Nhận định TT chứng khoán tuần từ 1-5/4

Nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 1-5/4...

Thách thức của vùng cản 495-500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Thông tin giá xăng tăng khá bất ngờ làm thị trường giảm điểm khá mạnh hơn 7 điểm vào đầu phiên giao dịch cuối tuần. Tuy vậy, cầu vào bắt đáy tăng mạnh giúp thi ̣trường hồi phục trở lại.

Cây nến ngày dao động tới gần 10 điểm trong phiên nhưng vẫn vận động giằng co quanh vùng 490 điểm trong những phiên gần đây. Khối lượng giao dịch ở mức 34,73 triệu đơn vị, giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index có tuần thứ 3 tăng điểm liên tiếp, mặc dù tuần hiện tại chỉ số chỉ tăng nhẹ 1,05 điểm. Vùng cản mạnh 495-500 điểm vẫn là thách thức cho chỉ số trong thời gian tới và cần những thông tin thật sự tích cực để chỉ số vượt qua được vùng này. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm chiến thuật bán cao và mua thấp trở lại đối với các nhà đầu tư lướt sóng có sẵn cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận ngắn hạn”.

Đi ngang trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau thông tin tăng giá xăng và CPI, khá nhiều nhà đầu tư đã bất ngờ và lo lắng về mức độ ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng đang gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, thực tế phiên giao dịch đã khả quan hơn nhiều, các chỉ số vẫn tiếp tục biến động trong biên độ hẹp, tâm lý nhà đầu tư khá ổn định và tình trạng bán tháo đã không diễn ra.

Chúng tôi cho rằng, diễn biến này khá hợp lý bởi thời gian gần đây dòng tiền đầu cơ đã đứng ngoài thị trường, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy thấp nên áp lực bán không mạnh.

Tuần tới, dù có thể xuất hiện thông tin chi tiết về đề án thành lập VAMC, nhưng chúng tôi cho rằng các thông tin liên quan tới kết quả kinh doanh sẽ giữ vai trò dẫn dắt và chi phối sự quan tâm của nhà đầu tư. Với bối cảnh này, quá trình phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, các doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất hàng tiêu dùng, dầu khí, gas và chứng khoán có thể thu hút được dòng tiền do triển vọng khá tích cực từ kết quả kinh doanh. Mặc dù vậy, xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp vẫn sẽ là xu thế chính của các chỉ số trong tuần tới.

Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chỉ nên cân nhắc mua vào ở những doanh nghiệp có triển vọng tích cực về kết quả kinh doanh”.

Nhận định TT chứng khoán tuần từ 1-5/4 - 1

Theo ACBS, việc VN-Index đóng cửa tăng nhẹ sau khi giảm khá mạnh đầu giờ có thể được coi là tín hiệu tích cực trong tuần này - Nguồn ảnh: TVSI.

Thận trọng với xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Việc VN-Index đóng cửa tăng nhẹ sau khi giảm khá mạnh đầu giờ có thể được coi là tín hiệu tích cực trong tuần này. Tuy nhiên, thị trường chung có thể tiếp tục chỉ lình xình cho đến khi VN-Index thoát ra khỏi vùng hẹp 486-498 điểm. Vượt qua mức này, chỉ số có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 530-550 điểm. Ngược lại, VN-Index có thể quay lại hỗ trợ 460 điểm.

Còn với HNX-Index, trong ngắn hạn có thể phục hồi về kháng cự 63,3 điểm nếu vượt đường xu hướng giảm, khoảng trên 60,6 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu xuyên thủng hỗ trợ 59 điểm, chỉ số sẽ hình thành mô hình head & shoulders với mức giá mục tiêu là 50 điểm, trùng với mức thấp kỷ lục của HNX-Index.

Hiện hai chỉ số đang hình thành các dấu hiệu mâu thuẫn nhau. Do đó, chúng tôi thận trọng hơn với xu hướng ngắn hạn sắp tới của thị trường”.

Vẫn cần hạn chế giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường phản ứng khá tiêu cực với thông tin tăng giá xăng trong những phút đầu giờ, tuy nhiên sau nhiều phiên thanh khoản duy trì ở mức thấp lượng cung ở giá thấp cũng không thật sự dồi dào, chính điều này giúp cả hai sàn hồi phục trở lại đáng kể so với thời điểm thấp nhất trong phiên. Bên cạnh đó, những cổ phiếu trụ cột, bluechips thay phiên nhau tăng điểm cũng hỗ trợ tốt cho thị trường tại những thời điểm suy yếu.

Đang thiếu những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường cùng với đó tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và dòng tiền đầu cơ cùng khiến thị trường bàng quan với mọi thông tin bất kể tốt xấu. Thanh khoản những phiên gần đây vẫn là điều đáng lo ngại và nếu như không được cải thiện thì khả năng tiếp tục phục hồi trong thời gian sắp tới là khá thấp.

Thị trường hiện tại được nhận định là đang không thích hợp cho những người theo trường phái đầu cơ. Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nên duy trì sự thận trọng đặc biệt là đối với những cổ phiếu đầu cơ và chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi”.

Thận trọng khi mua bán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường phiên 29/3 có sự biến động khá mạnh về giá. Hai chỉ số giảm mạnh đầu phiên nhưng đóng cửa phục hồi về gần tham chiếu. VN-Index hình thành một nến trắng và HNX-Index hình thành một nến Doji có bấc dưới dài. Thông thường các cây nến này có thể là những tín hiệu tăng giá. Nhưng trong trạng thái hiện tại, các cây nến có lẽ chỉ phản ánh sự thiếu ổn định và dễ dao động của thị trường.

Do đó, MBS cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng khi mua bán. Những nhà đầu tư đã bán các phiên gần đây có thể cân nhắc tiếp tục duy trì vị thế”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung