Anh bất ngờ trao kho vàng 1,8 tỉ USD của Venezuela cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 14:00 PM (GMT+7)

Tòa án cấp cao Anh hôm 2.7 ra phán quyết công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Venezuela, trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát kho vàng trị giá 1,8 tỉ USD.

Anh bất ngờ trao kho vàng 1,8 tỉ USD của Venezuela cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido - 1 Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Theo RT, ngân hàng trung ương Anh (BOE) hiện đang giữ kho vàng của Venezuela với tổng giá trị khoảng 1,8 tỉ USD.

Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro muốn rút số vàng tương đương 1 tỉ USD để mua thuốc men và thiết bị phục vụ cuộc chiến chống Covid-19.

Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV) được ủy quyền đòi số vàng trên thông qua phiên tòa ở Anh. BCV khẳng định số tiền 1 tỉ USD quy đổi từ vàng, sẽ được chuyển cho Liên Hợp Quốc để đảm bảo rằng mục đích chi tiêu phục vụ cuộc chiến chống Covid-19.

Nhưng phe đối lập Venezuela do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido dẫn đầu, cáo buộc ông Maduro muốn dùng tiền để trả nợ đồng minh nước ngoài.

Anh bất ngờ trao kho vàng 1,8 tỉ USD của Venezuela cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido - 2

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cầm trên tay những thỏi vàng.

Với việc cả chính phủ Venezuela và phe đối lập đều tuyên bố sở hữu kho vàng, tòa án cấp cao Anh được yêu cầu phân xử.

Hôm 2.7, tòa án cấp cao Anh ra phán quyết công nhận công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Với phán quyết này, chính phủ của ông Maduro không có quyền rút kho vàng. Luật sư của BCV tuyên bố sẽ kháng cáo vì phán quyết của tòa “đã phớt lờ sự thật”.

Theo báo Đức DW, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido coi đây là “chiến thắng lớn” cho chính phủ lâm thời. Trả lời câu hỏi về việc sẽ làm gì với số vàng Venezuela gửi ở BOE, ông Guaido nói kho vàng vẫn sẽ ở lại Anh.

“Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo nguồn dự trữ quốc gia bằng vàng của Venezuela được an toàn”, đại diện phe đối lập theo đuổi vụ kiện ở Anh, Vanessa Neumann, nói. “Chúng tôi muốn làm rõ rằng chúng tôi không hề muốn rút kho vàng trên”.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela từ năm 2019, được 50 quốc gia, bao gồm phương Tây, ủng hộ mạnh mẽ.

Ông Guaido thậm chí từng đến Washington gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính phủ Anh công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

BOE đã từ chối yêu cầu rút kho vàng của chính phủ Venezuela từ hồi tháng Giêng. BCV sau đó khởi kiện BOE ra tòa vào tháng 5.2020.

BCV viện dẫn rằng Anh vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với chính quyền của ông Maduro, do đó chính phủ Venezuela của ông Maduro có quyền rút kho vàng trên.

Nếu lá đơn kháng cáo của BCV được chấp thuận, vụ kiện sẽ được tòa án tối cao Anh thụ lý.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-bat-ngo-trao-kho-vang-18-ti-usd-cua-venezuela-cho-lanh-dao-doi-lap-juan-gu...

Mỹ bất ngờ công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela là tổng thống

Mỹ và một số quốc gia Nam Mỹ bất ngờ công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, trong khi Tổng thống Nicolas Maduro...

Theo Đăng Nguyễn - RT, DW (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela