20 vạn quân Nga tập trận, tàu ngầm Thụy Điển nạp ngư lôi khẩn cấp ngay trên biển

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 16:15 PM (GMT+7)

Hải quân Thụy Điển đã nạp ngư lôi khẩn cấp ngay trên biển cho tàu ngầm hiện đại nhất của nước này, được coi là động thái kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trước mối đe dọa từ Nga.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

20 vạn quân Nga tập trận, tàu ngầm Thụy Điển nạp ngư lôi khẩn cấp ngay trên biển - 1

Gotland là lớp tàu ngầm từng đánh bại tàu sân bay Mỹ trong một cuộc tập trận giả định.

Quân đội Nga hồi tháng 9 tập trận quân sự rầm rộ ở phía tây nước Nga và Belarus, với sự tham gia của hơn 20 vạn quân. Ở thời điểm đó, tàu ngầm HMS Uppland được lệnh nạp ngư lôi thật khẩn cấp ngay lập tức, truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT gần đây tiết lộ.

Hoạt động vận chuyển ngư lôi diễn ra hoàn toàn bí mật, các ngư lôi thật được chuyển từ kho lưu trữ, di chuyển qua đường cao tốc tới nơi tàu HMS Pelikanen, tàu trục vớt ngư lôi và tên lửa, chờ sẵn.

Tàu HMS Pelikanen sau đó gặp tàu ngầm HMS Uppland tại một địa điểm ấn định trước ở quần đảo Östergötland. Hoạt động chuyển giao ngư lôi diễn ra âm thầm trong đêm, theo đài SVT.

Mục đích của nhiệm vụ khẩn cấp là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như giả định tình huống căn cứ tàu ngầm bị đối phương vô hiệu hóa.

"Thông thường, tàu ngầm sẽ đến cầu cảng ở thành phố Karlskrona để tiếp nhận ngư lôi. Lần này chúng tôi làm điều đó từ một địa điểm mang tính chiến thuật hơn", trung tá Adam Camél, người đứng đầu bộ phận chuẩn bị khẩn cấp của hải quân Thụy Điển, nói trên đài SVT.

HMS Uppland dài 62 mét, là tàu ngầm diesel-điện lớp Gotland, có lượng giãn nước 1.580 tấn và cần thủy thủ đoàn 32 người vận hành. Hải quân Thụy Điển còn hai tàu thuộc lớp này gồm HMS Gotland và HMS Halland.

Đây là mẫu tàu ngầm Thụy Điển sử dụng động cơ tiên tiến, hoạt động cực kỳ êm ái, kết hợp với lớp phủ hấp thụ sóng âm, khiến con tàu gần như vô hình khi hoạt động trên biển Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist từng mô tả Zapad-21 là cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh, là một cuộc “biểu dương sức mạnh quân sự” Nga.

Giống như các quốc gia Bắc Âu, Thụy Điển đặc biệt quan ngại trước các hoạt động quân sự của Nga trong khu vực. 

Sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea, Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu trong khảo sát “nước nào ác cảm với Nga nhất”, với tỉ lệ người được hỏi đồng ý lên tới 89%.

Đầu năm nay, một đơn vị Thụy Điển đồn trú trên đảo Gotland ở biển Baltic, được bổ sung thêm các trang thiết bị vũ khí, hệ thống phòng không, chiến đấu cơ, tàu chiến, xe bọc thép, trước mối đe dọa quân sự từ Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/20-van-quan-nga-tap-tran-tau-ngam-thuy-dien-nap-ngu-loi-khan-cap-ngay-tren-bie...

Toàn cảnh quân đội Nga áp sát biên giới Ukraine với hàng ngàn binh sĩ, xe tăng, tên lửa

Hàng ngàn binh sĩ Nga hiện diện ở biên giới giáp Ukraine với xe tăng, tên lửa và nhiều phương tiện vũ khí, sẵn sàng cho...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung