Những sai lầm khi dùng điều hòa vừa tốn điện lại ảnh hưởng đến sức khỏe

Sự kiện: Điều hòa

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, nhu cầu sử dụng ngày càng cao dẫn đến hóa đơn tiền điện cũng tăng theo.

Vấn đề là việc sử dụng điều hòa của người dùng hoàn toàn có thể gặp phải những sai lầm mà nó không chỉ làm cho hóa đơn tiền điện tăng mà còn khiến sức khỏe của họ không được đảm bảo. Vì vậy, để tránh “tiền mất tật mang”, người dùng nên tham khảo những thói quen sai lầm mà mình có thể gặp phải như dưới đây.

Tắt điều hòa ngay khi phòng đủ mát

Nhiều người nghĩ rằng tắt đầu hòa ngay khi cảm thấy nhiệt độ trong phòng đã đủ mát và sau đó bật lại khi thấy không khí bắt đầu nóng lên để tiết kiệm vì giảm tải cho điều hòa, tuy nhiên đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm khi mà nó làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

Những sai lầm khi dùng điều hòa vừa tốn điện lại ảnh hưởng đến sức khỏe - 1

Nguyên nhân vì điều hòa được cấu tạo gồm hai bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh, trong đó dàn nóng tiêu tốn nhiều điện năng hơn, chiếm khoảng 95% tổng công suất điều hòa. Khi khởi động, toàn bộ hệ thống điều hòa không khí hoạt động để giảm nhiệt độ trong phòng. Đến mức làm lạnh cần thiết, dàn nóng của dàn lạnh sẽ tự động dừng, chỉ còn lại quạt và mô tơ đảo chiều của dàn lạnh tiếp tục hoạt động. Các loại điều hòa thông thường hiện nay đều được trang bị tính năng ngắt tự động này.

Do đó, nếu chủ động tắt/mở thường xuyên sẽ khiến dàn nóng hoạt động nhiều hơn, dẫn đến tiêu tốn điện năng gấp ba lần so với lượng năng lượng cần thiết để duy trì độ lạnh. Tức là, người dùng không chỉ không tiết kiệm điện mà còn không nhận được không khí mát mẻ liên tục.

Chọn sai chế độ làm mát

Điều hòa cung cấp cho người dùng nhiều chế độ làm mát, ngoài Tự động (Auto) thì chúng còn các chế độ như Làm lạnh (Cool), Làm khô (Dry) và Quạt (Fan)… Trong số này, Fan khiến cho điều hòa hoạt động không hiệu quả và gây tốn điện. Tốt nhất hãy sử dụng chế độ Cool khi cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ trong phòng ổn định như mức đã chọn. Còn với chế độ Fan, máy nén sẽ tắt nhưng quạt vẫn chạy liên tục. Nó chỉ tốt khi cần lưu thông không khí trong phòng mà không cần làm mát.

Những sai lầm khi dùng điều hòa vừa tốn điện lại ảnh hưởng đến sức khỏe - 2

Ở chế độ Dry, hệ thống sẽ thổi ra luồng gió khô hơn, dùng để giảm độ ẩm trong những ngày mưa khi độ ẩm bên ngoài cao. Thời gian sử dụng chế độ Dry nên chỉ cho hoạt động từ 1-2 giờ, và nếu sử dụng lâu có thể gây nứt da, khô da, khô giác mạc trong khi chẳng làm mát hiệu quả.

Bỏ quên tính năng hẹn giờ ngủ (Sleep)

Sleep là chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ giúp mang lại giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái sau khi thức dậy, và nó xuất hiện trên các dòng điều hòa cao cấp với công nghệ AIoT và J-Tech Inverter. Khi khởi động chế độ Sleep, điều hòa sẽ hạ nhiệt độ xuống giúp người dùng dễ đi vào giấc ngủ hơn. Sau đó, để nhiệt độ phòng không quá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe, điều hòa sẽ tự động tăng lên 0,1 độ C cứ sau mỗi 12 phút.

Những sai lầm khi dùng điều hòa vừa tốn điện lại ảnh hưởng đến sức khỏe - 3

Các nhà khoa học lý giải rằng khi ngủ, quá trình trao đổi chất trong cơ thể giảm, nhiệt độ xuống thấp nên nhu cầu làm mát cũng giảm theo. Tự động tăng nhiệt độ trong đêm giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời hỗ trợ người dùng có giấc ngủ sâu và tinh thần thoải mái khi thức dậy.

Đối với các điều hòa không có chế độ hẹn giờ ngủ, người dùng có thể sử dụng chế độ hẹn giờ tắt/mở sau một khoảng thời gian nhất định, thực hiện cài đặt trong khung hẹn giờ trên điều khiển từ xa.

Không vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Trong quá trình hoạt động, bụi thường hình thành trong các bộ lọc không khí và hệ thống quạt gió của điều hòa. Nếu không vệ sinh hay bảo dướng điều hòa thường xuyên, bụi bẩn sẽ tích tụ lâu ngày khiến điều hòa làm lạnh lâu hơn, tốn điện hơn và giảm tuổi thọ nó. Chưa hết, những thứ bẩn bám trên điều hòa có thể là nguy cơ gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp cho người dùng như ho, viêm họng, viêm mũi.

Những sai lầm khi dùng điều hòa vừa tốn điện lại ảnh hưởng đến sức khỏe - 4

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, người dùng nên vệ sinh thường kỳ cho điều hòa khoảng 3-4 tháng đối với gia đình, 1-2 tháng đối với các khu vực có nhiều người và hàng tháng đối với các nhà máy hay xí nghiệp.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-sai-lam-khi-dung-dieu-hoa-vua-ton-dien-lai-anh-huong-den-suc-khoe-502021...

Nên chọn mua máy giặt bao nhiêu kg là hợp lý?

Làm sao để chọn đúng loại máy giặt mà nhà mình đang cần. Hãy làm theo hướng dẫn để chọn được mẫu máy giặt hợp...

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
Điều hòa Xem thêm
Báo lỗi nội dung