Thương hiệu smartphone từng làm mưa làm gió sắp trở lại toàn cầu

Sự kiện: Điện thoại Huawei

Huawei đang tìm cách trở lại thị trường smartphone toàn cầu sau khi chứng kiến sự thành công của dòng Mate 60 tại Trung Quốc.

Dòng Mate 60 đánh dấu cột mốc đáng chú ý của Huawei khi đưa chip Kirin độc quyền quay trở lại, cụ thể ở đây là Kirin 9000S, với khả năng kết nối 5G. Công ty đã bị áp đặt lệnh cấm sử dụng các công nghệ cần thiết để phát triển chip Kirin, nhưng họ đã có thể sản xuất chip Kirin 9000S của riêng mình tại Trung Quốc mà không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt..

Thương hiệu smartphone từng làm mưa làm gió sắp trở lại toàn cầu - 1

Huawei Mate 60 Series đang được đón nhận mạnh mẽ.

Quay trở lại năm 2019, Huawei là thương hiệu smartphone lớn thứ hai thế giới, với thị phần chiếm 18% và chỉ sau 21% của Samsung. Huawei thậm chí còn xếp trên Apple khi bán được 240 triệu thiết bị mỗi năm, so với con số 191 triệu chiếc iPhone trong cùng năm.

Nhưng sau khi bị các lệnh cấm áp dụng, Huawei đã bị ngắt quyền truy cập vào công nghệ từ Qualcomm, Google và Xilinix, dẫn đến doanh số liên tục sụt giảm. Họ không còn có thể sử dụng hệ điều hành Android từ Google và modem mạng của Qualcomm - hai thành phần chính được Huawei sử dụng cho thiết bị của họ. Nếu không có sự hỗ trợ từ 3 hãng này, Huawei có thể sẽ không còn sản xuất smartphone cho thị trường toàn cầu nữa.

Kể từ đó, thị phần của Huawei trong ngành smartphone toàn cầu đã giảm từ 18% xuống chỉ còn 3%, trong đó phần lớn đến trực tiếp từ Trung Quốc. Kết quả là, Huawei gần như không tồn tại trên thị trường toàn cầu kể từ năm 2020.

Thương hiệu smartphone từng làm mưa làm gió sắp trở lại toàn cầu - 2

Thương hiệu Huawei từng bị lãng quên nhưng bắt đầu được chú ý trở lại.

Tuy nhiên, Huawei gần đây đã ra mắt Mate 60 Series tại Trung Quốc, với chip xử lý Kirin 9000S được phát triển nội bộ. Vấn đề là, Huawei vẫn bị cấm sử dụng các xưởng đúc của TSMC để phát triển chip này, do đó công ty đã hợp tác với SMIC - nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Thượng Hải - để phát triển Kirin 9000S.

Mặc dù Huawei chưa bình luận về thông tin chi tiết chính xác của chip mới nhưng theo báo cáo từ TechInsights, Kirin 9000S được SMIC thiết kế trên kiến ​​trúc 7nm. Chipset này rất giống với chip Kirin 9000 - chip cuối cùng được phát triển bởi quan hệ đối tác Huawei-TSMC trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực. Có vẻ như Huawei đã tìm ra công nghệ phát triển chip mà không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Vì SMIC là công ty của Trung Quốc nên lệnh cấm không có tác dụng.

Giờ đây, khi cơ hội chín muồn, Huawei đã sẵn sàng cho sự trở lại lớn trên thị trường smartphone toàn cầu bằng cách sử dụng công nghệ mới của SMIC. Dẫu vậy, Huawei vẫn không thể xuất xưởng thiết bị chạy Android một cách chính thức.

Thương hiệu smartphone từng làm mưa làm gió sắp trở lại toàn cầu - 3

Huawei đặt rất nhiều kỳ vọng cho Mate 60 Pro.

Nhiều khả năng Huawei sẽ ra mắt các thiết bị này với Harmony OS dựa trên dự án mã nguồn mở Android. Vẫn chưa rõ Huawei sẽ hỗ trợ Google Mobile Services như thế nào bởi dịch vụ này rất quan trọng để các thiết bị hoạt động bình thường trên thị trường toàn cầu.

Kế hoạch trở lại toàn cầu của Huawei dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm tới. Mate 60 Series hiện vẫn độc quyền ở Trung Quốc và Huawei vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về việc có đưa chúng ra thị trường quốc tế hay không.

Nguồn: [Link nguồn]

Huawei lại công bố siêu phẩm dùng chip đầy bí hiểm

Sau khi thành công với những mẫu smartphone mới ra mắt gần đây, thêm một thiết bị khác đã được Huawei bất ngờ công bố là Mate X5.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
Điện thoại Huawei Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN