Smartphone sẽ ngày càng đắt, lý do vì đâu?

Theo các chuyên gia, giá của điện thoại thông minh thậm chí còn đắt hơn vào năm 2023.

Rõ ràng, smartphone ngày càng trở nên đắt hơn mỗi năm và xu hướng đáng ngại này thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023. Theo ước tính mới nhất, nhà máy đúc chip chuyên dụng lớn nhất thế giới TSMC đang có kế hoạch tăng giá 6% vào năm 2023.

Smartphone sẽ ngày càng đắt, lý do vì đâu? - 1

Ảnh minh hoạ.

Thông tin đầu tiên về khả năng tăng giá bắt đầu xuất hiện vào tháng 5 năm nay nhưng hiện TSMC đã quyết định thực hiện với mức tăng đề xuất trên. Trở lại năm 2020, TSMC đã công bố một đợt tăng giá khác, khiến chi phí sản xuất tăng từ 20 - 40% đối với một số khách hàng.

Năm ngoái, các thương hiệu điện thoại thông minh lớn đã cố gắng hết sức để không tăng giá bán cho điện thoại thông minh của mình, giữ vững thị phần.

Smartphone sẽ ngày càng đắt, lý do vì đâu? - 3

Giá bán trung bình smartphone tăng qua các năm.

Một số công ty như Xiaomi đã buộc phải cắt giảm ngân sách quảng cáo để giữ giá điện thoại thông minh ở mức thấp. Tuy nhiên, đến một thời điểm, các công ty này sẽ buộc phải cắt giảm việc làm và áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Điện thoại thông minh sẽ trở nên đắt hơn vào năm 2023?

Theo một nghiên cứu của Counterpoint, vào năm 2021, giá bán điện thoại thông minh trung bình ở Bắc Mỹ tăng 10% so với cùng kỳ năm trước đó, chủ yếu là do chi phí vận chuyển và linh kiện tăng.

Một biến số khác cho tình trạng này là giá chip silicon. Để duy trì lợi nhuận cao, phía TSMC đang tập trung vào các chip 3nm và 2nm mới, dự kiến có giá bán cao hơn các chip cũ.

Smartphone sẽ ngày càng đắt, lý do vì đâu? - 4

Dòng Galaxy S23 sẽ có giá bán đắt hơn bản tiền nhiệm?

Do đó, smartphone cao cấp có nhiều khả năng sẽ đắt hơn vào năm 2023 và trong những năm tiếp theo, vì các công ty lớn như Apple và Samsung đang nỗ lực đưa những con chip mới này vào các flagship của mình.

Mặt khác, chip tầm trung và cấp thấp không chỉ dễ sản xuất hơn và rẻ hơn mà do thực tế là chúng không yêu cầu công nghệ tiên tiến và luôn có sẵn. Và hầu hết các công ty đã dự trữ chip cho điện thoại tầm trung.

Tóm lại, công chúng sẽ chứng kiến sự tăng giá nhẹ của điện thoại cao cấp nhưng mặt khác, điều này có thể mang đến giá bán “mềm” hơn ở các mẫu smartphone tầm trung và giá rẻ. Vì vậy, giá Galaxy S23 Series năm sau có thể cao hơn nhưng Galaxy A54 5G tiếp theo có thể sở hữu mức giá tốt hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/smartphone-se-ngay-cang-dat-ly-do-vi-dau-502022306145927453.htm

Sếp Apple tố Samsung sao chép gây phiền nhiễu cho iPhone

Một đoạn tài liệu ngắn nhìn lại 15 năm của iPhone do The Wall Street Journal thực hiện mới đây cho thấy Apple khó chịu ra sao trước Samsung.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Samsung Galaxy S23 Xem thêm
Báo lỗi nội dung