33 binh sĩ chết vì không kích: Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi 2 máy bay Syria, phá hủy 100 xe tăng

Thứ Hai, ngày 02/03/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ồ ạt nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria ở tỉnh Idlib, ngay sau khi 33 binh sĩ nước này thiệt mạng vì đòn không kích của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tung video phá hủy các phương tiện quân sự Syria.

Theo Mirror, căng thẳng ở Syria leo thang đến mức chưa từng có sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp đánh thẳng vào cứ điểm của quân đội Syria ở tỉnh Idlib.

Trước đây, chỉ có phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống phe chính phủ ở Idlib. Mọi chuyện thay đổi khi Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27.2 tuyên bố đòn không kích của quân đội Syria đã khiến 33 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức mở chiến dịch quân sự quy mô lớn, tấn công bất cứ phương tiện quân sự và binh sĩ Syria nào trong tầm ngắm.

33 binh sĩ chết vì không kích: Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi 2 máy bay Syria, phá hủy 100 xe tăng - 1

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Syria.

“Chúng tôi chưa từng có ý định thù địch với Nga. Chúng tôi chỉ muốn chính quyền Syria chấm dứt thảm sát và các hành động cực đoan, khiến người dân phải sơ tán”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ  Hulusi Akar tuyên bố.

Ông Akar tuyên bố chiến dịch quân sự mới phát động mang tên “Lá chắn Mùa xuân”.

Phía Syria xác nhận hai chiến đấu cơ Su-24 của nước này bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi 2 chiếc Su-24 trên không phận tỉnh Idlib. Các phi công cả 2 máy bay Su-24 đều nhảy dù an toàn.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ thông báo có một máy bay không người lái bị bắn rơi trong khi Syria tuyên bố bắn rơi 3 máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

33 binh sĩ chết vì không kích: Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi 2 máy bay Syria, phá hủy 100 xe tăng - 2

Xe tăng Syria bị máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy.

Kể từ khi phát động chiến dịch, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phá hủy 103 xe tăng quân đội Syria, 72 khẩu pháo, 6 tổ hợp phòng không bao gồm cả Pantsir-S1.

Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh 2.212 binh sĩ và các lực lượng thân chính phủ Syria bị “vô hiệu hóa”, bao gồm cả tử vong, bị thương và bị bắt sống.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh ước tính 74 binh sĩ Syria thiệt mạng kể từ ngày 27.1.

Đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria tuyên bố “lập vùng cấm bay ở Idlib và sẽ khai hỏa nhằm vào bất kì máy bay nào xâm phạm không phận”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/33-binh-si-chet-vi-khong-kich-tho-nhi-ky-ban-roi-2-may-bay-syria-pha-...

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá máy bay Nga, ông Putin cho họp Hội đồng an ninh

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Putin ngày 28/2 đã chủ trì cuộc họp ban lãnh đạo Hội đồng An ninh về tình hình ở Idlib,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung