Iran hành động bất thường, quân đội Israel sẵn sàng chiến đấu

Thứ Tư, ngày 09/05/2018 10:05 AM (GMT+7)

Israel đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, sau khi nước này phát hiện “hành động bất thường” từ lực lượng Iran ở Syria.

Iran hành động bất thường, quân đội Israel sẵn sàng chiến đấu - 1

Quân đội Israel sẵn sàng trước nguy cơ Iran tấn công.

Theo Daily Star, quân đội Israel cảnh báo binh sĩ về một cuộc tấn công của Iran và yêu cầu mọi người “sẵn sàng trong mọi tình huống”.

Chính quyền địa phương ở khu vực cao nguyên Golan do Israel kiểm soát được yêu cầu “sẵn sàng các hầm trú ẩn tránh bom”, đề phòng trường hợp Iran tấn công.

“Israel đã sẵn sàng và được chuẩn bị cho mọi tình huống. Mọi hành động chống lại Israel sẽ phải hứng chịu đòn đáp trả mạnh mẽ”, quân đội Israel ra tuyên bố.

Nếu Iran giáng đòn tên lửa đáp trả, khu vực phía bắc Israel, giáp Syria là nơi dễ phải hứng chịu đợt tấn công nhất. Israel đã bổ sung thêm các tổ hợp Iron Dome, Patriot và Arrow đến khu vực. Iron Dome là tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm ngắn trong khi Arrow đóng vai trò đánh chặn tên lửa tầm xa. 

Cư dân ở cao nguyên Golan được yêu cầu sẵn sàng sơ tán. Trong khi Israel không loại trừ khả năng bổ sung thêm quân dự bị.

Iran hành động bất thường, quân đội Israel sẵn sàng chiến đấu - 2

Israel tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ở cao nguyên Golan.

Nguy cơ chiến tranh Israel-Iran leo thang ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi quyết định của ông Trump, nói đây là lời khẳng định rằng Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân”.

Trước đó một ngày, tư lệnh quân đội Iran cảnh báo nước này sẽ phản ứng lại những hành động gây hấn của Israel ở thời điểm thích hợp. “Nếu kẻ thù tiếp tục gây hấn, nhà nước cộng hòa Hồi giáo sẽ có cách đáp trả phù hợp”, tướng Mohammad Bagheri tuyên bố trên Press TV.

Hiện chưa rõ Iran sẽ đáp trả như thế nào, trong bối cảnh các chiến đấu cơ Israel một lần nữa không kích các mục tiêu quân sự của nước này ở thủ đô Damascus, Syria. Đợt không kích mới nhất khiến 9 người Iran thiệt mạng.

Israel dội bom vào căn cứ Iran ở Syria, 9 người thiệt mạng

Thủ tướng Israel cáo buộc Iran chuyển vũ khí hạng nặng tới Syria vì mục đích tấn công nước này.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự