Nhà máy bán dẫn lớn của Nhật Bản bị hỏa hoạn, iPhone lại khan hiếm?

Thứ Hai, ngày 22/03/2021 15:00 PM (GMT+7)

Một vụ hỏa hoạn tại nhà sản xuất chip Renesas có thể có tác động đáng kể đến nguồn cung cấp chất bán dẫn trên toàn thế giới.

Sự kiện: iPhone

Theo báo cáo từ AppleInsider, một cơ sở sản xuất chip ở thành phố Naka gần Tokyo (Nhật Bản) đã bốc cháy hôm thứ 19/3. Đám cháy xảy ra tại một trong những phòng sạch của nhà máy đã làm ngừng sản xuất tấm wafer 300mm cũng như làm hư hỏng 2% thiết bị của cơ sở. Điều này có khả năng gây ra một số vấn đề về chuỗi cung ứng cho Apple cùng với các nhà sản xuất ô tô lớn.

Nhà máy bán dẫn lớn của Nhật Bản bị hỏa hoạn, iPhone lại khan hiếm? - 1

CEO Renesas, Hidetoshi Shibata, nói trong một cuộc họp báo hôm 21/3 rằng: “Chúng tôi lo ngại rằng sẽ có tác động lớn đến nguồn cung chip. Chúng tôi sẽ theo đuổi mọi biện pháp có thể để giảm thiểu tác động”.

Các nhà sản xuất Nhật Bản như Renesas đã nỗ lực để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sau trận động đất và sóng thần năm 2011, bằng cách chuyển sản xuất khoảng 2/3 dây chuyền chip bị ảnh hưởng sang các cơ sở khác. Tuy nhiên, các vấn đề toàn cầu đang diễn ra liên quan đến sản xuất chất bán dẫn khiến họ khó có thể đảm bảo bất kỳ công suất dự phòng nào từ các xưởng đúc như TSMC.

Các sản phẩm của Apple không có khả năng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đám cháy vì cơ sở này được cho là chủ yếu phục vụ khách hàng ô tô. Tuy nhiên, Renesas là một trong những nhà cung cấp chính của Apple, nơi họ sản xuất linh kiện cho các sản phẩm Apple.

Nhà máy bán dẫn lớn của Nhật Bản bị hỏa hoạn, iPhone lại khan hiếm? - 3

Sự gia tăng căng thẳng đối với các cơ sở khác và các nhà sản xuất chip có thể là một yếu tố lớn hơn đối với Apple do trước mắt, bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ nhà máy sẽ phải được sản xuất ở nơi khác.

Vụ hỏa hoạn có thể khiến Renesas mất một khoản doanh thu khổng lồ. Shibata ước tính rằng công ty này có thể mất một tháng ngừng hoạt động để sửa chữa cơ sở, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu khoảng 156 triệu USD cho công ty.

Renesas cũng đang trong quá trình mua lại Dialog Semiconductor, một nhà sản xuất chip có trụ sở tại Anh và nhà cung cấp chính của Apple, trong một thỏa thuận trị giá 5,9 tỷ USD. Vụ cháy nói trên sẽ không gây ra vấn đề gì với việc mua lại, vốn dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2021.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-may-ban-dan-lon-cua-nhat-ban-bi-hoa-hoan-iphone-lai-khan-hiem-502021223145...

Đừng chê iPhone 11 Pro Max giá chỉ từ 18,99 triệu đồng

iPhone 11 Pro Max mang đến cho người dùng rất nhiều điều hữu ích so với mức giá chỉ khoảng chưa đến 19 triệu đồng.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện iPhone
Báo lỗi nội dung