TTCK 12/4: Có thể cân nhắc tham gia thị trường

Theo FPTS, những phiên sắp tới nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình khi thị trường tiếp tục hồi phục trở lại.

Lướt sóng các cổ phiếu có sẵn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sau phiên giảm điểm mạnh giống phiên 21/2 chỉ số lại hồi phục trở lại, lượng bán không mạnh vào phiên đóng cửa như hôm trước khiến các nhà đầu tư mua mạnh trở lại. Cây nến ngày là một nến Bullish Harami khá tích cực tạo đà phục hồi. Khối lượng giao dịch ở mức 46,97 triệu đơn vị, giảm hơn 27% so với phiên tăng về khối lượng trước đó.

Đà hồi phục phải vượt qua mức cao nhất của thân cây nến đỏ dài phía trước để tạo sự tích cực cho xu hướng, bên cạnh đó khối lượng cần sự gia tăng tích cực để hỗ trợ cho đà tăng trở lại. Mốc kháng cự cho phiên kế tiếp ở mức 507 điểm. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lướt sóng các cổ phiếu có sẵn để duy trì vị thế cho danh mục”.

VN-Index tăng nhẹ, HNX đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Sau phiên giảm mạnh đột ngột hôm qua, VN-Index đã tăng trở lại và đóng cửa giữ trên mức 500 điểm. HNX-Index cũng tăng lại phiên hôm nay, hình thành một nến trắng ngược với cây nến trước. Như vậy, nhìn tổng thể có thể thấy các chỉ số biến động mạnh trong phiên nhưng chưa có sự thay đổi lớn trong xu hướng. VN-Index vẫn ở xu hướng tăng nhẹ và HNX-Index vẫn đi ngang. Sự bứt phá của HNX-Index sẽ là yếu tố quyết định xu hướng lớn của thị trường thời gian tới. Do đó nhà đầu tư chú ý quan sát kỹ chỉ số này để có những quyết định hợp lý”.

Cung giá cao còn tiềm ẩn khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Đối với thị trường chung, phiên hồi phục ngày hôm nay được xem là hợp lý khi có khá nhiều mã cổ phiếu trên hai sàn đã về lại vùng hỗ trợ ngắn hạn và cho phản ứng bật trở lại. Tuy nhiên, với động lực tích lũy vẫn còn khá dè dặt, khối lượng khớp lệnh thấp, sau một phiên giảm mạnh trong khi áp lực cung giá cao hiện còn tiềm ẩn khá lớn, chúng tôi cho rằng cần phải kiểm chứng thêm tương quan cung cầu trong một hai phiên tới. Nếu hai chỉ số có thể giữ được các mốc điểm thấp trong phiên ngày 10/4, 496 điểm đối với VN-Index và 60 điểm đối với HNX-Index, thì các nhà đầu tư mới nên tham gia trở lại vào thị trường”.

Có thể cân nhắc tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Diễn biến tiêu cực và bất ngờ vào thời điểm cuối phiên hôm qua vẫn đang gây tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư, tuy nhiên nếu thị trường tiếp tục hồi phục trong những ngày tới thì tâm lý này cũng sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Phiên hôm nay nhóm cổ phiếu trụ cột lại nâng đỡ cho thị trường tại những thời điểm suy yếu, tuy nhiên trong những phiên gần đây, các cổ phiếu blue-chip đang thiếu đi lực đỡ từ khối ngoại. Việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cũng cần phải tiếp tục theo dõi trong những ngày tới khi động thái này có thể sẽ gây phần nào áp lực lên thị trường.

Hiện tại đang thiếu những thông tin hỗ trợ tác động trực tiếp tới thị trường nhưng báo cáo quý 1 của các doanh nghiệp niêm yết cũng đang dần hé lộ và đối với những công ty có kết quả kinh doanh tốt. Chúng tôi cho rằng vẫn sẽ có nhiều kỳ vọng trong ngắn hạn. Những phiên sắp tới nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình khi thị trường tiếp tục hồi phục trở lại, chú ý mốc 500 nếu VN-Index và tránh những hoạt động mua đuổi trong phiên, trong kịch bản ngược lại nên duy trì sự thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ không thể phát huy tác dụng”.

Có thể kiểm nghiệm kháng cự 514

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Thực tế, sự hồi phục của đa số mã cổ phiếu là không lớn, không đủ để giúp VN-Index hồi phục mạnh như hôm qua nếu không có sự giúp sức của một số mã vốn hóa lớn như GAS, STB, VNM. Khối lượng giảm cũng là yếu tố không củng cố đà tăng của VN-Index.

Vùng hỗ trợ 497-500 có thể đã chặn đà giảm của VN-Index ngày hôm qua và có thể cả trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, xu hướng của VN-Index sẽ trở nên tiêu cực nếu hỗ trợ này bị xuyên thủng. Như vậy, dù thị trường hồi phục mạnh, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng. Ở chiều tăng, VN-Index có thể kiểm nghiệm kháng cự 514 một lần nữa.

Tương tự, HNX-Index có thể cũng chỉ hồi phục nhẹ nếu không có sự đóng góp của mã vốn hóa lớn nhất sàn HNX là ACB. Khối lượng thấp cũng cho thấy lực cầu yếu. Đây cũng là yếu tố khiến triển vọng của HNX-Index tiêu cực hơn VN-Index trong thời gian tới. HNX-Index có thể giảm trở lại trong phiên hôm nay”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN