Mỹ nói tiêm kích Nga va chạm làm rơi UAV "Ác điểu" trên Biển Đen, Moscow lên tiếng

Quân đội Mỹ tuyên bố, một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của nước này rơi xuống Biển Đen sau khi va chạm với tiêm kích Su-27 của Nga. Đại sứ Nga ở Washington đã được triệu tập.

Mỹ nói tiêm kích Nga va chạm làm rơi UAV "Ác điểu" trên Biển Đen, Moscow lên tiếng - 1

UAV MQ-9 của Mỹ (ảnh: Reuters)

Trong thông cáo báo chí hôm 14/3, Đại tướng James B. Hecker, Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, cho hay, UAV MQ-9 của nước này đã rơi xuống Biển Đen.

“UAV MQ-9 của chúng tôi đang thực hiện các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế thì bị chiến đấu cơ Nga chặn lại và va đụng. Tai nạn xảy ra và chiếc MQ-9 mất tích hoàn toàn”, Reuters dẫn thông cáo từ tướng Hecker.

Theo thông cáo, vụ va chạm xảy ra vào lúc 7 giờ 03 phút sáng ngày 14/3. Máy bay Nga chặn UAV MQ-9 là chiến đấu cơ Su-27.

“Trên thực tế, hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của quân đội Nga suýt nữa khiến cả 2 máy bay gặp nạn”, ông Hecker cáo buộc.

Không quân Mỹ thông báo, có ít nhất 2 tiêm kích Su-27 của Nga liên quan tới vụ UAV MQ-9 bị rơi. Các máy bay Nga cũng gặp “tổn thất chưa xác định” và đã hạ cánh xuống một căn cứ ở Crimea.

Quân đội Mỹ hiện chưa thể thu hồi chiếc UAV MQ-9.

“Theo hiểu biết của chúng tôi vào thời điểm này, Nga vẫn chưa vớt được chiếc UAV đó”, Patrick Ryder – phát ngôn viên Lầu Năm Góc – nói với báo giới.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cũng lên tiếng về vụ việc, cho rằng, 2 chiếc Su-27 của Nga đã thực hiện “vụ đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” đối với UAV MQ-9 trong không phận quốc tế trên Biển Đen.

Theo Reuters, mặc dù không điều tàu chiến với Biển Đen, nhưng quân đội Mỹ thường xuyên cho máy bay giám sát khu vực này.

“Chúng tôi đã bay qua vùng không phận đó liên tục suốt hơn 1 năm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Nhà Trắng – ông John Kirby – nói về vụ UAV MQ-9 bị rơi.

MQ-9 Reaper (biệt danh Ác điểu) là một trong những UAV chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ do công ty General Atomics sản xuất.  MQ-9 Reaper được trang bị các loại tên lửa chống tăng, tên lửa không đối không hiện đại như AGM-114 Hellfire, AIM-9 Sidewinder.

Mỗi chiếc MQ-9 Reaper có giá khoảng 32 triệu USD, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu tập Đại sứ Nga tại Washington – ông Anatoly Antonov – về vụ việc.

Ông Antonov bác bỏ những lo ngại của Mỹ và nói với báo giới sau khi rời Bộ Ngoại giao Mỹ: “Chúng tôi coi vụ việc này là động thái khiêu khích”.

Theo ông Antonov, trong cuộc gặp, giới chức Mỹ không nêu hậu quả sau vụ UAV MQ-9 rơi ở Biển Đen.

“Về phần Nga, chúng tôi không muốn xảy ra bất kỳ cuộc đối đầu nào với Mỹ. Chúng tôi ủng hộ xây dựng các mối quan hệ thực tế, vì lợi ích của người dân 2 nước”, ông Antonov nói.

Mỹ nói tiêm kích Nga va chạm làm rơi UAV "Ác điểu" trên Biển Đen, Moscow lên tiếng - 2

Chiến đấu cơ Su-27 của quân đội Nga (ảnh: RT)

Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/3 bác bỏ thông tin chiến đấu cơ nước này đánh chặn UAV Mỹ.

“Sáng ngày 14/3, hệ thống kiểm soát không phận Nga phát hiện một chiến MQ-9 của Mỹ bay vào Biển Đen, thuộc khu vực gần bán đảo Crimea. UAV này tắt bộ tiếp sóng, vi phạm ranh giới thuộc không phận được thiết lập tạm thời nhằm phục vụ chiến dịch quân sự đặc biệt”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Bộ này nhấn mạnh, vùng không phận này đã được Nga công bố theo các quy tắc quốc tế và thông báo với các bên liên quan.

Về lý do chiếc MQ-9 bị rơi, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, UAV Mỹ bị mất liên lạc với hệ thống dẫn đường, mất độ cao và đâm xuống mặt nước.

“Chiến đấu cơ Nga không sử dụng vũ khí mang theo, không tiếp xúc với UAV và hiện đã hạ cánh an toàn”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Nguồn: [Link nguồn]

Sĩ quan Ukraine nói về tình thế ngặt nghèo ở Bakhmut

Một sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn số 46 chủ lực của Ukraine chia sẻ với tờ Washington Post về việc không còn binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, TASS ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung