Những lý do tại sao Android lại phổ biến hơn iPhone

Mọi người có thể tranh luận xem Android hay iOS tốt hơn, nhưng có một lợi thế rõ ràng của Android chính là sự phổ biến. Tại sao lại vậy?

Trong khi Apple là công ty đầu tiên đưa khái niệm smartphone màn hình cảm ứng hiện đại đến với người tiêu dùng, thị phần của iPhone đã sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi được giới thiệu lần đầu. Năm 2010, Android đã vượt qua iOS về thị phần, trở thành hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới. Đó là một danh hiệu mà Android giữ cho đến ngày nay.

Những lý do tại sao Android lại phổ biến hơn iPhone - 1

Và trong khi một số người có thể tranh cãi về việc hệ điều hành nào tốt hơn, không thể phủ nhận hệ điều hành nào phổ biến hơn vì Android duy trì hơn 80% thị phần toàn cầu. Nhưng lý do nào khiến Android lại lớn hơn iOS rất nhiều? Hãy xem xét những lý do chính góp phần vào sự phổ biến của Android hiện nay.

Nhiều nhà sản xuất

Một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phổ biến của Android là việc ngày càng nhiều nhà sản xuất thiết bị và smartphone sử dụng nó làm hệ điều hành cho thiết bị của họ. Ngược lại, iOS chỉ giới hạn cho iPhone và iPad do Apple sản xuất.

Vậy tại sao nhiều nhà sản xuất lại sử dụng Android? Năm 2007, Google và một số nhà mạng, công ty phần mềm và công ty phần cứng đã thành lập Liên minh thiết bị cầm tay mở (OHA) để cạnh tranh với iPhone. Liên minh này đã thiết lập Android làm nền tảng di động được lựa chọn, cấp giấy phép nguồn mở cho các nhà sản xuất.

Khi các hệ điều hành điện thoại phổ thông cũ hơn bị loại bỏ dần, hầu hết các nhà sản xuất đã chọn chuyển sang Android. Điều này đã làm tăng đáng kể thị phần tổng thể của nó.

Những lý do tại sao Android lại phổ biến hơn iPhone - 2

Ngoài ra, các thương hiệu và các nhà sản xuất khởi nghiệp mới cũng đã chọn hệ điều hành này. Sự bùng nổ nhu cầu về smartphone tại các thị trường Trung Quốc và Ấn Độ đồng nghĩa với việc các công ty địa phương sử dụng Android nhiều hơn, thúc đẩy thị phần toàn cầu của Android trên thị trường smartphone.

Một số hệ điều hành di động khác tiếp tục cố gắng cạnh tranh với Android và iOS. Tuy nhiên, khi các công ty này không thể có được chỗ đứng đáng kể trên thị trường, các thương hiệu smartphone của họ cuối cùng cũng chuyển sang Android.

Xoay quanh tất cả mức giá

Một lý do chính khác khiến Android phổ biến hơn iOS là do mức giá đa dạng của các thiết bị Android. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển và tỷ giá hối đoái đồng USD yếu, nơi ngay cả smartphone giá rẻ nhất của Apple cũng nằm ngoài túi tiền của hầu hết mọi người.

Ở những thị trường này, hoạt động tiếp thị dựa trên tính độc quyền của iPhone không thể cạnh tranh với các smartphone Android tầm trung và giá rẻ hơn đáng kể.

Với việc Ấn Độ và Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới, sự phổ biến của Android ở những quốc gia này khiến iOS gặp bất lợi lớn. Đó là lý do Apple hiện đang đẩy mạnh kinh doanh tại các thị trường đông dân nhất thế giới này.

Khả năng tương thích rộng hơn

Mặc dù Apple đã mở rộng hệ sinh thái iOS để bao gồm một số thiết bị của bên thứ ba, nhưng nó vẫn là một nền tảng di động tương đối khép kín. Còn Android có hệ sinh thái thiết bị ngoại vi và thiết bị đeo rộng hơn nhiều. Điều này có nghĩa người dùng có thể có smartwatch Samsung, loa Google Home, smartphone Huawei và nhiều thiết bị khác hoạt động cùng nhau. Hơn nữa, việc chuyển dữ liệu và đồng bộ hóa thiết bị cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Những lý do tại sao Android lại phổ biến hơn iPhone - 3

Hệ sinh thái rộng lớn hơn này thu hút những người dùng không muốn bị khóa vào một số thương hiệu phần cứng nhất định. Rốt cuộc, nếu người dùng thay đổi thiết bị Android, điều này sẽ không làm cho tất cả các thiết bị ngoại vi của mình mất tính tương thích. Họ cũng có thể sử dụng chung nhiều cáp và phụ kiện giống nhau.

Nhưng đây không phải là trường hợp của iPhone. Hệ sinh thái iOS chỉ đơn giản là không cung cấp tính linh hoạt tương tự.

Các tính năng phần mềm và AI

Android ban đầu thiếu một số đặc quyền phần mềm của Apple, đáng chú ý nhất là một trợ lý ảo như Siri. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Android đã bắt kịp ở nhiều khía cạnh, với Google Assistant và các tính năng điều khiển bằng giọng nói tuyệt vời.

Nhiều ứng dụng trước đây chỉ dành cho iOS nay đã ra mắt phiên bản Android, trong khi Google đã giới thiệu AI tinh vi để giúp tự động hóa ngôi nhà thông minh của người dùng. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các ứng dụng chất lượng thấp không tồn tại trên Android. Trên thực tế, Google Play Store có rất nhiều ứng dụng nhái và kém.

Tuy nhiên, các dịch vụ chính thức từ Google và các nhà phát triển ứng dụng lớn đã nâng cao chất lượng tổng thể của phần mềm Android lên đáng kể. Hơn nữa, Android đã trở thành một hệ điều hành phức tạp hơn theo thời gian, tích hợp nhiều tính năng được săn đón với mỗi phiên bản mới và cải tiến toàn bộ sản phẩm.

Có nhiều loại thiết bị Android hơn

Nhiều nhà sản xuất sử dụng Android làm hệ điều hành cho thiết bị của họ không chỉ có nghĩa là có nhiều điện thoại và máy tính bảng Android hơn mà chúng cũng giúp mang đến nhiều loại thiết bị hơn để người dùng lựa chọn.

Những lý do tại sao Android lại phổ biến hơn iPhone - 4

Apple có một số mẫu iPhone và iPad mà họ phát hành mỗi năm. Ít nhất có đến 4 mẫu iPhone và 5-6 mẫu iPad mới mỗi năm. Điều này có nghĩa là nếu một người hâm mộ Apple không thích các mẫu iPhone phát hành trong một năm cụ thể, họ phải đợi một năm nữa để có lựa chọn mới (không tính đến iPhone SE vì là thiết bị dựa trên thiết kế cũ).

Tuy nhiên, các thiết bị Android có nhiều kiểu dáng khác nhau, có các tính năng dành riêng cho nhà sản xuất và có xu hướng thử nghiệm thú vị hơn. Vì Android có giấy phép nguồn mở nên các nhà sản xuất có quyền tự do tạo ra phần cứng mà họ muốn.

Điều này trái ngược với các giấy phép độc quyền, chẳng hạn như giấy phép mà Microsoft cấp cho các nhà sản xuất Windows Phone và Windows Mobile trước đây. Trong trường hợp này, hệ điều hành đi kèm với một số yêu cầu nhất định mà các nhà sản xuất phải tuân theo khi tạo ra phần cứng.

Còn giấy phép nguồn mở cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh các tính năng sản phẩm của họ cho phù hợp với đối tượng mục tiêu cụ thể của họ. Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể tung ra các sản phẩm thử nghiệm và độc đáo, chẳng hạn điện thoại gập lại của Samsung.

Nhiều điện thoại Android đã được tạo ra cho đối tượng thích hợp hoặc để đáp ứng thị hiếu cụ thể. Từ máy ảnh năm ống kính đến smartphone chuyên chơi game, về cơ bản điện thoại Android sẽ đáp ứng nhu cầu của các đối tượng người dùng khác nhau.

Sự đa dạng này trong các thiết bị Android giúp nhiều người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm thấy một thiết bị phù hợp với thị hiếu cụ thể của họ.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-ly-do-tai-sao-android-lai-pho-bien-hon-iphone-5020222439591467.htm

Những smartphone Android mạnh mẽ nhất hiện nay

AnTuTu đã công bố danh sách các mẫu smartphone Android cung cấp hiệu suất mạnh mẽ nhất trong tháng Hai vừa qua.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
Hệ điều hành Android Xem thêm
Báo lỗi nội dung