Nokia sang trang sử mới với hành trình 150 năm

Risto Siilasmaa, hiện đang tạm giữ vị trí Giám đốc điều hành mảng thiết bị và dịch vụ của Microsoft, bao gồm cả Nokia, đã có một bài phát biểu nói về quá khứ huy hoàng, cũng như tương lai và chặng đường dài phía trước của Nokia.

"Trước và trong thời gian tôi làm việc tại Nokia, thị trường điện thoại thông minh đã trải qua những thay đổi cơ bản. Trong thị trường năng động này, Nokia đã thực hiện công việc tuyệt vời là tạo ra các sản phẩm sáng tạo như Lumia 1202, nhưng rõ ràng chúng tôi cũng phải đối mặt với những thách thức".

Nokia sang trang sử mới với hành trình 150 năm - 1

Risto Siilasmaa đang tạm quản lý bộ phận thiết bị và dịch vụ của Microsoft, trong đó có Nokia.

"Thiết bị Nokia đã kết nối mọi người trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ. Tôi đã sở hữu một chiếc điện thoại Nokia từ thời điểm nó có kích thước quá lớn để mang theo bên người. Đây là một hành trình đầy cảm xúc đối với chúng ta".

Nokia sang trang sử mới với hành trình 150 năm - 2

Nokia có một lượng lớn fan trung thành trên khắp thế giới.

"Với quyết định gần đây, 32.000 trong tổng số 88.000 nhân viên của chúng tôi sẽ đầu quân cho Microsoft. Đây quả thật là một bước chuyển đổi lịch sử của Nokia".

"Nokia sẽ trông rất khác, mà không cần kinh doanh các thiết bị di động và dịch vụ. Nhưng nó vẫn sẽ là một công ty mạnh, có nền tài chính lớn và phát triển dựa trên 3 mảng: hệ thống hạ tầng mạng (NSN), địa điểm (HERE) và công nghệ tiên tiến".

Bên cạnh đó, Siilasmaa nhấn mạnh rằng, một trong những điểm chính của Nokia trong tương lai là kinh doanh các tài sản trí tuệ của mình. Nó được định giá khoảng 6 tỉ USD, bao gồm khoảng 30.000 bằng sáng chế tiện ích và khoảng 8.500 bằng sáng chế thiết kế. Sau thương vụ mua bán với hãng Microsoft, Nokia đã trao cho Microsoft quyền được sử dụng các bằng sáng chế này, nhưng không phải tất cả, với giá 2,17 tỉ USD.

“Chúng tôi đã tạo lập thành công một hệ thống các bằng sáng chế công nghệ, và chúng tôi sẽ mở rộng khai thác để tăng doanh thu và lợi nhuận cho Nokia, thông qua hình thức kinh doanh mới là cấp phép sử dụng bằng sáng chế”.

Trong khi nhiều người đang tỏ ra tiếc nuối với sự mất mát của Nokia khi phải chấp nhận “về tay” Microsoft, nhưng Siilasmaa hứa sẽ giúp công ty tăng trưởng lợi nhuận và đổi mới. “Trong những tháng tới, trọng tâm chính của tôi là hoạch định rõ chiến lược cho công ty, tái cơ cấu công ty để đạt được các mục tiêu đã đề ra, và tôi cùng với các đồng nghiệp trong Hội đồng quản trị của Nokia sẽ tập trung vào việc xác định đúng ai sẽ là Giám đốc điều hành của Nokia trong tương lai".

Kết lại, Siilasmaa nhận định: “Tôi tin rằng, đây là một sự khởi đầu cho 150 năm tiếp theo của Nokia”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN