Video: Nga hé lộ mẫu UAV cảm tử sử dụng công nghệ mới trong xung đột ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuần trước hé lộ công nghệ sử dụng trên mẫu máy bay không người lái (UAV) mới trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga công bố video lính dù sử dụng UAV cảm tử mang tên Boomerang, tích hợp công nghệ thực tế ảo (VR).

"Lính dù Nga sử dụng UAV Boomerang cỡ nhỏ với góc nhìn thứ nhất để tấn công các cứ điểm của quân đội Ukraine", hãng thông tấn Nga TASS cho biết.

Điểm đặc biệt của mẫu UAV có 4 cánh quạt này là tích hợp thiết bị VR, cho phép người hỗ trợ theo dõi đường bay của UAV, giúp người điều khiển phát hiện mục tiêu.

Video: Nga hé lộ mẫu UAV cảm tử sử dụng công nghệ mới trong xung đột ở Ukraine - 1

Mẫu UAV cỡ nhỏ được thiết kế để mang theo thuốc nổ.

Trong video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, một binh sĩ gắn thuốc nổ hoặc đạn cháy lên chiếc UAV và kích hoạt động cơ chạy bằng pin để nó cất cánh. Binh sĩ còn lại nhìn vào màn hình bằng công nghệ VR, hỗ trợ người điều khiển nhận diện mục tiêu từ trên cao.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, mẫu UAV này có 4 động cơ và 4 cánh quạt, chứa pin dung lượng cao, khả năng vận hành linh hoạt, đạt tốc độ lên tới 170 km/giờ, có thể tấn công mục tiêu đang di chuyển hoặc mục tiêu ẩn nấp trong công sự.

"Mẫu UAV cảm tử này được thiết kế để mang theo bình chứa thuốc nổ và được kích nổ khi lao vào mục tiêu", TASS cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, UAV Boomerang không có thiết bị duy trì liên lạc vệ tinh nên "miễn nhiễm với các loại súng bắn UAV hiện nay". Độ cao tối thiểu mà UAV này hoạt động hiệu quả tương đương với chiều cao của các ngọn cây.

Abishur Prakash, chuyên gia tại Trung tâm Đổi mới Tương lai có trụ sở tại Toronto (Canada), nói VR là công nghệ mới được sử dụng trong quân sự.

Prakash cho rằng, phương Tây sẽ tích cực xác định xem nước nào cung cấp UAV hay công nghệ VR gắn trên UAV cho Nga. "Hiện tại, công nghệ VR mới chỉ giới hạn ở việc hỗ trợ UAV, nhưng tương lai, công nghệ này có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong các thiết bị quân sự", Prakash nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Phe đối lập Belarus công bố video UAV hạ cánh trên đài radar ”mắt thần bầu trời” Nga

Phe đối lập lưu vong Belarus ngày 2/3 đã công bố video một máy bay không người lái (UAV) tiếp cận máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga mà không bị các hệ thống phòng không ngăn chặn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung