Những tính năng "trộm" từ smartphone sẽ khiến laptop như "hổ mọc cánh"

Thứ Năm, ngày 15/11/2018 07:00 AM (GMT+7)

Hãy thử tưởng tượng nếu một chiếc laptop có khả năng kháng nước đạt chuẩn IP68 như smartphone thì sẽ tuyệt vời biết mấy.

Mặc dù đã có nhiều cải tiến vượt bậc và thay thế nhiều vai trò của laptop nhưng ở nhiều tính năng, laptop vẫn là sự lựa chọn yêu thích hơn hẳn. Mặc dù vậy, có khá nhiều điều mà một chiếc laptop cần "học hỏi" từ smartphone.

1. Màn hình hiên thị OLED

Những tính năng "trộm" từ smartphone sẽ khiến laptop như "hổ mọc cánh" - 1

Laptop nếu sở hữu màn hình OLED sẽ vô cùng tuyệt vời.

Với kho màu sắc sống động và tương phản tuyệt vời, màn hình OLED trên smartphone không những khiến hệ điều hành, các ứng dụng và nội dung nhìn tốt hơn so với màn hình LCD mà nó còn khá tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Một trong những yếu tố khiến nó tiết kiệm điện là việc hiển thị màu đen tuyệt đối bằng cách tắt các bóng led thay vì giảm cường độ sáng như trên LCD.

Tuy nhiên việc trang bị màn hình OLED cho laptop đại trà là điều không tưởng vì một phần giá của màn hình OLED là vô cùng đắt đỏ (hãy lấy ví dụ như iPhone X), và rất khó để giảm thiểu chi phí nhờ sản xuất số lượng lớn vì số người có thể có thu nhập đáp ứng giá của laptop màn hình OLED là rất ít.

2. Nhận diện khuôn mặt tương tự smartphone

Những tính năng "trộm" từ smartphone sẽ khiến laptop như "hổ mọc cánh" - 2

Hiện tính năng nhận diện khuôn mặt đã có ở một số laptop.

Những người sử dụng laptop Windows 10 có thể sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt Windows Hello mới để mở khóa laptop của họ bằng cách ngồi trước laptop. Và mặc dù tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID trên iPhone đã được phát triển sang thế hệ thứ 2 nhưng nó vẫn chưa hiện diện trên laptop của Apple.

Thế hệ MacBook Air mới nhất có thể mở khóa thông qua nhận diện vân tay nhưng rõ ràng không thể tiện bằng cách ngồi trước laptop là tự mở khóa.

3. Sạc không dây

Những tính năng "trộm" từ smartphone sẽ khiến laptop như "hổ mọc cánh" - 3

Tính năng sạc không dây không mấy hữu ích ở smartphone sẽ tốt hơn nếu áp dụng cho laptop.

Trong khi smartphone luôn nằm trên tay người sử dụng thì laptop lại luôn được đặt trên bàn khi sử dụng, nên rõ ràng sạc không dây phù hợp với laptop hơn là smartphone.

Bạn nghĩ sao nếu như chỉ cần đặt laptop xuống bàn là máy được tự động sạc đầy pin rồi tự ngắt khi đầy? Năm 2017, Dell đã từng cho biết họ sẽ đưa ra chiếc laptop hỗ trợ sạc không dây, nhưng cho tới bây giờ thì vẫn chưa có máy tính xách tay nào trên thị trường thực sự được trang bị tính năng này.

4. Phím vật lý để tắt camera và micro

Những tính năng "trộm" từ smartphone sẽ khiến laptop như "hổ mọc cánh" - 4

Một phím tắt vật lý cho hệ thống camera và micro của laptop sẽ giúp máy an toàn hơn.

Rất nhiều vụ việc liên quan tới các bí mật đời tư bị lộ ra do các hacker khởi động camera và micro của laptop một cách âm thầm khiến nhiều người nghĩ tới việc dán một sticker nhỏ vào camera laptop và ngắt micro trên máy tính xách tay đặt trong phòng.

Tuy nhiên, các thao tác này quá thủ công, và đặt ra câu hỏi tại sao các nhà sản xuất laptop không thiết kế một nút vật lý riêng cho phép ngắt kết nối của camera và micro trên laptop bằng chỉ một nút bấm.

5. Khả năng chống nước tương tự smartphone

Những tính năng "trộm" từ smartphone sẽ khiến laptop như "hổ mọc cánh" - 6

Quá nhiều ca "chết yểu" của laptop liên quan tới chỉ một cốc nước.

Hơn hết cả có quá nhiều vụ laptop "ngỏm" do bị các chất lỏng như nước, cà phê, nước ngọt...đổ vào. Đây rõ ràng là một trong những thử thách lớn đối với các nhà sản xuất laptop.

Laptop thường có đa dạng các cổng kết nối khác nhau đồng thời cũng có các không gian trống ở cạnh bên hoặc cạnh đáy để giúp không khí lưu thông cho việc làm mát máy khi hoạt động.

Hơn nữa, bàn phím vật lý của laptop với các khoảng trống cũng là nơi mà chất lỏng xâm nhập vào hệ thống điện bên trong và làm hỏng máy khi chẳng may có chất lỏng đổ vào.

6. Viền cạnh mỏng

Những tính năng "trộm" từ smartphone sẽ khiến laptop như "hổ mọc cánh" - 7

Viền màn hình mỏng sẽ giúp thiết kế tổng thể laptop tuyệt vời hơn rất nhiều.

Thiết kế màn hình viền mỏng mang tới cho máy một bề ngoài sang chảnh, hiện đại cũng như cải thiện tầm nhìn cho người sử dụng. Và mặc dù một số dòng lapto như XPS của Dell, MateBook X Pro của Huawei cũng đã có những viền màn hình mỏng, nhưng như thế là vẫn chưa đủ.

Đánh giá chi tiết laptop Dell Inspirion 17 5770

Có mức giá “ngon”, bàn phím tuyệt vời, hiệu suất khá và thiết kế hấp dẫn, khó ai có thể chê được Dell Inspirion 17...

Theo Mộc Lam (Dân Việt)
sự kiện laptop dell giá rẻ
Báo lỗi nội dung