Động thái khiêu khích của binh sĩ Trung Quốc ở vùng tranh chấp với Ấn Độ?

Các hình ảnh vệ tinh thu thập cho thấy dòng chữ “Trung Quốc” viết bằng tiếng Trung và bản đồ đại lục ở bên bờ hồ Pangong, nơi xảy ra ẩu đả giữa binh sĩ Trung-Ấn hồi tháng 5.

Động thái khiêu khích của binh sĩ Trung Quốc ở vùng tranh chấp với Ấn Độ? - 1

Binh sĩ Trung Quốc có hành động khiêu khích Ấn Độ ở bờ hồ Pangong.

Theo Daily Mail, các quân nhân Trung Quốc được cho là đã vẽ bản đồ đại lục và chữ tiếng Trung bên bờ hồ Pangong, đủ lớn để quan sát được từ trên cao.

Hồ Pangong nằm ở vùng tranh chấp giữa hai cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. Khu vực này cách thung lũng Galwan khoảng 120km, nơi xảy ra đụng độ chết người giữa các quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang kiểm soát các phần khác nhau xung quanh hồ Pangon. Các binh sĩ hai nước chốt chặn ở những những cao điểm nhìn ra hồ.

Động thái khiêu khích của binh sĩ Trung Quốc ở vùng tranh chấp với Ấn Độ? - 2

Hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở bờ hồ Pangong.

Ấn Độ tuyên bố chủ quyền hồ Pangong nhưng Trung Quốc cũng khẳng định sở hữu một nửa hồ.

Tại địa điểm xảy ra ẩu đả hồi tháng 5, Ấn Độ tố các binh sĩ Trung Quốc vẫn hiện diện ở đây và không chịu rút đi. Trung Quốc cũng đang có hoạt động xây dựng đáng kể ở khu vực này, bao gồm 186 lều trại trải dài ở ven hồ.

Trong cuộc ẩu đả bên bờ hồ Pangong hôm 5-6.5, nhiều binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng và phải được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng. Cuộc đụng độ lần đó không ghi nhận binh sĩ thiệt mạng.

Động thái khiêu khích của binh sĩ Trung Quốc ở vùng tranh chấp với Ấn Độ? - 3

Các binh sĩ Trung Quốc dựng lều trại ở vùng tranh chấp.

Ở thời điểm hiện tại, tình hình vùng biên giới Trung-Ấn vẫn đang hết sức căng thẳng. Cả hai bên đều huy động vũ khí hạng nặng, chiến đấu cơ tuần tra vùng tranh chấp.

Các chỉ huy của hai bên ở thực địa vừa có cuộc đàm phán mới nhất vào ngày 29.6. Căng thẳng biên giới Trung-Ấn từng leo thang thành chiến tranh năm 1962.

Đường ranh giới phân chia lãnh thổ hai nước trên dãy Himalaya chỉ là tạm thời do Trung Quốc và Ấn Độ chưa đạt thỏa thuận phân định đường biên giới.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-thai-khieu-khich-cua-binh-si-trung-quoc-o-vung-tranh-chap-voi-an-do-50202...

Video mới về đụng độ binh sĩ Trung - Ấn xuất hiện giữa tình hình căng thẳng

Trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán cấp tướng để hạ nhiệt căng thẳng sau vụ đụng độ đêm 15.6...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung