Giá vàng có tạo nên cơn “địa chấn” sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

Chủ Nhật, ngày 01/11/2020 18:56 PM (GMT+7)

Chỉ còn ít ngày nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống của nền kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Theo phân tích của các chuyên gia, dù ai đắc cử Tổng thống Mỹ thì giá vàng vấn sẽ bứt phá tạo nên cơn “địa chấn” mới và có thể đạt mốc trên 2.200 USD/ounce.

Sự kiện: Giá vàng

Thị trường vàng thế giới thời gian gần đây đã có những diễn biến khá thất thường khi đã có lúc bỏ xa ngưỡng 1.900 USD, giá vàng đã có lúc giảm xuống mức thấp khoảng 1.860 USD/ounce.

Từ đó, các nhà đầu tư đã thận trọng hơn, khối lượng giao dịch vàng vẫn rất trầm lắng do họ có tâm lý đề phòng trước những diễn biến bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và triển vọng gói cứu trợ lần 2 của Mỹ.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng trong nhiều tuần qua vẫn giao dịch loanh quanh ở mốc 55-56 triệu đồng/lượng.

Giá vàng có tạo nên cơn “địa chấn” sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? - 1

Tại thị trường Việt Nam, trong nhiều tuần giá vàng vẫn lình xình ở mốc 55-56 triệu đồng/lượng và không có sự bứt phá nào đáng kể.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 31/10, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mốc 55,95- 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng là 55,8 – 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giữa giá mua và bán tại hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng vẫn ở mức rất thấp, từ 350.000 - 500.000 đồng/lượng.

So với phiên giao dịch cách đây 3 tháng trước, vào ngày 31/8, giá vàng hầu như không có sự thay đổi tăng – giảm đáng kể.

Theo ông Đinh Tùng Lâm – Viện Thực hành Đầu tư tài chính Da Vinci, giá vàng vẫn đang tiếp tục duy trì đi ngang, chênh lệch mua vào – bán ra không quá lớn chính là động thái tích lũy để tạo nền tảng cho một cú tăng tiếp. Đây là một phản ứng hết sức bình thường của giá vàng khi đi ngang một vài tháng trước khi bật tăng mạnh mẽ.

Giá vàng có tạo nên cơn “địa chấn” sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? - 2

Nhà đầu tư bắt đầu trở nên thận trọng hơn và chờ đợi một "cú" lập kỷ lục mới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Phân tích sâu hơn, ông Lâm cho rằng, dưới bối cảnh dịch bệnh và thiên tai đang hoành hành, nền kinh tế chưa cho thấy dấu hiệu có thể hồi phục, động thái tạo ra các gói cứu trợ của nhà nước càng làm cho đồng tiền rẻ hơn thì vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn và bảo vệ tài sản hiệu quả.

“Triển vọng về giá vàng vẫn sẽ khả quan, tầm giữa tháng 11 vàng sẽ tiếp tục tăng tiếp đến cuối năm, thậm chí mạnh nhất đến giữa năm sau. Rất có thể vàng thế giới sẽ tăng lên khoảng 2.100-2.150 USD/ounce và vàng trong nước sẽ lập kỷ lục mới, tăng lên 65 triệu đồng/lượng trong khoảng 6 tháng nữa”, ông Lâm nhận định.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, thời gian gần đây vàng chưa bứt khỏi mốc 1.900 USD/ounce được, thậm chí chỉ lên xuống ở biên độ này. Tuy nhiên, sau bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng sẽ tăng vượt mốc 2.000 USD/ounce, có khả năng tăng lên mốc 2.200 USD/ounce trong quý I/2021.

Giá vàng có tạo nên cơn “địa chấn” sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? - 3

Nhu cầu sử dụng vàng nguyên liệu để làm trang sức phục vụ cưới hỏi, quà tặng lễ hội, Giáng sinh và Tết cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng tiếp.

Theo ông Khánh, nguyên nhân giá vàng tăng mạnh từ đầu năm đến nay là do vấn đề bệnh dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng, lượng tiền mặt lớn của các gói cứu trợ liên tiếp được đưa ra thị trường làm cho lạm phát tăng lên, giá trị đồng USD giảm xuống…

Đến nay, những động lực khiến giá vàng tăng lên vẫn còn đó nên khả năng đi xuống là rất thấp. “Dù ông Trump hay ông Biden trúng cử Tổng thống Mỹ lần này thì đều tác động tích cực đến giá vàng bởi các gói cứu trợ vẫn sẽ được thông qua dù nhiều hay ít để đẩy mạnh các biện pháp kích thích, hồi phục kinh tế”, ông Khánh phân tích.

Tại thị trường trong nước, theo ông Khánh, dù thị trường vàng Việt Nam không liên thông với thị trường vàng Thế giới nhưng khi vàng thế giới tăng lên 2.000-2.200 USD/ounce thì giá vàng trong nước chắc chắn tăng vượt mốc 60 triệu đồng/lượng.

“Chưa kể thời điểm cuối năm và đầu năm, nhu cầu sử dụng vàng làm trang sức phục vụ cưới hỏi, Giáng sinh, lễ hội là rất lớn nên 80% khả năng giá vàng tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”, ông Khánh nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-vang-co-tao-nen-con-dia-chan-sau-cuoc-bau-cu-tong-thong-my-502020111185722...

Giá vàng hôm nay 1/11: Tăng tốc phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu tăng nhẹ ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Giá vàng
Báo lỗi nội dung