Sếp lớn Google chi 2,2 nghìn tỷ đồng phát triển ôtô bay

Sự kiện: Google

Sếp lớn Google đang bí mật đầu tư 100 triệu USD (khoảng 2,2 nghìn tỷ đồng) cho hai hãng khởi nghiệp phát triển ôtô tự bay.

Không cần tranh luận nhiều, rõ ràng Google là một “gã khổng lồ” công nghệ đang theo đuổi quá nhiều dự án lớn cùng một lúc nhưng có thể nói việc theo đuổi dự án ôtô bay là một dự án khá kỳ quặc.

Sếp lớn Google chi 2,2 nghìn tỷ đồng phát triển ôtô bay - 1

Hình ảnh mô phỏng mẫu ô tô bay mà sếp Google đang đầu tư.

Theo tờ Bloomberg Businessweek, người đồng sáng lập Google là Larry Page đã bí mật đầu tư vào dự án này với số tiền riêng lên tới 100 triệu USD (khoảng 2,2 nghìn tỷ đồng). Số tiền “khủng” được rót vào hai hãng khởi nghiệp để phát triển công nghệ ô tô bay đó là Zee.Aero và Kitty Hawk có trụ sở tại thung lũng công nghệ Silicon ở bang California, Mỹ.

Trong đó Zee.Aero được thành lập từ năm 2010, chuyên thiết kế các máy bay chạy bằng điện cỡ nhỏ có thể cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng, đây là một điểm lợi thế khi tham gia chế tạo ô tô bay. Thế nhưng đến nay Zee.Aero vẫn khá kín tiếng và thậm chí còn phủ nhận các tuyên bố đang hợp tác với Google.

Sếp lớn Google chi 2,2 nghìn tỷ đồng phát triển ôtô bay - 2

Bản vẽ ô tô bay của Zee.Aero.

Còn Kitty Hawk vào năm 2015 cũng được tin đã thiết lập mối quan hệ gần với Google. Theo các nguồn tin rò rỉ, Chủ tịch Kitty Hawk là Sebastian Thrun từng là người đứng đầu chương trình xe ô tô tự lái của Google và đồng thời còn là người sáng lập ra bộ phận nghiên cứu Google X.

Dù Zee.Aero và Kitty Hawk là hai đối thủ với nhau nhưng theo Bloomberg, Page vẫn chi tiền cho cả hai công ty khởi nghiệm này. Đặc biệt, Page quan tâm tới các công ty này thiên về tham vọng cá nhân hơn. Trong khi đó cả Zee.Aero và Kitty Hawk cũng đã và đang thiết kế các xe bay, dù các thông tin về mẫu xe đó vẫn được giữ bí mật.

Những nguồn tin phỏng đoán Zee.Aero đã thuê các nhà thiết kế và kỹ sư hàng không vũ trụ từ NASA, Boeing và SpaceX. Đồng thời công ty này đã thử nghiệm một nguyên mẫu thiết kế xe bay 2 chỗ ngồi, nhìn giống như một chiếc máy bay thông thường, và chỉ khác ở chỗ có các cánh quạt ở bên thân.

Chia sẻ
Theo Văn Biên (Dân Việt)
Google Xem thêm
Báo lỗi nội dung