Nơi “có khả năng cao” xảy ra xung đột quân sự Nga-Mỹ

Thứ Ba, ngày 01/10/2019 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Venezuela đang đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột quân sự với quốc gia láng giềng Colombia và nếu điều đó xảy ra thì rất có thể quân đội Nga và Mỹ sẽ trực tiếp đụng độ, một chuyên gia nhận định.

Nơi “có khả năng cao” xảy ra xung đột quân sự Nga-Mỹ - 1

Tổng thống Colombia Ivan Duque nhiều lần công khai chỉ trích người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Express, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và người đồng cấp Colombia Ivan Duque đang không ngừng công kích lẫn nhau. Tuần trước, ông Duque so sánh ông Maduro với tội phạm chiến tranh Slobodan Milosevic, người từng là cựu Tổng thống Serbia.

Bộ trưởng thông tin Venezuela, Jorge Rodriguez, nói: “Lãnh đạo Colombia đang muốn phát động một cuộc xâm lượng vũ trang chống Venezuela”. Hồi tháng 9, ông Rodriguez còn so sánh binh sĩ Colombia ở biên giới là “khủng bố”.

Với việc hai bên không ngừng công kích lẫn nhau, tình hình có thể khiến cho Nga-Mỹ xung đột, khi  ông Trump ủng hộ mạnh mẽ Colombia còn ông Putin khẳng định lập trường ủng hộ chính phủ Maduro.

Binh sĩ Mỹ mới đây đã siết chặt gọng kìm Venezuela khi hiện diện ở quốc gia Nam Mỹ Guyana. Nhưng Nga cũng đóng quân ở Guyana nên mọi cuộc xung đột trong khu vực không thể khiến Nga-Mỹ làm ngơ.

Nơi “có khả năng cao” xảy ra xung đột quân sự Nga-Mỹ - 2

Ông Maduro mới đây đã sang Moscow gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phil Gunson, chuyên gia về Venezuela ở thủ đô Caracas, nói có khả năng cao nổ ra xung đột. “Tôi nghĩ có nguy cơ lớn về khả năng xảy ra xung đột. Bởi mâu thuẫn sâu sắc giữa Colombia và Venezuela”.

Gunson còn nhắc đến những băng nhóm vũ trang hoạt động ở khu vực biên giới hai nước càng khiến tình hình trở nên căng thẳng. “Nếu có ai muốn kích động xung đột giữa Venezuela và Colombia thì tôi cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể”.

“Mọi chuyện hoàn toàn có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Một bộ phận ở Colombia rất muốn lật đổ ông Maduro, trong khi Venezuela lại bảo trợ cho phiến quân chống chính phủ Colombia”, Gunson nói.

Một khi điều này xảy ra, Mỹ không còn cách nào khác phải nhảy vào bảo vệ đồng minh, còn Nga bảo trợ cho Venezuela. “Colombia là đồng minh chính của Mỹ trong khu vực, rất khó để Washington khoanh tay đứng nhìn”.

Ớn lạnh lời trong sách tiên tri cổ về chiến tranh Nga-Mỹ

Những lời tiên tri rợn tóc gáy trong cuốn sách cổ được dẫn lại đúng thời điểm căng thẳng Nga-Mỹ lên cao.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung