Israel dội bom vào căn cứ Iran ở Syria, 9 người thiệt mạng

Thứ Tư, ngày 09/05/2018 08:30 AM (GMT+7)

Thủ tướng Israel cáo buộc Iran chuyển vũ khí hạng nặng tới Syria vì mục đích tấn công nước này.

Video khói lửa mù mịt sau khi Israel dội bom cứ cứ Iran.

Chỉ ít phút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, máy bay Israel đã nã tên lửa vào một căn cứ Iran tại Syria. Cuộc không kích chớp nhoáng khiến ít nhất 9 binh sĩ Iran thiệt mạng. Iran tuyên bố sẽ trả đũa.

Israel dội bom vào căn cứ Iran ở Syria, 9 người thiệt mạng - 1

Bầu trời rực lửa sau loạt tên lửa.

Tổng thống Donald Trump gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran là “xấu hổ và thảm họa”. Cựu Tổng thống Barack Obama và ngoại trưởng John Kerry đã lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Trump.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết tên lửa bắn vào các kho chứa vũ khí của lực lượng vệ binh Iran tại phía nam thủ đô Damascus (Syria). Khói lửa bốc lên nghi ngút sau vụ tấn công.

Cuộc tấn công này xảy ra sau khi Israel và Iran nổ ra nhiều mâu thuẫn ở biên giới Syria. Chính quyền Tel Aviv cáo buộc Tehran điều quân tới biên giới Syria và có nhiều hoạt động bất thường tại đây.

Israel tuyên bố đã ra lệnh cho binh sĩ ở cao nguyên Golan sẵn sàng tấn công các boongke quân sự Iran khi cần thiết. Ngoài ra, lực lượng binh sĩ Israel bổ sung cũng được điều động tới điểm nóng này.

Israel dội bom vào căn cứ Iran ở Syria, 9 người thiệt mạng - 2

Lính tăng Israel diễn tập quân sự gần Syria.

Hiện nay, Iran vẫn cử một lượng binh sĩ tới Syria tham chiến cùng lực lượng của Tổng thống Bashar Assad và quân Hezbollah của Li-băng. Israel lo ngại một liên minh giữa Li-băng và Syria có thể thành lập ở phía bắc nên đã ra sức tấn công vào khu vực biên giới này.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: “Trong vài tháng, Iran liên tiếp chuyển vũ khí hạng nặng cho lực lượng đồn trú ở Syria. Rõ ràng họ muốn tấn công Israel. Chúng tôi sẽ đáp trả không khoan nhượng bất kì cuộc tấn công nào vào lãnh thổ Israel”.

Video: Xạ thủ Israel ăn mừng vì bắn trúng một người Palestine

Xạ thủ hét lớn khi bắn trúng người đàn ông Palestine ở dải Gaza.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới