Nokia từng có “phương án B”: Lumia chạy Android

Nguồn tin từ New York Times tiết lộ, Nokia đã làm việc với những chiếc smartphone Lumia chạy hệ điều hành Android trước khi ký vào thỏa thuận bán bộ phận thiết bị và dịch vụ cho Microsoft.

Khi đó, Nokia dự kiến sẽ tung sản phẩm đầu tiên ra thị trường vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, chỉ tới đầu năm sau, thương vụ thâu tóm Nokia của hãng Microsoft sẽ chính thức hoàn tất, nên rất có thể Microsoft sẽ hủy bỏ phương án này. Bởi Microsoft chắc chắn sẽ không bao giờ chấp nhận sử dụng hệ điều hành Android của đối thủ số một hiện nay - Google trên thiết bị của mình.

Nokia từng có “phương án B”: Lumia chạy Android - 1

Nokia từng có phương án B là Lumia chạy Android, nhưng chưa thể hiện thực hóa.

Thông tin này cũng khá trùng khớp trong chiến lược kinh doanh của cả Microsoft và Nokia. Smartphone Lumia chiếm tới hơn 80% thiết bị chạy Windows Phone ngoài thị trường. Mặc dù Nokia gặt hái được chút thành công nhờ Lumia chạy Windows Phone, nhưng không đủ để vực dậy công ty.

Do đó, việc Nokia chuyển hướng sang Android là vấn đề sớm muộn mà nhiều nhà phân tích cùng nhận định. Trong tình thế đó, Microsoft buộc phải mua lại Nokia để không mất đi một đối tác quan trọng, chưa kể Microsoft sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để phát triển đồng bộ cả thiết bị và phần mềm.

Một nguồn tin trên trang The Verge cũng từng cho biết, Microsoft đã chủ động phát triển smartphone chạy hệ điều hành Windows Phone để đề phòng trường hợp Nokia “chia tay” hệ điều hành này. Tuy nhiên, thâu tóm Nokia thành công, Microsoft đã có thể yên tâm hơn cho tương lai của Windows Phone.

Đến lúc này, thông tin trên đơn giản chỉ còn là một chủ đề để mọi người cùng ngẫm lại quá khứ huy hoàng của Nokia, chứ số phận của smartphone Nokia đã sắp được định đoạt hoàn toàn bởi hãng Microsoft.

Có lẽ, những ai yêu mến thương hiệu điện thoại đến từ Phần Lan - Nokia sẽ cảm thấy nghẹn ngào trước thông tin này: một dự án có thể thay đổi cục diện cho Nokia, nhưng giờ đây đã là quá muộn và sẽ không bao giờ hiện thực hóa được nữa.

Tuy nhiên, Newkia, một thương hiệu mới được thành lập bởi các cựu nhân viên Nokia hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm có cả sự tinh túy trong thiết kế của Nokia, kết hợp với sức mạnh của hệ điều hành Android. Chúng ta hãy cùng chờ đợi và hi vọng sự hồi sinh của Nokia với thương hiệu Newkia.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung