Cơ quan an ninh Ukraine đăng video UAV lao thẳng vào "hỏa thần nhiệt áp" Nga

Video do cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đăng tải hôm 8/3, quay cảnh máy bay không người lái (UAV) tấn công pháo phản lực bắn đạn nhiệt áp TOS-1A của Nga.

Video được quay theo góc nhìn thứ nhất, cho thấy UAV Ukraine phát hiện pháo phản lực TOS-1A khi "hỏa thần nhiệt áp" Nga vừa bắn hai quả đạn rocket, tạo ra khói dày đặc.

UAV vượt qua làn khói, áp sát vị trí pháo phản lực từ phía sau và cuối cùng lao thẳng vào mục tiêu.

Trong tuyên bố chính thức, SBU thông báo lực lượng đặc nhiệm của cơ quan này đã loại bỏ một hệ thống TOS-1A của quân đội Nga ở vùng chiến sự.

Cơ quan an ninh Ukraine đăng video UAV lao thẳng vào "hỏa thần nhiệt áp" Nga - 1

Hệ thống TOS-1A của Nga bị UAV Ukraine tấn công.

Trong video, pháo phản lực Nga dường như hoạt động đơn độc, không có dấu hiệu được các hệ thống phòng không bảo vệ. Tuy nhiên, video dừng lại khi UAV lao vào mục tiêu, không cho thấy cảnh thiệt hại cụ thể.

"Hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A của Nga là mẫu pháo phản lực có sức mạnh hàng đầu, thậm chí được đánh giá vượt hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine, theo báo Mỹ Newsweek.

Giá thành của mỗi hệ thống TOS-1A ước tính vào khoảng 6,5 triệu USD. TOS-1A hiệu quả trong việc tiêu hao sinh lực đối phương nhờ vào đạn nhiệt áp với khả năng đốt cháy oxy trong không khí.

Nhược điểm của hệ thống này là tầm bắn hạn chế, chỉ khoảng 10km nên rất dễ trở thành mục tiêu của đối phương nếu để lộ vị trí.

Xe phóng TOS-1A có khả năng di chuyển khiêm tốn, với tốc độ tối đa khoảng 60km/giờ, tầm hoạt động 550km.

Tháng trước, một hệ thống TOS-1A của Nga bị trúng đạn pháo Ukraine trong giao tranh ở thành phố Vuhledar, tỉnh Donetsk, theo video do quân đội Ukraine công bố.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Mỹ: ”Hỏa thần nhiệt áp” TOS-1A của Nga tạo ra sức hủy diệt lớn hơn nhiều so với HIMARS

Trang mạng Nga Avia.pro ngày 16/2 đăng video quay cảnh "hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A tấn công một cứ điểm của quân đội Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung