Vi phạm nhiều lần và ở quy mô lớn, một công ty chứng khoán bị phạt gần 2,6 tỷ đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cục thuế TP Hà Nội nêu rõ, CTCP Chứng khoán Dầu khí (HNX: PSI) có tình tiết tăng nặng khi lập hóa đơn không đúng thời điểm nhiều lần và vi phạm quy mô lớn...

Cục thuế TP Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn đối với Chứng khoán Dầu khí. Cụ thể, PSI thực hiện hành vi khai thuế chưa đúng quy định và lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định. Tình tiết tăng nặng, Công ty lập hóa đơn không đúng thời điểm nhiều lần và vi phạm quy mô lớn.

Với loạt vi phạm trên, PSI bị phạt hành chính gần 783 triệu đồng, đồng thời khắc phục hậu quả bao gồm: Nộp đủ số tiền thuế truy thu qua thanh tra hơn 1.3 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế hơn 448 triệu đồng tính tới ngày 09/05.

Cục thuế TP Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn đối với Chứng khoán Dầu khí số tiền gần 2.6 tỷ đồng

Cục thuế TP Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn đối với Chứng khoán Dầu khí số tiền gần 2.6 tỷ đồng

Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp gần 2.6 tỷ đồng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 20/05/2024.

Về tình hình kinh doanh quý 1/2024, PSI ghi nhận doanh thu hoạt động hơn 92 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế gần như đi ngang, đạt hơn 10 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí quản lý tăng mạnh làm bào mòn lợi nhuận.

Cũng trong nhóm các công ty chứng khoán, ngày 22/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần chứng khoán HVS Việt Nam (HVS) số tiền 125 triệu đồng, do đã có hành vi vi phạm hành chính thay đổi địa chỉ trụ sở chính khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận bằng văn bản.

Song song, công ty còn bị phạt tiền 85 triệu đồng do không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật. Chứng khoán HVS Việt Nam đã không báo cáo phương án khắc phục được Hội đồng quản trị công ty thông qua về việc không đáp ứng việc duy trì điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên 22/5 áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.285 đã đẩy chỉ số xuống đóng cửa tại mốc 1.266,91 điểm, giảm hơn 10 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 11/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà giảm, theo sau là nhóm thực phẩm và đồ uống, ...

Trước diễn biến của thị trường, theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.258 – 1.261 điểm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, diễn biến hiện tại cho thấy nguồn cung đang chủ động chốt lời và gia tăng áp lực, tín hiệu này có thể sẽ tác động không tốt đến thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, tạm thời thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.260 – 1.265 điểm và tạo dao động tại vùng 1.260 – 1.278 điểm để kiểm tra cung cầu. Tín hiệu cung cầu tại vùng thăm dò này có thể sẽ ảnh hưởng đến diễn biến tiếp theo của thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát cung cầu, tạm thời nên hạn chế vị thế mua mới và tránh rơi vào trạng thái quá mua. Đồng thời, có thể cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. 

CTCK Vietcombank (VCBS) phân tích, thị trường tiếp tục có diễn biến chốt lời ở vùng đỉnh cũ, tuy nhiên dòng tiền vẫn có sự linh hoạt khi luân chuyển sang các nhóm ngành khác cho thấy tình hình chung vẫn tương đối ổn định.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục hướng đầu tư ngắn hạn T+ ở tỷ trọng vừa phải (40-50%), có thể cân nhắc tận dụng những phiên rung lắc mạnh để giải ngân đối với cổ phiếu thuộc nhóm ngành như dịch vụ chứng khoán, bất động sản, ngân hàng” VCBS lưu ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng thời gian và cùng số tiền vốn dành để đầu tư đất nền, nhưng một nơi bất ngờ tăng nóng còn một nơi thì giảm tới 50% vẫn không thể thanh khoản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN