Israel liên tiếp không kích Syria, quân đội Nga rơi vào "tình thế nguy hiểm"

Thứ Tư, ngày 26/06/2019 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một quan chức cấp cao Nga nhấn mạnh, các đợt không kích của Israel nhằm vào Syria là “điều không ai muốn” cũng như đe dọa tới sự an toàn của các quân nhân Nga hoạt động ở Syria.

Theo hãng tin AMN, đây là tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev hôm 25/6.

Israel liên tiếp không kích Syria, quân đội Nga rơi vào "tình thế nguy hiểm" - 1

Chiến đấu cơ của không quân Nga. 

Tuy nhiên, trong bài phát biểu cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại khẳng định với Nga rằng, các quân nhân Nga không hề gặp nguy hiểm vì những đợt không kích của Israel vào lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, ông Netanyahu cho hay Israel đã triển khai hơn 100 lần không kích vào Syria để ngăn chặn các loại vũ khí của Iran rơi vào tay nhóm phiến quân Hezbollah.

Song vào ngày 17/9/2018, một máy bay trinh sát IL-20 của Nga đã không may bị quân đội Syria bắn rơi ở bờ biển Latakia, khiến toàn bộ 15 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chính chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria và đây là nguyên nhân khiến hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria bắn nhầm vào máy bay IL-20.

Sau vụ tai nạn thương tâm của IL-20, Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng cho triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria. Trong đó, lô S-300 đầu tiên được Nga đưa tới Syria vào tháng 10/2018, nhưng tới nay vẫn chưa được quân đội Syria đưa vào thực chiến.

Hôm 16/6, trang web của Nga Aria Pro cho hay việc Israel liên tiếp tiến hành không kích và cho phá hủy các hệ thống phòng không Syria là do Israel không tự tin về tỷ lệ thành công của các loại tên lửa mà nước này dùng để tấn công Syria.

Theo Aria Pro, chỉ khoảng 30 – 40% số tên lửa mà Israel dùng để tấn công Syria đã đánh trúng các mục tiêu trong những chiến dịch không kích gần đây.

Tung đòn không kích ở Syria, Nga hỏi Thổ Nhĩ Kỳ: Chọn S-400 hay mất Idlib?

Bằng các cuộc không kích của mình, Moscow hiện đang "phả hơi nóng" vào Thổ Nhĩ Kỳ và cho thấy mọi thứ ở Idlib có...

Chia sẻ
Theo Minh Thu (Infonet)
sự kiện Tình hình chiến sự Syria và Nga
Báo lỗi nội dung