễm Covid-19 chỉ trong 2 tiếng.

ASEAN Post: Việt Nam - một hình mẫu về cách chống dịch Covid-19 - 1

Việt Nam trở thành một hình mẫu của cách chống dịch Covid-19, theo ASEAN Post. Ảnh: EFE

Biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt

Việt Nam thông báo có 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 23/1: Một người đàn ông Trung Quốc, tới từ tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - nơi virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện - và con trai của người này, được cho là bị lây từ cha.

Tuy nhiên, Việt Nam được cho là đã chuẩn bị cho công tác chống dịch Covid-19 trước cả khi 2 trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh này được phát hiện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành hướng dẫn phòng ngừa dịch Covid-19 khi Trung Quốc mới chỉ phát hiện 27 ca nhiễm bệnh ở thành phố Vũ Hán.

Hướng dẫn bao gồm việc giám sát chặt chẽ các khu vực biên giới và các bước để ngăn chặn lây nhiễm tiềm ẩn. Một cuộc họp để thảo luận về chiến lược chống Covid-19 tại Việt Nam cũng được tổ chức vào ngày 15/1, giữa các quan chức thuộc Bộ Y tế Việt Nam, WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Ngoài ra, khi Trung Quốc thông báo ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 ở nước này vào ngày 11/1, Việt Nam đã chủ động và kịp thời siết chặt việc kiểm soát y tế tại các cửa khẩu biên giới và sân bay, theo truyền thông địa phương.

Tổ chức châu Á Thái Bình Dương (Canada), một tổ chức tập trung vào mối quan hệ của Canada và châu Á, gần đây công bố một ấn phẩm có nhắc tới 2 biện pháp thành công mà Việt Nam đã áp dụng để "giành chiến thắng bước đầu trong cuộc chiến chống Covid-19".

Thứ nhất là các biện pháp theo dõi và lần dấu người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 nghiêm ngặt. Xét nghiệm hàng loạt là chiến lược của nhiều nước để chống lại dịch Covid-19. Nhưng Việt Nam lại có cách làm khác. Quốc gia Đông Nam Á này tập trung nhiều hơn vào việc cách ly người nhiễm và lần dấu người tiếp xúc gần (F1, F2, F3, F4, F5) để có phương án xử lý kịp thời.

"Xét nghiệm hàng loạt, quy mô lớn là rất tốt nhưng nó phụ thuộc vào điều kiện và nguồn lực của mỗi quốc gia", ASEAN Post dẫn lời PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và là cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế Việt Nam), cho biết.

Theo WHO, một quy trình theo dõi và lần dấu người tiếp xúc của Việt Nam gồm 3 bước: nhận dạng người tiếp xúc, lập danh sách người tiếp xúc và theo dõi người tiếp xúc.

"Việt Nam đã thực hiện thành công việc lần dấu thông qua nhận diện nhanh người tiếp xúc có khả năng lây nhiễm, căn cứ vào sự phân loại ca nhiễm và nghi nhiễm của Bộ Y tế. Đồng thời, huy động nhanh chóng các chuyên gia y tế, lực lượng an ninh công cộng, quân đội... để phục vụ lần dấu, theo dõi và cách ly các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm", báo cáo của Tổ chức châu Á Thái Bình Dương cho hay.

Thứ hai, Việt Nam cũng áp dụng giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi nhiễm. Được biết, Bộ Y tế nước này đã làm việc với các công ty công nghệ để "phát triển một hệ thống báo cáo trực tuyến, trong đó các ca nhiễm, nghi nhiễm và những người tiếp xúc gần với họ được đưa vào cơ sở dữ liệu có sẵn trong thời gian thực cho giới chức ở Hà Nội".

Ngoài ra, Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam cũng ra mắt một ứng dụng điện thoại có tên là NCOVI, cho phép người dân khai báo về tình trạng sức khỏe của họ hàng ngày.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) hoan nghênh Việt Nam vì phản ứng nhanh chóng để đối phó với dịch Covid-19. WEF nhấn mạnh rằng: "Việt Nam với lực lượng an ninh, quân đội được tổ chức tốt, có thể nhanh chóng đưa ra quyết định và ban hành ngay lập tức để đối phó tình huống khẩn cấp".

Dù còn hạn chế về nguồn lực, quốc gia Đông Nam Á này đã và đang thực hiện các biện pháp chủ động để chống dịch Covid-19. Căn cứ vào một nghiên cứu được thực hiện bởi Dalia, công ty chuyên nghiên cứu các giải pháp công nghệ, nhiều người Việt Nam tự tin rằng chính phủ của họ đang xử lý rất tốt khủng hoảng sức khỏe. Có lẽ, các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á và thế giới có thể học hỏi từ cách đối phó kịp thời của Việt Nam với dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/asean-post-viet-nam-mot-hinh-mau-ve-cach-chong-dich-covid-19-1077720....

Nữ công dân châu Âu chia sẻ về cuộc sống ở Việt Nam giữa dịch Covid-19

“Từ trước tới nay, tôi vẫn tin rằng Việt Nam là nơi an toàn nhất trên thế giới trong đại dịch Covid-19“, nữ công dân Croatia...

Theo Nguyễn Thái - ASEAN Post (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19