Toan tính mới, đại gia 8x bất ngờ phải đi cầm cố tài sản

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 16:32 PM (GMT+7)

Nhiều mã cổ phiếu bất ngờ dậy sóng, VN-Index tăng hơn 4 điểm với lực kéo từ nhóm Bluechips.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 4,19 điểm (0,42%) lên 994,19 điểm; HNX-Index tăng 0,66% lên 148,18 điểm và UPCom-Index tăng 0,4% lên 66,69 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức khá cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 12.000 tỷ đồng.

Toan tính mới, đại gia 8x bất ngờ phải đi cầm cố tài sản - 1

Chỉ số VN-Index tăng 4,19 điểm (0,42%) lên 994,19 điểm

Với nhóm Bluechips, nhiều cái tên như FPT, GAS, HPG, MSN, REE, STB, PNJ, VHM, MWG…đồng loạt bứt phá mạnh là động lực chính giúp thị trường tăng điểm.

Trong khi đó, các cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, xây dựng, dầu khí…có phiên giao dịch khá giằng co với sắc đỏ chiếm ưu thế.

Nhóm thép có dấu hiệu gia tăng chốt lời nhưng đóng cửa phiên giao dịch, nhiều cổ phiếu vẫn tăng điểm như HPG, NKG, POM, VIS, TLH…trong đó POM, VIS thậm chí tăng trần.

Tương tự, nhóm khu công nghiệp, cao su sau giai đoạn tăng nóng gần đây cũng xuất hiện áp lực chốt lời. Dù vậy, nhiều cổ phiếu như NTC, PHR, D2D, VRG, SZL vẫn đóng cửa tăng điểm.

Trong phiên hôm nay, cổ phiếu GEX thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư với khối lượng giao dịch khá lớn. Toàn phiên có tới hơn 8,58 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Hết phiên vẫn còn dư mua hơn 545 nghìn cổ phiếu GEX.

Toan tính mới, đại gia 8x bất ngờ phải đi cầm cố tài sản - 2

Cổ phiếu GEX thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư

Chốt phiên GEX giảm 0,92% về mốc 21.500 đồng/ cổ phiếu. Hiện tính chung qua 1 tuần mã này đang tăng hơn 7,5%. Đà tăng tính theo mốc quý thì nhẹ nhàng hơn với hơn 1,45% giá trị.

Liên quan đến cổ phiếu này, mới đây, hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex) đã thông qua việc cầm cố cổ phiếu Tổng Công ty Viglacera - CTCP (VGC) để làm tài sản bảo đảm cho CTCP Hạ tầng Gelex phát hành trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền năm 2020. Lượng cổ phiếu dùng để cầm cố, Nghị quyết không nêu chi tiết. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí III/2020, Hạ tầng Gelex là công ty con do Gelex sở hữu 100% vốn điều lệ. Doanh nghiệp này chuyên quản lí các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và hạ tầng.

Trước đó, Gelex cũng từng thế chấp cổ phiếu VGC để bảo đảm cho nghĩa vụ vay của CTCP thiết bị điện Gelex (Gelex Electric) hồi cuối tháng 9. Gelex Electric là công ty con của Gelex, do Gelex sở hữu tới 99,998% vốn điều lệ hơn 2.200 tỉ đồng.

Toan tính mới, đại gia 8x bất ngờ phải đi cầm cố tài sản - 4

Đại gia 8x Nguyễn Văn Tuấn

Liên quan đến tiến trình thâu tóm Viglacera của Gelex, ngày 8/10 vừa qua, Gelex cho biết đã mua vào thành công hơn 94,6 triệu cổ phiếu Viglacera, nâng tỉ lệ nắm giữ tại Viglacera từ 24,96% lên 46,07% vốn điều lệ.

Song song với việc tăng tỉ lệ sỡ hữu, Gelex cũng đã đưa thêm người vào Viglacera khi tiến cử ông Lương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐQT Gelex vào vị trí Phó Tổng giám đốc của Viglacera.

Động thái này cho thấy quyết tâm thâu tóm Viglacera của phía Gelex. Ông Nguyễn Văn Tuấn từng chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên của Gelex về mục tiêu mua chi phối Viglacera trong năm nay để có thể hợp nhất kết quả kinh doanh Viglacera vào Gelex trong quí IV.

Nguồn: http://danviet.vn/toan-tinh-moi-dai-gia-8x-bat-ngo-phai-di-cam-co-tai-san-502020231116331980.htm

”Lão đại” ở các công ty gia đình đình đám: U70 vẫn chưa nghỉ hưu, ưa mạo hiểm hơn người trẻ

Nhiều nhà sáng lập công ty gia đình đình đám tại Việt Nam đã tới độ tuổi U70 nhưng vẫn đang ngồi "ghế nóng",...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh