Tương lai của smartphone là thiết kế gập lại

Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển - R & D của Samsung tin rằng smartphone có thể gập lại là “bước tiến lớn” và hợp lý tiếp theo trong thiết kế các thiết bị di động.

Video concept smartphone gập lại của Samsung tại CES 2013.

Kể từ khi được tiết lộ tại Triển lãm điện tử tiêu dùng – CES 2013, điện thoại có thể gập lại của Samsung đã trở thành một trò đùa trong nhiều năm và không ít người cho rằng công nghệ cao cấp hiện tại đủ để mang đến tầm nhìn cao cấp cho công ty. Cho tới nay, sau 6 mùa CES, thiết bị vẫn chưa tới tay người dùng. Tuy nhiên, công nghệ này đã phát triển đến mức R & D của Samsung tin rằng smartphone có thể gập lại sẽ là “bước tiến lớn” và hợp lý tiếp theo trong thiết kế các thiết bị di động.

Công ty lại tiếp tục khơi gợi sự tò mò của các tín đồ công nghệ về điện thoại có thể gập lại, gợi ý rằng nó có thể được chia sẻ tại sự kiện 'Unpacked' của Galaxy S10 vào tháng tới. Rất có thể, các mẫu flagship S-series tiếp theo sẽ là một trong những điện thoại cao cấp cuối cùng của Samsung có thiết kế '”truyền thống” - một thiết bị cứng được gắn với màn hình.

Tương lai của smartphone là thiết kế gập lại - 1

Loạt Galaxy S10 sẽ được "trình làng" vào ngày 20/02 tới đây.

Trong một bài xã luận gần đây, Phó chủ tịch cấp cao và Trưởng nhóm R & D Visual của bộ phận di động của Samsung, ông Hark-sang Kim tiết lộ rằng việc phát triển một yếu tố hình thức mới sẽ giải quyết mâu thuẫn giữa kích thước màn hình và tính di động đã trở thành trọng tâm trong nỗ lực đổi mới của công ty.

Ông Kim chia sẻ: "Trước đây, chúng ta đã thảo luận về việc thiết kế “notch” tiến đến phong cách toàn màn hình. Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích lại cho rằng tầm nhìn này sẽ đưa chúng ta đến giới hạn đổi mới thiết kế, khác xa so với hình thức hiện tại, dẫn đến những phiên bản cập nhật nhỏ hơn và nhiều hơn giữa các thế hệ. Samsung đang cố gắng suy nghĩ trước và giải quyết vấn đề này bằng cách chuyển từ một cấu trúc cứng nhắc sang linh hoạt."

Màn hình Infinity Flex được tiết lộ lần đầu tiên tại Hội nghị các nhà phát triển Samsung - SDC 2018 và báo hiệu sự khởi đầu cho một chương mới của công ty. Tuy nhiên, các nguyên mẫu của màn hình linh hoạt của Samsung đã được công khai từ CES 2011. Phải mất bảy năm để công nghệ phát triển tới điểm mà Samsung khiến cảm thấy tự tin, mặc dù nhiều người sẽ cho rằng vẫn còn hơi sớm.

Tương lai của smartphone là thiết kế gập lại - 2

Ảnh concept smartphone có thể gập lại của Samsung.

Ông Kim cho biết thêm: "Chúng tôi hy vọng sẽ thấy một sự thay đổi trong yếu tố hình thức điện thoại thông minh trong những năm tới. Các thiết bị có thể cuộn và kéo hay các thiết bị có thể gập lại theo nhiều cách thực sự đã không còn nằm trong tưởng tượng. Samsung đã sẵn sàng để mở ra tương lai này và tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa cho người tiêu dùng, giúp họ làm được nhiều hơn những gì mình yêu thích ".

Một trong số những trở ngại lớn nhất của việc thiết kế một chiếc điện thoại có thể gập lại là cách nó gập lại. Các nguyên mẫu cũ, mặc dù được trưng bày ngắn gọn, rõ ràng là còn rất cứng nhắc và không tự nhiên. Các màn hình cũng không hoàn hảo do chúng phải uốn cong hết mức để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho thiết kế.

Thêm nữa, khó khăn cho thiết kế này là vị trí của pin, hệ thống làm mát và camera cũng phải được xem xét lại để phù hợp với hình thức linh hoạt. Sau đó, giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng cũng sẽ khác rất nhiều so với tưởng tượng khi người dùng sử dụng một thiết bị có thể thay đổi kích thước của màn hình một cách nhanh chóng.

Yếu tố hình thức có thể gập lại trước tiên sẽ phải chứng minh là một sự thay thế khả thi cho những gì chúng ta hiện đang có. Samsung cho biết, chiếc điện thoại có màn hình gập lại có thể chịu được "hàng trăm nghìn lần" gập lại. Nhưng với bất kỳ công nghệ mới nổi nào, thế hệ đầu tiên thường là cơ sở thử nghiệm cho những ý tưởng mới và dẫn đầu xu hướng. Điều này có thể tạo ra hoặc phá vỡ một hình thức mới.

Liệu tương lai có tươi sáng như dự đoán của R & D Samsung, hay nói đúng hơn là liệu công nghệ này có đạt được tầm nhìn trong tương lai gần hay không? Vẫn còn quá sớm để có câu trả lời vào thời điểm này. Tất nhiên, chúng ta sẽ còn được nghe nhiều hơn về điện thoại có thể gập lại của Samsung trong năm nay, ngay cả khi chúng chưa có mặt trên các kệ hàng vào 6 tháng đầu năm này.

BOE tiếp tục chen chân vào sản xuất smartphone gập lại

Chung vui với Samsung, Huawei, Xiaomi, BOE cũng chuẩn bị tung thiết bị có màn hình gập lại của riêng mình.

Chia sẻ
Theo An Nhiên (Dân Việt)
Samsung Galaxy Fold Xem thêm
Báo lỗi nội dung