TTCK 8/5: Xu hướng ngắn hạn vẫn tăng

Theo MBS, xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng do chưa có tín hiệu đảo chiều đáng kể nào xuất hiện.

Khả năng giằng co quanh mốc 485

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày là một Black Candle cho thấy lượng bán chốt lãi xuất hiện, tuy vậy cây nến giảm chưa đủ mạnh để phá vỡ xu hướng hồi phục hiện tại. Khối lượng giao dịch ở mức 54,75 triệu đơn vị, tăng 17,78% so với phiên trước.

Cầu vào khá lớn khiến khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng nhưng bên bán tạm chiếm ưu thế sau phiên tăng mạnh. Mốc 485 điểm cũng là đường trung bình động 20 ngày và nhiều khả năng thị trường sẽ giằng co quanh mốc này vào phiên giao dịch kế tiếp, đồng thời kiểm định lại mốc thấp nhất của phiên giao dịch hôm nay ở 484 điểm”.

Tránh tích lũy cổ phiếu giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Diễn biến hồi phục nhẹ và phân hóa có thể còn tái diễn trong một hai phiên tới khi kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp tiếp tục được công bố. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng ảnh hưởng còn lại của những thông tin này đến diễn biến thị trường sẽ không còn lớn. Ngay cả đối với thông tin về việc thành lập VAMC, nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện trong một vài ngày tới, nếu không có những điểm mới so với những thông tin hiện có trên thị trường, cũng sẽ khó có thể có những tác động mang tính đột biến đến xu hướng chung.

Với những tín hiệu không mấy tích cực trên góc độ kỹ thuật, nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tránh các quyết định tích lũy giá cao. Chừng nào xu hướng tăng ngắn hạn chưa được xác lập trở lại cho hai chỉ số, việc khống chế tỷ trọng danh mục nên được tuân thủ chặt chẽ nhằm tránh cho nhà đầu tư rơi vào vị thế rủi ro cao đối với những diễn biến bất lợi của thị trường”.

Xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường có phiên giảm nhẹ hôm 7/5 sau khi tăng mạnh phiên hôm 6/5. Hai chỉ số hình thành các nến thân nhỏ với khối lượng duy trì ở mức khá. Nhiều chỉ báo kỹ thuật vẫn diễn biến theo hướng tăng điểm. Như vậy xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng do chưa có tín hiệu đảo chiều đáng kể nào xuất hiện. Nhà đầu tư đã mua theo các tín hiệu trước đó có thể tiếp tục giữ vị thế của mình. Mức dừng lỗ nhà đầu tư nên cân nhắc là đáy hình thành từ phiên 23/4”.

Có thể tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT- FPT)

“Thị trường có dấu hiệu chững lại bởi áp lực chốt lời của đa số nhà đầu tư, tuy nhiên mức giảm điểm khá nhẹ và thanh khoản giữ được ở mức khá trong phiên thứ 2 liên tiếp cũng là tín hiệu khá tốt. Trong phiên hôm 7/5 mặc dù đa số các cổ phiếu đều không giữ được sắc xanh nhưng mức giảm điểm là không mạnh, lực cầu giá thấp vẫn ổn định giúp thị trường không bị bán tháo. Vì vậy phiên giảm điểm hôm 7/5 mang yếu tố kỹ thuật nhiều hơn, tuy nhiên vẫn cần một sự kiểm chứng chắc chắn hơn khi thị trường tiến gần lên vùng đỉnh cũ, cùng với đó là sự gia tăng của thanh khoản trong những phiên tới.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu mà chúng tôi đưa ra xuất hiện, đặc biệt là yếu tố thanh khoản, tuy nhiên vẫn cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên và ưu tiên những cổ phiếu đầu cơ mạnh trong sóng phục hồi này”.

HNX có thể giằng co hoặc giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Cây nến đen với phần thân nhỏ được hình thành cho thấy dấu hiệu không khả quan. Bên cạnh đó, hiện nhiều mã đang giao dịch ở các vùng kháng cự quan trọng nên có thể giảm trở lại, ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index. Tuy nhiên, với việc VN-Index vượt kháng cự nhỏ 483, chúng tôi cho rằng khả năng giảm mạnh là khó xảy ra. Thay vào đó, VN-Index có thể di chuyển giằng co trong các phiên tới.

Trong khi đó, với HNX, phiên giảm nhẹ hôm 6/5 không mang ý nghĩa quá tiêu cực. Hơn thế, khối lượng giao dịch giảm cho thấy áp lực bán không quá lớn dù lực cầu giảm ở vùng giá hiện tại. Do đó, HNX-Index có thể giằng co hoặc giảm nhẹ trong các phiên tới. Ở bức tranh lớn hơn, tín hiệu Negative Reversal của chỉ báo RSI(14) khá tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn của HNX-Index. Tuy nhiên, với bẫy giảm điểm vừa qua của HNX-Index (xuyên thủng 59 rồi bật ngược lại), chúng tôi lạc quan với chỉ số này”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN