TTCK 25/4: Vẫn trong xu hướng giảm điểm

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 09:22 AM (GMT+7)

Theo BVSC, về tổng thể, cả hai chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm nên những nhịp hồi phục hiện mới chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn.

Tận dụng ưu thế có sẵn cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

"Thị trường tiếp tục chuỗi ngày giao dịch ảm đạm của mình. Chỉ số của hai sàn diễn biến theo xu hướng đi ngang, trong phiên có sự giằng co mạnh mẽ giữa bên bán và bên mua. Dòng tiền tiếp tục có xu hướng đi vào các cổ phiếu đầu cơ.

Tăng điểm trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch 24/4 nhưng chỉ số lại để mất điểm vào cuối phiên do lượng bán ở các cổ phiếu VN30 tăng mạnh. Cây nến ngày cho thấy bên bán tăng mạnh hơn phiên trước khi nền giá tăng cao hơn. Khối lượng giao dịch ở mức 30,22 triệu đơn vị, giảm nhẹ so với phiên trước và vẫn duy trì ở mức thấp. Cổ phiếu bắt đáy ngắn hạn sẽ về vào phiên kế tiếp không phải cổ phiếu nào cũng có lãi. Tuy nhiên, có thể làm tăng thêm lượng bán ở vùng giá cao.

Chúng tôi cho rằng, sự phân hóa sẽ diễn biến mạnh hơn vào phiên kế tiếp và nhà đầu tư lướt sóng có thể tận dụng ưu thế có sẵn cổ phiếu để bán cao, mua thấp ngay trong phiên".

Vẫn trong xu hướng giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"BVSC cho rằng, sự phân hóa giữa các dòng cổ phiếu và sự lệch pha trên hai sàn cũng là một đặc điểm có thể sẽ còn tái diễn trong thời gian tới. Triển vọng kết quả kinh doanh các quý tiếp theo và động thái giao dịch của khối ngoại sẽ là hai yếu tố chính định hướng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước. Diễn biến này đã từng xảy ra trong giai đoạn nửa đầu năm 2011 và nhìn chung các dòng cổ phiếu blue-chips hoặc midcaps mang tính cơ bản trên sàn HOSE sẽ có biến động giá mạnh hơn, đặc biệt tại những nhịp hồi phục đan xen, so với những dòng cổ phiếu mang tính đầu cơ nói chung trên cả hai sàn.

Mặc dù vậy, về tổng thể, cả hai chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm nên những nhịp hồi phục hiện mới chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn. Các giao dịch bắt đáy của nhà đầu tư nên được khống chế tỷ trọng ở mức thấp, giải ngân từng phần ở các vùng hỗ trợ kỹ thuật kỳ vọng có phản ứng và tránh các quyết định mua đuổi giá cao".

Kỳ vọng dòng tiền khối ngoại đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

"Thị trường hiện tại vẫn được coi như đang nằm trong đợt hồi phục nhẹ mang tính kỹ thuật tại mức hỗ trợ Fibonacci. Kịch bản quay đầu giảm điểm trở lại xuống mức 440 điểm sau đợt phục hồi này chưa thể loại trừ, đặc biệt trong bối cảnh các thông tin vĩ mô trong và ngoài nước không tích cực.

CPI tháng 4 chỉ tăng 0,02% so với tháng 3 cho thấy sức cầu trong nước vẫn đang rất khó khăn. Trên thị trường quốc tế, chứng khoán Mỹ đang ở mức cao nhất lịch sử trong khi hiệu ứng “Sell in May”trong tháng 5 sắp tới là đáng để lưu ý. Ngoài ra với diễn biến giao dịch của các ETFs chúng tôi cho rằng khó có thể kì vọng vào việc đảo chiều của dòng tiền khối ngoại trong thời gian tới".

Hồi phục về kháng cự nhỏ 483 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

"Dao động trên tham chiếu trong phần lớn thời gian, nhưng VN-Index lại đóng cửa với mức giảm nhẹ. Thực tế, chỉ số này di chuyển lình xình theo phương ngang ngày hôm qua, và không mang nhiều ý nghĩa dự đoán cho phiên hôm nay. Tuy nhiên, khi đặt trong xu hướng giảm ngắn hạn hiện tại, cây nến có biên độ hẹp ngày 24/4 thể hiện sự tiêu cực. Bên mua nhanh chóng trở nên do dự dù VN-Index đã hồi phục khá mạnh trong phiên trước đó.

Trong các phiên sắp tới, ACBS cho rằng VN-Index có thể giảm điểm. Chỉ số này có thể kiểm nghiệm hỗ trợ 466 hoặc xa hơn là 460 một lần nữa. Ở chiều tăng, VN-Index có thể hồi phục về kháng cự nhỏ 483 điểm".

Tránh mua đuổi giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Bên cạnh việc các cổ phiếu vốn hóa lớn đã tạm ngăn được đà giảm thì sự phục hồi của nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng là tín hiệu tốt cần chú ý, đặc biệt là nhóm cổ phiếu khoáng sản trong 2 phiên vừa qua giao dịch khá tốt. Tuy nhiên, trong phiên 24/4, đà phục hồi chung đã chững lại, thanh khoản của thị trường vẫn liên tục suy giảm, nó thể hiện khá rõ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và dòng tiền, vì vậy khả năng hồi phục của thị trường sẽ không được đánh giá cao nếu thanh khoản không được cải thiện trong những phiên sắp tới.

Hiện tại, thông tin về kết quả kinh doanh và chia cổ tức, chia thưởng của nhiều doanh nghiệp cũng đã dần công bố và bão hòa, không còn yếu tố bất ngờ và kỳ vọng như trước đó. Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong các phiên hồi phục kỹ thuật".

Nên chờ qua kỳ nghỉ lễ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

"Hai chỉ số tăng giảm nhẹ trong phiên 24/4 với mức thay đổi rất ít. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp cho thấy thị trường đang khá ảm đạm. Điều này có thể là do thị trường sắp có một đợt nghỉ dài ngay đầu tuần tới khiến nhà đầu tư ngại mua bán.

MBS cho rằng, việc không thể giao dịch trong nhiều ngày làm rủi ro tăng lên đáng kể, đặc biệt với những người mua bán ngắn hạn. Do đó, nếu nhà đầu tư quyết định chờ qua kỳ nghỉ cũng là dễ hiểu và hợp lý".

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)