Thị trường smartphone 5G năm nay sẽ biến đổi ra sao?

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu năm nay được cứu vớt bởi nhiều dòng smartphone 5G giá phải chăng thay vì cao cấp.

Rõ ràng, đại dịch COVID-19 đã tấn công tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh riêng lẻ như Samsung, Huawei và toàn ngành công nghiệp di động.

Nhưng trong khi hầu hết các nhà máy lớn trên toàn cầu đều đã hoạt động trở lại, chuỗi cung ứng không còn bị phá vỡ và nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại ngay cả ở một số khu vực và thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới, COVID-19 đã có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường điện thoại thông minh và các doanh nghiệp phát triển mạnh trước đây chắc chắn đã phải chịu "tác động kinh tế vĩ mô" của đại dịch.

Thị trường smartphone 5G năm nay sẽ biến đổi ra sao? - 1

Thị trường smartphone 5G năm nay phát triển theo hướng ngược lại dự đoán.

Nói cách khác, người dùng sẽ đắn đo hơn khi chọn mua các thiết bị mới lạ mắt và các mặt hàng không thiết yếu khác so với thời điểm này năm ngoái và đặc biệt là vào đầu năm nay. Trước đó, các chuyên gia trong ngành và các công ty nghiên cứu thị trường đã dự đoán doanh số smartphone toàn cầu vào năm 2020 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Tất nhiên, trong tương lai, mọi thứ sẽ không còn quá tồi tệ nhưng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) vẫn dự kiến ​​doanh số sẽ ghi nhận mức giảm lớn 18,2% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Nhìn chung, khoảng 1,2 tỷ điện thoại thông minh hiện đang được dự kiến ​​sẽ được bán trên toàn thế giới vào năm 2020, giảm 11,9% so với năm ngoái.

Thị trường smartphone 5G năm nay sẽ biến đổi ra sao? - 2

Doanh số smartphone dự kiến trong các năm tới.

Đây thực sự là những con số khủng khiếp so với các dự báo đoán trước khi thế giới phải chống chọi với đại dịch. Mặt khác, dự đoán mới của IDC thực sự lạc quan hơn đáng kể so với các báo cáo gần đây từ Digitimes hoặc Gartner.

Các nhà phân tích của IDC dự đoán sự phục hồi trong Qúy 1/ 2021 chủ yếu dựa trên công nghệ 5G và smartphone 5G giá phải chăng. Đương nhiên, các công ty sẽ "định vị danh mục đầu tư của mình để tận dụng sự thay đổi này", bù đắp cho mức lợi nhuận đã bị thu hẹp. Hiện giới chuyên gia vẫn chưa dự đoán được thương hiệu nào sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến” cam go này nhưng hiện tại, Xiaomi, Samsung, Nokia và thậm chí TCL dường như đã có chuẩn bị khá tốt.

Về khu vực cụ thể, doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ghi nhận "sự suy giảm dưới 10% vào năm 2020", cho thấy sự phục hồi nhanh chóng đến không ngờ khi trước đó quốc gia này là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới do đại dịch. Ngược lại, châu Âu có thể sẽ ghi nhận mức giảm lên tới hai chữ số về doanh số smartphone trong năm nay so với năm 2019.

Nguồn: http://danviet.vn/thi-truong-smartphone-5g-nam-nay-se-bien-doi-ra-sao-5020205685839575.htm

Những ưu điểm của iPhone mà người dùng Android mới hiểu

Tất cả các smartphone đều có ưu điểm và nhược điểm của chúng, vì vậy khi đang tìm mua smartphone mới, rõ ràng có nhiều...

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung