Món ngon Hà Nội trong ký ức diễn viên Thúy Hà

Với diễn viên Thúy Hà – người đóng vai bà Phó bí thư quyền lực trong phim truyền hình “Sinh tử” - cốc chè Hàng Bạc ngon tuyệt, hay cảnh xuýt xoa cùng cái cay nồng của bát nước chấm ốc luộc nơi phố Cầu Gỗ, Đinh Liệt là điều khiến cô luôn xao xuyến nhớ về Hà Nội.

Được khán giả nhớ đến qua vai cô bán hoa dịu dàng trong phim “Về nhà đi con”, Thúy Hà chia sẻ, cô chỉ chuyển cùng gia đình về sinh sống ở Hà Nội từ năm học cấp 3, nhưng thời gian cô sinh sống ở mảnh đất thủ đô đã chiếm phần lớn cuộc đời.

 Diễn viên Thúy Hà dành một tình yêu rất lớn cho ẩm thực Hà Nội.

 Diễn viên Thúy Hà dành một tình yêu rất lớn cho ẩm thực Hà Nội.

“Hà Nội sở hữu một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc mà chỉ nhắc tới thôi, ai cũng đủ thấy nao lòng. Người Hà Nội sành và kén ăn, và món ăn đa dạng lại vừa cầu kỳ, ăn để thưởng thức chứ không phải ăn cốt để no cái bụng”, cô nhận định về văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Cô kể, chỉ đơn cử như quà sáng thôi cũng đã có nào xôi Phú Thượng, xôi Yến, xôi Tùng…, rồi bún ngan, bún bò, bún sườn mọc, phở bò, phở gà, miến lươn… Bánh thì có bánh khúc, bánh giò, hoặc những đĩa bánh cuốn đậm đà hương vị thơm nồng của vài giọt tinh cà cuống…

Thúy Hà nhớ những ngày không phải quay phim, cô hay cùng đồng nghiệp kéo nhau lên phố Hàng Khay, hoặc ghé ngõ Phất Lộc… gọi một suất bún đậu mắm tôm đầy đủ chả cốm, thịt luộc. Cũng có hôm, các cô ra phố Hàng Mành thưởng thức một suất bún chả nem cua bể. Còn những ngày đóng phim, ra khỏi trường quay, cô dễ dàng thưởng thức các món ăn đơn giản như bún cá, bánh đa cá, cơm tấm, cơm rang…

“Quà chiều Hà Nội mới thật đặc sắc”, cô xuýt xoa kể những món khoái khẩu như bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, cháo sườn Ngõ Huyện, chợ Đồng Xuân, cháo trai Trần Xuân Soạn, đĩa nộm bò khô phố Hồ Hoàn Kiếm, hoặc đĩa bánh bột lọc, bánh tôm Hồ Tây những ngày thu mát mẻ…

Mỗi khi đi xa thủ đô trở về, Thúy Hà luôn tự thưởng cho mình một bát phở Bát Đàn, hay bát bún ốc, lẩu riêu cua… Còn nếu có khách từ xa đến, kiểu gì cô cũng dẫn bạn đi ăn chả cá Lã Vọng trên Hàng Sơn.

“Phong vị ẩm thực riêng của Hà Nội chính là yếu tố “mùa nào thức nấy”, nữ diễn viên nói. Như mùa thu, cô nhớ hương vị cốm làng Vòng, cuối thu đầu đông, là món chả rươi “huyền thoại”. Mùa hè, cô thường cùng bạn ăn nộm sứa, xôi chè, các món chè giải nhiệt. Còn đầu xuân, bún ốc, bún riêu… là những món khoái khẩu của chị em phụ nữ.

Cô Hạnh của “Bến không chồng” là một người sành ăn. Cô có thể kể vanh vách hương vị phở Lý Quốc Sư khác phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Sướng… thế nào. Cô giảng giải, miến lươn Chân Cầm thì khác với miến lươn chợ Hàng Da ở nước dùng. Cháo sườn chợ Đồng Xuân khác cháo sườn Ngõ Huyện vì có thêm sườn sụn và quẩy ăn kèm “ngon hết ý”…

Thúy Hà “bật mí”, ở Hà Nội, muốn ăn ngon phải đến đúng chỗ, như ăn phở cuốn phải lên Ngũ Xã, lẩu riêu cua thì đến phố Nguyễn Du, bánh tráng trộn Hàng Tre... Cô kể, bản thân đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần “Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam hay “Món ngon Hà Nội” của Vũ Bằng, và rưng rưng nhắc đến những câu văn của Thạch Lam: “Cũng là thứ bún chả chẳng hạn, cũng rau ấy, thế mà sao bún chả của Hà Nội ngon và đậm thế, ngon từ cái mùi thơm, từ cái nước chấm ngon đi. Trong một ngày, không lúc nào là không có hàng quà. Mỗi giờ là một thứ khác nhau. Ăn quà cũng là một nghệ thuật: ăn đúng cái giờ ấy và chọn người bán ấy, mới là người sành ăn.”

 Sự độc đáo của ẩm thực Hà Nội đã  để lại trong lòng người nhiều nhớ thương vô tận.

 Sự độc đáo của ẩm thực Hà Nội đã  để lại trong lòng người nhiều nhớ thương vô tận.

Là một diễn viên, từng xuất ngoại nhiều lần, hay đi công tác, đi diễn ở các địa phương khác, Hà Nội trong mắt Thúy Hà đã trở thành một niềm nhớ ăn sâu vào tiềm thức. Từng được gợi ý Nam tiến nhiều lần để phát triển sự nghiệp, tuy vậy, sự nặng lòng đã giữ chị ở lại với mảnh đất này.

Thúy Hà tâm sự: “Hà Nội chính là nơi chưa đi xa đã nhớ. Tôi nhớ cốc chè Hàng Bạc ngon tuyệt, hay xuýt xoa cùng cái cay nồng bát nước chấm ốc luộc nơi phố Cầu Gỗ, Đinh Liệt. Mấy món ăn đó nghe đơn giản nhưng cầu kì lắm. Và cũng chính sự cầu kì đó đã tạo nên một phong vị rất riêng cho ẩm thực nơi đây, không nơi nào giống được”.

Ngày nay, với sự giao thoa văn hóa, ẩm thực Hà Nội đã xuất hiện đầy đủ các món ngon mọi miền, từ bánh canh Trảng Bàng, cơm Tấm Sài Gòn, cơm cháy ruốc, bánh tráng trộn, bún bò Huế, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng, phở Nam Định, bún cá Thái Bình… thậm chí các món đặc sản thế giới cũng dễ dàng có thể thưởng thức ngay tại đất Thăng Long nghìn năm. Bên cạnh khu phố cổ, phố ẩm thực Tống Duy Tân, mạn xung quanh Hồ Tây…, giờ đây ở Hà Nội người ta có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn mới, mang "tính quốc tế" đúng theo xu hướng thời đại 4.0 - thời đại của những "công dân toàn cầu".

Bước sang thập kỷ thứ ba của thế kỷ XXI, Hà Nội sắp có thêm một điểm đến văn hóa mới mang tên The Manor Central Park – "Kỷ nguyên mới của Hà Nội 36 phố phường". Điều lý thú là dù mang diện mạo của một khu phố mới trong lòng Hà Nội, nhưng The Manor Central Park vẫn giữ nguyên được chất Hà Nội - "vẹn nguyên hồn phố cũ giữa dòng chảy toàn cầu". Điều đó thể hiện qua những kiến trúc cổ kính mà hiện đại, những dãy phố không ngủ, những con đường tấp nập.

Khu đô thị The Manor Central Park của Chủ đầu tư Bitexco Group, tọa lạc đắc địa tại đường Nguyễn Xiển, Hà Nội

Khu đô thị The Manor Central Park của Chủ đầu tư Bitexco Group, tọa lạc đắc địa tại đường Nguyễn Xiển, Hà Nội

Những người yêu Hà Nội, và trót đắm say phong vị ẩm thực Hà thành đã có cơ sở khi lựa chọn chốn an cư, cũng như dừng chân tại nơi đây – vì đó cũng chính là sứ mệnh của The Manor Central Park khi được phát triển trở thành vùng đất an lành, hạnh phúc, là biểu tượng đáng tự hào, nơi lưu giữ những nét đặc sắc của một Hà Nội văn minh, thanh lịch, trong đó không thể thiếu tinh hoa ẩm thực.

Đa dạng món ngon, sôi động từ sáng tới khuya giữa thiên đường ẩm thực, Hà Nội khiến người ta nhớ thương, muốn yêu, muốn nếm, muốn chạm bất cứ khi nào có thể. Nếu có bạn từ phương xa tới, không quá khó để họ hiểu tường tận về Hà Nội. Bởi chỉ cần cùng nhau trải nghiệm trọn vẹn một tour ẩm thực là chúng ta đã có thể thấu cảm sự tinh tế, thanh lịch của mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến này.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN