28 chiến đấu cơ Israel phóng 60 tên lửa vào Syria trong đêm

Thứ Năm, ngày 10/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Khoảng 28 chiến đấu cơ Israel đã phóng tổng cộng 60 quả tên lửa đối đất trong một đêm không kích dữ dội nhất trong hàng chục năm qua ở Syria.

28 chiến đấu cơ Israel phóng 60 tên lửa vào Syria trong đêm - 1

Chiến đấu cơ Israel. Ảnh minh họa.

Đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 10.5. Bộ Quốc phòng nga cho biết, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn thành công hơn một nửa số tên lửa trên.

Tổng cộng có 60 tên lửa đối đất và 10 tên lửa phóng từ mặt đất được Israel giáng vào các mục tiêu quân sự Iran ở Syria và hệ thống phòng không Syria gần Damascus và khu vực phía nam nước này.

“28 chiến đấu cơ Israel, bao gồm F-15 và F-16 đã tham gia vào đợt tấn công”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. “Hệ thống phòng không Syria đã hoạt động hiệu quả để ngăn chặn đợt tấn công”.

Đợt không kích diễn ra trong 2 giờ, từ 1 giờ 45 phút sáng đến 3 giờ 45 phút sáng giờ địa phương ngày 10.5. Trước đó, Iran đã phóng 20 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu Israel ở cao nguyên Golan.

Giới phân tích đánh giá, đây là đợt không kích có quy mô lớn nhất của Israel trong hàng chục năm qua.

Thiệt hại đối với quân đội Iran và Syria sau đợt không kích hiện vẫn chưa được xác định.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Israel (IDF) Jonathan Conricus tuyên bố: “Người Nga đã được thông báo trước về cuộc tấn công thông qua cơ chế hiện có giữa hai bên”.

Đòn không kích ước tính đã phá hủy ba mục tiêu của Iran, gồm một trại đóng quân ở bắc Damascus, một kho vũ khí tại sân bay Damascus và một xe phóng rocket di động được sử dụng trong cuộc tấn công tại cao nguyên Golan, IDF cho biết.

Israel dội bom vào căn cứ Iran ở Syria, 9 người thiệt mạng

Thủ tướng Israel cáo buộc Iran chuyển vũ khí hạng nặng tới Syria vì mục đích tấn công nước này.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự