Vì sao vàng thế giới giảm mạnh trước thềm bầu cử?

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 17:30 PM (GMT+7)

Vàng thế giới sắp bước vào tháng giảm thứ 3 liên tiếp, chuỗi trượt dốc dài nhất kể từ năm 2019, khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới giữa bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh và chưa có gói cứu trợ.

Sự kiện: Giá vàng

Bất ổn vẫn còn cao trước ngày bầu cử 03/11, từ đó nâng tính hấp dẫn của đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn hơn là vàng. Covid-19 tiếp tục trở lại các trung tâm bùng phát dịch bệnh tại Mỹ như New York và New Jersey, đồng thời cũng đang nổi lên tại các nền kinh tế lớn ở châu Âu.

Vì sao vàng thế giới giảm mạnh trước thềm bầu cử? - 1

Kể từ khi chạm kỷ lục ở quanh mốc 2.075 USD/oz trong tháng 8/2020, đà tăng của giá vàng đã chững lại, trong đó giá vàng đánh mất động lực tăng khi nhà đầu tư hoài nghi liệu giá vàng có tăng quá nhanh, quá xa. Dù vậy, khoản nắm giữ tại các quỹ ETF vàng vẫn còn gần với mức cao nhất mọi thời đại. Bối cảnh vĩ mô vẫn còn thuận lợi đối với giá vàng và có thể còn tăng thêm nếu ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ và Đảng Dân chủ chiếm lại Thượng viện, Standard Chartered cho biết.

 “Từ nay đến ngày bầu cử, chúng tôi cho rằng kim loại quý này sẽ biến động cực mạnh”, James Steel, Trưởng bộ phận phân tích kim loại quý tại HSBC Securities, cho biết trong một báo cáo. “Sự gia tăng tâm lý né tránh rủi ro thường thúc đẩy đồng USD – qua đó làm suy yếu vàng và bạc. Thế nhưng, chúng tôi nghĩ nó chỉ tăng được đến thế thôi. Trong bối cảnh lo ngại về Covid-19 leo thang và sắp đến bầu cử, chúng tôi nghĩ giá vàng và bạc vẫn biến động mạnh, nhưng sẽ dần trở thành kênh trú ẩn sau này”.

Giá vàng giao ngay dường như không thay đổi quá nhiều tại mức 1.865 USD/oz vào lúc 8h38 (giờ Singapore), sau khi giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ ngày 25/09 trong ngày 29/10. Cho đến nay, vàng thế giới đã mất 1.1% trong tháng này. Giá bạc tăng 0.2%, bạch kim tiến 0.5% và paladi tăng 0.6%. Chỉ số đồng USD vẫn dao động gần mức đỉnh 3 tuần.

Về cuộc đàm phán gói kích thích, các bên vẫn đang trong thế bế tắc tại Mỹ, nhưng triển vọng có thêm gói kích thích tại châu Âu đang gia tăng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi từ chối đề xuất thỏa hiệp. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết chẳng có gì nghi ngờ rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tiến tới gói cứu trợ mới trong tháng 12/2020.

Nguồn: http://fili.vn/2020/10/vi-sao-vang-the-gioi-giam-manh-truoc-them-bau-cu-759-803384.htm

Giá vàng hôm nay 30/10: Tiếp tục dò đáy 1 tháng, chưa thể hồi phục

Giá vàng tiếp tục giảm sâu, dò đáy 1 tháng, chưa có dấu hiệu phục hồi.

Theo Vũ Hạo (Theo Bloomberg) (Fili)
sự kiện Giá vàng