Tất tần tật các loại máy ảnh trên smartphone bạn cần nắm

Chủ Nhật, ngày 24/05/2020 13:30 PM (GMT+7)

Làm thế nào để biết bạn sẽ có một trong những chiếc điện thoại có máy ảnh tuyệt vời hay thất vọng?

Smartphone đang ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống, mang đến cho chúng ta một thế giới ứng dụng, giữ mọi người kết nối và tổ chức cuộc sống thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nhiều người mua điện thoại vì họ muốn một chiếc máy ảnh tuyệt vời, nhưng làm thế nào để mọi thứ diễn ra như ý muốn lại là điều hoàn toàn khác. Hướng dẫn trong bài viết hy vọng có thể giúp bạn giải quyết điều này tốt hơn.

Tất tần tật các loại máy ảnh trên smartphone bạn cần nắm - 1

Nhiều loại máy ảnh khác nhau

Điện thoại ba camera và bốn camera đã trở thành lựa chọn tiêu chuẩn ngày nay, ngay cả trên những điện thoại có giá 4-5 triệu đồng cũng có thể sở hữu chúng. Nhưng tất cả những máy ảnh này được dùng làm gì? Nói chung, có 6 loại máy ảnh hiện có, gồm tiêu chuẩn/chính, siêu rộng, tele (zoom) hoặc kính tiềm vọng, macro, đơn sắc và cảm biến độ sâu hoặc cảm biến 3D ToF.

Máy ảnh tiêu chuẩn/chính

Đây từng là máy ảnh duy nhất có sẵn trên smartphone để chụp ảnh mà không cần phóng to hoặc thu nhỏ. Máy ảnh này thường được sử dụng thường xuyên nhất vì nó thực hiện cho tất cả công việc. Máy ảnh điện thoại của bạn không bao giờ không có loại này.

Tất tần tật các loại máy ảnh trên smartphone bạn cần nắm - 2

Máy ảnh siêu rộng

LG là công ty đầu tiên triển khai loại máy ảnh này vào năm 2016. Nó chụp một bức ảnh với góc nhìn/phối cảnh rộng hơn so với camera chính, làm cho nó trở nên lý tưởng để chụp ảnh nhóm, hình ảnh của các tòa nhà/kiến ​​trúc hoặc phong cảnh. Việc giới thiệu máy ảnh siêu rộng cũng có nghĩa người dùng không cần phải sử dụng chế độ toàn cảnh thường xuyên - vốn rất khó sử dụng.

Nhìn chung, bạn sẽ tìm thấy máy ảnh siêu rộng trên các thiết bị có giá rẻ từ 4-5 triệu đồng, nhưng đừng mong đợi trên các điện thoại có giá khoảng 2 triệu đồng. Trên các sản phẩm thuộc dòng Galaxy A và M của Samsung, các thiết bị Redmi Note của Xiaomi và điện thoại dòng Y cao cấp hơn của Huawei, người dùng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi tìm thiết bị với camera này.

Máy ảnh tele hoặc kính tiềm vọng

Những máy ảnh này cung cấp ảnh chụp phóng to, trong đó máy ảnh tele thường cung cấp zoom quang 2x đến 3x. Máy ảnh kính tiềm vọng là những phát minh gần đây hơn, sử dụng lăng kính để phóng to hơn nữa (giữa zoom quang 4x và 6x). Dù bằng cách nào, những máy ảnh này đều tiện dụng nếu bạn muốn chụp ảnh một cái gì đó ở xa.

Tất tần tật các loại máy ảnh trên smartphone bạn cần nắm - 3

Hiện nay đã có một số công ty khai thác phần mềm để cung cấp kết quả zoom tốt hơn mà không cần sử dụng máy ảnh tele hoặc kính tiềm vọng. Một số thương hiệu kết hợp phần mềm và máy ảnh tele/kính tiềm vọng để phóng to hơn nữa và được gọi là zoom lai. Ví dụ, Huawei P30 có camera tele 3x, nhưng nó có thể mang lại những bức ảnh zoom lai 5x. Zoom lai không tốt bằng các máy ảnh có hệ số zoom quang nhưng ít nhiều sẽ tốt hơn các zoom bằng phần mềm.

Máy ảnh macro

Còn được hiểu là máy ảnh cận cảnh. Đây là một bổ sung tương đối mới cho thế giới smartphone. Nó cho phép bạn chụp ảnh cận cảnh các đối tượng nhỏ, chẳng hạn như côn trùng, hoa và tiền xu. Một số điện thoại như OnePlus 7T sử dụng máy ảnh siêu rộng để chụp ảnh macro thay vì sử dụng máy ảnh macro chuyên dụng.

Máy ảnh đơn sắc

Huawei là công ty đầu tiên cung cấp điện thoại có máy ảnh đơn sắc cho camera phụ nhưng hiện nay nó không còn xuất hiện nhiều trên điện thoại nữa. Trong mọi trường hợp, máy ảnh này được sử dụng để chụp ảnh trắng đen thực sự, trái ngược với ảnh màu chuyển thành đen trắng thông qua bộ lọc. Máy ảnh đơn sắc cũng có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu, vì việc thiếu bộ lọc màu giúp tăng khả năng thu thập ánh sáng.

Tất tần tật các loại máy ảnh trên smartphone bạn cần nắm - 4

Cảm biến độ sâu và 3D ToF

Người dùng thực sự không thể chụp ảnh chuyên dụng với các loại máy ảnh này vì chúng thường được sử dụng để ghi lại thông tin bổ sung độ sâu tinh tế khi chụp ảnh qua máy ảnh chính.

Cảm biến độ sâu thường được sử dụng cho ảnh ở chế độ dọc, với cảm biến chụp thông tin để đảm bảo rằng đối tượng nằm trong tiêu cự và hậu cảnh bị mất nét một cách tốt nhất. Cảm biến 3D ToF là một loại cảm biến mới có chức năng nhận diện độ sâu, cho phép nắm bắt thông tin độ sâu chính xác hơn.

Nhìn chung, người dùng sẽ tìm thấy cảm biến độ sâu trên điện thoại rẻ hơn, trong khi điện thoại cao cấp cung cấp cảm biến 3D ToF thay thế. Một số điện thoại thiếu cả hai, sử dụng máy ảnh tele hoặc phần mềm để chụp thông tin độ sâu. Trên thực tế, nhiều điện thoại sử dụng chế độ chân dung điều khiển bằng phần mềm cho máy ảnh selfie.

Vậy bao nhiêu máy ảnh là phù hợp?

Các điện thoại rẻ nhất (khoảng 2-3 triệu đồng) thường cung cấp một máy ảnh chính hoặc thiết lập máy ảnh kép có cảm biến chính và cảm biến độ sâu. Một vài sản phẩm thay thế cảm biến độ sâu bằng máy ảnh góc siêu rộng. Tuy nhiên, nếu chi thêm khoảng 1-2 triệu đồng nữa, bạn sẽ thấy rất nhiều lựa chọn có ba hoặc thậm chí là bốn máy ảnh ở mặt sau, bao gồm máy ảnh chính, máy ảnh siêu rộng, cảm biến độ sâu và thường là máy ảnh macro cho lựa chọn thứ tư.

Tất tần tật các loại máy ảnh trên smartphone bạn cần nắm - 5

Máy ảnh tele thường bị hạn chế độ với các điện thoại phân khúc giá cao hơn vì các cảm biến và linh kiện cho nó thường đắt hơn máy ảnh siêu rộng hoặc macro. Những điện thoại đắt tiền hơn thường có máy ảnh góc cực rộng ngoài máy ảnh chính và tele, mang đến cho bạn nhiều góc nhìn và sự linh hoạt vô song.

Đó là tất cả những gì bạn cần nắm rõ về các loại máy ảnh trên smartphone hiện nay. Nói chung, khi cần tìm mua điện thoại có máy ảnh tuyệt vời nhất, bạn cần tự hỏi những loại ảnh nào mình dự định chụp. Yêu ngoài trời hoặc đi du lịch tại các thành phố khác nhau? Có lẽ bạn nên tìm một chiếc điện thoại có máy ảnh siêu rộng để ghi lại những khung cảnh tuyệt vời và những tòa nhà chọc trời cao chót vót. Nếu thường xuyên xem con mình chơi thể thao, một máy ảnh tele có thể giúp bạn tiến gần hơn đến hành động mà không cần phải đi gần đến chúng.

Nguồn: http://danviet.vn/tat-tan-tat-cac-loai-may-anh-tren-smartphone-ban-can-nam-50202024513292166.htm

Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone?

Nếu chú ý đến thông số kỹ thuật của smartphone trong những năm gần đây, có thể người dùng đang nhận thấy các nhà sản...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Smartphone