5 vũ khí mạnh nhất giúp quân đội Israel bất bại trước mọi cuộc chiến

Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 00:30 AM (GMT+7)

Lục quân Israel ngày nay là lực lượng đáng gờm bên cạnh không quân, giúp Israel chiến thắng nhiều cuộc chiến tranh tranh chấp lãnh thổ trong quá khứ.

5 vũ khí mạnh nhất giúp quân đội Israel bất bại trước mọi cuộc chiến - 1

Một nữ binh sĩ Israel đang kiểm tra súng trường Tavor.

Quân đội Israel không phải là lực lượng đông đảo nhưng được tổ chức tốt, trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại. Binh sỹ và sỹ quan Israel đều có năng lực và trình độ tác chiến cao.

Lục quân Israel ban đầu là các nhóm du kích vũ trang nhằm bảo vệ lợi ích của người Do Thái. Lực lượng này phát triển mạnh mẽ kể từ khi thành lập quốc gia Israel vào năm 1948.

Trong lịch sử chưa đầy 100 năm, lục quân Israel đã tham gia vào tất cả các cuộc chiến tranh với các quốc gia Hồi giáo láng giềng. Bất lợi về quân số khiến Israel theo đuổi chính sách lấy chất lượng bù số lượng.

Dưới đây là những vũ khí mạnh nhất giúp lục quân Israel chiến thắng trước mọi cuộc chiến, theo National Interest.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava

5 vũ khí mạnh nhất giúp quân đội Israel bất bại trước mọi cuộc chiến - 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava IV của Israel.

Merkava là niềm tự hào của Israel. Người Israel tự phát triển mẫu xe tăng này để phù hợp với học thuyết quân sự riêng. Merkava có hình dáng thấp, được trang bị hỏa lực mạnh, động cơ được đặt ở phía trước, giúp khả năng bảo vệ cho kíp lái.

Merkava được coi là mẫu xe tăng phòng thủ tốt nhất, rất phù hợp để chống đỡ các đợt tấn công của lực lượng tăng thiết giáp Ai Cập từ bán đảo Sinai hoặc quân đội Syria thông qua cao nguyên Golan.

Phiên bản đầu tiên cửa Merkava sử dụng pháo 105mm, tương tự như loại từng trang bị cho M1 Abrams của Mỹ. Các phiên bản Merkava sau này sử dụng pháo nòng trơn 120mm, có khả năng bắn chính xác mục tiêu ở khoảng cách 2km bằng đạn nổ (HEAT) hoặc đạn xuyên giáp (AP).

Merkava có khả năng phóng tên lửa LAHAT ngay từ pháo nòng trơn với tầm bắn 9km. Hỏa lực phòng vệ cho xe tăng bao gồm 1 súng máy 12,7mm, 2 súng máy 7,62mm và 1 súng cối 60mm.

Merkava là mẫu xe bọc thép đầu tiên được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động, chống lại tên lửa dẫn đường của đối phương. Ước tính Israel đã chế tạo hơn 2.000 chiếc Merkava, trong khi mẫu mới nhất là Merkava IV.

Tên lửa chống tăng Spike

5 vũ khí mạnh nhất giúp quân đội Israel bất bại trước mọi cuộc chiến - 3

Tên lửa chống tăng Spike do Isreal tự nghiên cứu và sản xuất.

Spike tên lửa chống tăng thế hệ 4 do Israel tự nghiên cứu và chế tạo. Mẫu tên lửa này có thể phóng từ máy bay, tàu chiến, xe bọc thép và dùng cho bộ binh cá nhân.

Spike hoạt động theo cơ chế “bắn và quên”. Phiên bản trang bị cho bộ binh sử dụng hệ thống bắn một lần không nạp đạn, tương tự như LAW của Mỹ.

Phiên bản tầm trung hoạt động tương tự như Javelin của Mỹ, với tầm bắn 2.5km. Phiên bản tầm xa lại giống tên lửa Hellfire của Mỹ, với tầm bắn 4km. Spike NLOS là tên lửa chống tăng có tầm bắn xa nhất thế giới, ước tính lên tới 25km.

Xe bọc thép chở quân Namer

5 vũ khí mạnh nhất giúp quân đội Israel bất bại trước mọi cuộc chiến - 4

Xe bọc thép chở quân Namer được phát triển dựa trên khung gầm Merkava IV.

Israel là quốc gia có số dân khiêm tốn. Do đó, họ tập trung vào việc nâng cao khả năng bảo vệ binh sĩ chiến đấu trên chiến trường. Đó là lý do dẫn tới sự phát triển của Namer.

Mẫu xe bọc thép chiến đấu bộ binh này được phát triển trên khung gầm xe tăng Merkava IV, đưa nó trở thành xe bọc thép chở quân (APC) hạng nặng nhất thế giới, tăng tối đa khả năng bảo vệ.

Namer có kíp lái 3 người, bao gồm chỉ huy, lái xe và pháo thủ. Mẫu APC này  ngoài ra nó có thể mang theo 9 binh sĩ bộ binh.

Súng trường tấn công Tavor

5 vũ khí mạnh nhất giúp quân đội Israel bất bại trước mọi cuộc chiến - 5

Mẫu súng trường tấn công Tavor của Israel được nhiều quốc gia tin dùng.

Tavor là vũ khí do Israel tự sản xuất và là mẫu súng trường tiêu chuẩn của bộ binh nước này. Tavor được thiết kế theo dạng bullpup, với tổng chiều dài 70cm nhưng riêng nòng súng là 46cm, băng đạn được đặt sau cò súng.

Giải pháp này giúp giảm chiều dài tổng thể của súng, trong khi vẫn đảm bảo độ dài của nòng súng để có thể bắn được xa. Tavor có thiết kế hiện đại, độ tin cậy cao và dễ bảo trì. Súng sử dụng đạn 5,56mm với hộp tiếp đạn 30 viên theo chuẩn NATO.

Pháo phản lực phóng loạt Smasher

5 vũ khí mạnh nhất giúp quân đội Israel bất bại trước mọi cuộc chiến - 6

Smasher là vũ khí Israel nhập khẩu hoàn toàn từ đồng minh Mỹ.

Israel không phát triển các loại pháo phản lực phóng loạt (MRLS) mà nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Smasher thực chất là MRLS M270 của Mỹ.

Mỗi pháo phản lực phóng loạt Smasher được trang bị 12 đạn rocket 227mm, tầm bắn được nâng cấp lên tới 150km. Một trung đội Smasher, gồm 3 xe phóng có thể tiêu diệt mọi mục tiêu mềm trong phạm vi 1 km2.

Với tầm bắn được mở rộng lên tới 150km, Israel có thể sử dụng pháo phản lực phóng loạt Smasher để tấn công các mục tiêu ngay tại thủ đô Damascus của Syria.

Quốc gia ”nghèo rớt” vươn mình thành cường quốc sau 70 năm

Nhà nước Israel chỉ mới được thành lập cách đây gần 70 năm nhưng quốc gia này đã trở thành cường quốc quân sự hàng...

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung