Máy ảnh smartphone siêu camera của Nokia có thực sự chụp đẹp nhất?

Thứ Hai, ngày 04/03/2019 16:30 PM (GMT+7)

Nokia 9 PureView sở hữu đến 5 camera sau, nhưng tất cả đều có cảm biến 12 MP f/1.8. Liệu điều đó có nghĩa máy sẽ chụp cực đẹp?

Khi nhìn vào số lượng camera trên Nokia 9 PureView lần đầu tiên, nhiều người chắc chắn sẽ đặt niềm tin vào việc Nokia sẽ thêm ống kính tele, siêu rộng với ToF 3D và cảm biến đơn sắc để nâng tầm nhiếp ảnh di động. Nhưng thực tế đã sai.

Máy ảnh smartphone siêu camera của Nokia có thực sự chụp đẹp nhất? - 1

Nokia 9 PureView là smartphone đầu tiên trên thế giới có 5 camera sau.

Nokia đã làm mọi người ngạc nhiên với lựa chọn camera trên Nokia 9 PureView, bao gồm 5 cảm biến 28mm 12 MP f/1.8, với 3 trong số đó là đen trắng và 2 trong số đó là màu RGB, kết hợp camera ToF 3D ở cạnh bên. Vì vậy, 5 máy ảnh có trường nhìn giống hệt nhau liệu có làm cho nó trở nên hấp dẫn?

Nokia đã có được một vài lợi thế vốn có của hệ thống camera trên Nokia 9 PureView. Đó là dải động tuyệt vời nhờ sự kết hợp của 3 camera đơn sắc và 2 camera màu, chụp ảnh đen trắng nguyên bản, tập tin RAW DNG linh hoạt để trích xuất hầu hết các dữ liệu cảm biến thông qua Lightroom trên điện thoại và lập bản đồ độ sâu cảnh cao cấp với khả năng lấy nét lại sau khi chụp.

Có lẽ bước nhảy vọt lớn nhất thực sự nằm ở chất lượng của ánh xạ độ sâu cảnh. Việc có 5 camera với các điểm thuận lợi khác nhau nhắm vào cùng một cảnh sẽ giúp Nokia 9 PureView có bản đồ độ sâu rất chính xác của cảnh chụp. Đó không chỉ là độ phân giải của bản đồ độ sâu mà chìa khóa của chúng nằm ở mức độ sâu có thể nhận ra. Nokia nói rằng trong khi hầu hết các điện thoại có thể nhận ra tới khoảng 10-15 mặt phẳng tiêu cự, con số trên Nokia 9 PureView lên đến 1.200 và thông qua AI, ngoại suy chúng thành vô số lớp.

Điều này dẫn đến hai lợi thế: một là khả năng tạo ảnh với hiệu ứng làm mờ thực tế; hai là khả năng chụp ảnh và chọn một điểm lấy nét khác sau đó (vì vậy nếu bỏ lỡ việc tập trung vào khuôn mặt của một người thì có thể sẽ được sửa).

Bây giờ, hãy áp dụng các khả năng lý thuyết của Nokia 9 PureView. Bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới so với iPhone XS, Nokia 9 PureView đã tạo ra một bản đồ độ sâu chính xác hơn với khả năng tách chủ thể khỏi nền được cải thiện. Những lá nhọn của quả dứa đã bị iPhone làm mờ, nhưng vẫn được lưu giữ trên hình ảnh Nokia.

Máy ảnh smartphone siêu camera của Nokia có thực sự chụp đẹp nhất? - 2

Độ sâu mà Nokia 9 PureView thực hiện chính xác hơn so với iPhone XS.

Ví dụ thứ hai là một cái gì đó khác. Trong khi iPhone hầu như có thể tách miếng bánh sừng bò ra khỏi nền, nó đã làm mờ các điểm viền đối tượng không thể đặt chính xác trong mặt phẳng tiêu cự. Nokia 9 PureView đã đọc cảnh chính xác hơn và tạo ra hiệu ứng nhòe dần với độ chính xác cao hơn.

Máy ảnh smartphone siêu camera của Nokia có thực sự chụp đẹp nhất? - 3

Nokia 9 PureView tách phông nền ra khỏi đối tượng tốt hơn.

Ảnh chụp của Nokia 9 PureView trông như được chụp bằng máy ảnh với ống kính rời. Các tấm kính được làm mờ ở phía trước và nền với tiêu điểm ở giữa. Trong hình ảnh iPhone, viền và bánh sừng bò đều được lấy nét và trông như thể được đóng dấu lên một lớp mờ mô phỏng.

Cả hai điện thoại đều tạo ra bản đồ độ sâu và áp dụng phần mềm làm mờ phần ngoài vùng lấy nét nhưng rõ ràng Nokia 9 PureView có bản đồ độ sâu chi tiết và chính xác hơn. Điều gây tò mò, bạn thực sự có thể trích xuất bản đồ độ sâu từ mỗi hình ảnh, như trong ví dụ dưới.

Máy ảnh smartphone siêu camera của Nokia có thực sự chụp đẹp nhất? - 5

Bản đồ độ sâu mà điện thoại cao cấp từ HMD thực hiện được.

Hầu hết các điện thoại sẽ có thể chụp mặt phẳng ngang của cảnh bằng cách sử dụng nhiều camera nhưng mảng camera của Nokia 9 PureView cho phép chụp cả thông tin ngang và dọc. Sử dụng mặt phẳng 3D này, Nokia 9 PureView có thể ánh xạ mặt phẳng tiêu cự rất chính xác.

Hãy nhớ rằng hầu hết các điện thoại thực hiện công việc tốt hơn nhiều khi mô phỏng các chế độ chụp ở khuôn mặt người. Ở đó, Nokia 9 PureView sẽ không mang lại lợi thế lớn cho các điện thoại như iPhone XS hay Galaxy S10 vì điện thoại đang trở nên tốt hơn rất nhiều trong việc nhận diện khuôn mặt và làm mờ hậu cảnh phía sau chúng.

Nhưng tiềm năng của 5 camera trên Nokia 9 PureView chính là giúp cho hiệu ứng chụp bokeh (nền mờ) trông tự nhiên như những gì mọi người nhận được từ máy ảnh cảm biến lớn. Và cần nhớ rằng nhận xét trên được thực hiện thông qua mẫu thử nghiệm mà không phải là sản phẩm hoàn thiện cả phần cứng lẫn phần mềm khi tung ra công chúng.

Như đã nói, cảm biến chiều sâu chỉ là một khía cạnh trong tiềm năng của Nokia 9 PureView. Các mẫu tiền sản xuất của Nokia 9 PureView thực hiện cách đây vài ngày hứa hẹn một chất lượng tốt khi chụp ảnh xếp chồng và chỉnh sửa RAW.

Hiện tại, Nokia 9 PureView khó có thể vượt qua các camera smartphone tốt nhất xung quanh. Từ những ấn tượng ban đầu, có khả năng phạm vi động của nó không ngang bằng với iPhone XS hoặc Huawei Mate 20 Pro, và bản thân Nokia 9 PureView xử lý ảnh chậm hơn đáng kể. Hy vọng sản phẩm sẽ được hoàn thiện hơn thông qua bản cập nhật phần mềm. Nhưng ít nhất giờ đây, bạn hoàn toàn có thể hy vọng về sức mạnh chụp ảnh nền mờ trên điện thoại này.

Nokia 9 PureView lên kệ 3/3, cơ hội mua với giá giảm 2,32 triệu đồng

Không lâu sau khi tiết lộ smartphone Nokia 9 PureView tại MWC 2019, HMD đã bắt đầu công bố kế hoạch phát hành sản phẩm.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

sự kiện Điện thoại Nokia 9