Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, dân quốc gia Bắc Âu tỉnh dậy thấy xe tăng lăn bánh

Chủ Nhật, ngày 16/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hình ảnh những chiếc xe tăng lăn bánh trên đảo Gotland của Thụy Điển được viện dẫn là biện pháp ứng phó căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, dân quốc gia Bắc Âu tỉnh dậy thấy xe tăng lăn bánh - 1

Xe tăng Thụy Điển được đưa đến đảo Gotland ngày 15.1.

Theo báo Nga RT, Thụy Điển đã tăng cường an ninh trên đảo Gotland, hòn đảo lớn nhất trên Biển Baltic như một phần của chiến lược an ninh “điều chỉnh” đối với “tình hình căng thẳng” ở biên giới Nga-Ukraine, cách đó khoảng 1.700 km về phía đông nam.

Trong trường hợp xung đột lan rộng ở châu Âu, Nga có thể nhắm đến đảo Gotland nhằm kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Baltic. Hòn đảo luôn được coi là mắt xích yếu nhất trong tuyến phòng thủ của Thụy Điển.

Cư dân của thị trấn Visby trên đảo Gotland thức dậy hôm 15.1 khi nghe thấy âm thanh của khí tài quân sự hạng nặng gầm rú trên đường phố. Các xe bọc thép của quân đội Thụy Điển như xe chiến đấu bộ binh Stridsfordon 90 được điều đến trong đêm để bảo vệ thị trấn ven biển và cảng biển lân cận.

Các khí tài quân sự hạng nặng được đưa tới hòn đảo cùng đơn vị phản ứng nhanh, quân đội Thụy Điển cho biết. Một phần của đơn vị đã được máy bay vận tải hạng nặng C-17 của Mỹ đưa đến vào tối 14.1, phần còn lại đổ bộ lên đảo bằng phà từ đất liền Thụy Điển.

Quân đội Thụy Điển nói rằng nỗ lực này "được coi là một phần trong hoạt động điều chỉnh chiến lược" với tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine”.

Mỹ và đồng minh NATO lo ngại Nga có thể tấn công Ukraine ngay trong giai đoạn tháng 1 và tháng 2.2022. Moscow đã nhiều lần khẳng định không có kế hoạch quân sự nhằm vào Ukraine.

“Sự xuất hiện của xe bọc thép và binh sĩ trên đảo Gotland không có nghĩa là căng thẳng leo thang”, Michael Claesson, người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của quân đội Thụy Điển, nói.

Trả lời với hãng tin AP, ông Claesson nói Nga gần đây gia tăng hoạt động trên biển Baltic “hơn với mức bình thường”. Truyền thông Thụy Điển mô tả quân đội đang củng cố lực lượng ở “nơi dễ bị tổn thương nhất”.

Báo Bild của Đức còn liên hệ việc Thụy Điển tăng viện trên đảo Gotland với hoạt động chuyển 3 tàu đổ bộ hạng nặng của Nga từ Biển Barent tới Biển Baltic. Dẫn lời quan chức giấu tên ở Stockholm, báo Đức nói Thụy Điển lo ngại khả năng Nga đổ bộ chiếm đảo Gotland.

“Nếu Nga có hành động gây hấn với các nước vùng Baltic, chiến lược đầu tiên sẽ là chiếm đảo Gotland. Chúng tôi coi nguy cơ này là nghiêm trọng”, quan chức giấu tên cho biết.

Các hệ thống phòng không S-400 của Nga nếu được đưa đến đảo Gotland, có thể ngăn NATO đưa máy bay tới hỗ trợ các quốc gia vùng Baltic.

Nga hiện chưa lên tiếng về những thông tin do báo Đức đăng tải. Trong một cuộc khảo sát vào năm 2015, Thụy Điển là một trong những quốc gia có quan điểm tiêu cực nhất đối với Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/giua-cang-thang-nga-ukraine-dan-quoc-gia-bac-au-tinh-day-thay-xe-tang-lan-banh...

Nga: NATO mà kết nạp Phần Lan, Thụy Điển sẽ lãnh hậu quả quân sự, chính trị

Quan hệ Nga-NATO tiếp tục căng thẳng nguy hiểm, khi Nga vừa cảnh báo rằng NATO mà kết nạp Phần Lan, Thụy Điển sẽ lãnh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung