Nhà mạng Việt Nam thử nano-sim cho iPhone 5

Sự kiện: iPhone 5 Apple

Ngay sau khi gã khổng lồ Apple giới thiệu “siêu phẩm công nghệ” iPhone 5 sớm ngày 13/9, những người yêu công nghệ sớm tỏ ra “nản” vì thiết bị này sử dụng nano-sim.

Trên diễn đàn Tinhte.vn, thành viên levuongthinh cho biết, chuẩn sim mới này có kích thước nhỏ hơn 44% so với micro-sim (loại sim đang được sử dụng cho một số dòng iPhone 4, iPhone 4S, Nokia Lumia, iPad… tại Việt Nam). Và, “cho dù bạn có cắt cái sim hiện tại thì vẫn không dùng được. Có lẽ sau khi iPhone 5 được bán ra thì các nhà mạng ở Việt Nam nên nhập nano-sim về thôi.”

“Tình yêu mãnh liệt lắm rồi mà bị ngăn cản bởi cái sim,” thành viên lee.prince buồn bã.

Nhà mạng Việt Nam thử nano-sim cho iPhone 5 - 1

Apple đã chính thức giới thiệu điện thoại iPhone 5

Thực tế cho thấy, khi Apple cho ra mắt iPhone 4, iPad dùng micro-sim, người tiêu dùng Việt đã một phen “khốn khó” vì kích thước nhỏ của chiếc sim này. Ngay lập tức, các nhà mạng đã phải cho ra đời micro-sim để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều người lười phải ra nhà mạng, bỏ vài chục nghìn ra để đổi sim mới đã dùng dụng cụ để “gọt” sim cho vừa với yêu cầu của “quả táo.” Và kết quả của việc cắt sim ấy là sim chóng hỏng, các mã số đằng sau lưng SIM bị mất khiến nhiều người dùng iPad-nếu quên số điện thoại-sẽ không biết đằng nào mà nạp tiền vào tài khoản.

“Lúc nào iPhone về Việt Nam thì các nhà mạng sẽ ra nano-sim thôi. Chỉ có điều như thế hơi rắc rồi, một là phải dùng số mới, hai là phải làm lại sim, rồi lại backup restore danh bạ, tin nhắn... nói chung hơi lằng nhằng,” một thành viên phỏng đoán.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng giám đốc Appota (đơn vị phân phối ứng dụng mobile) nhận định, về cơ bản thì iPhone 5 đẹp hơn, mỏng hơn và được nâng cấp khá hợp lý.

Nhà mạng Việt Nam thử nano-sim cho iPhone 5 - 2

Chuẩn nano-SIM đang gây cản trở đối với nhà mạng Việt Nam

Tuy nhiên, người sáng lập ra diễn đàn Appstore.vn cũng nhận định, marketing theo kiểu lộ thông tin đã trở nên nhàm chán. Do đó, việc iPhone 5 ra đời với những hình ảnh được tiết lộ trước đã làm mất đi sự hấp dẫn với siêu phẩm này.

Ông Tuấn Anh cũng cho rằng, việc sử dụng nano-sim cho iPhone 5 sẽ là bất hợp lý, không tạo điều kiện cho người dùng trong việc chuyển đổi điện thoại. Trong khi đó, người dùng rất khó cắt chiếc sim hiện tại cho phù hợp với khay đựng sim của iPhone 5.

Về phần mình, ông Tuấn Anh nói sẽ chỉ dùng điện thoại iPhone 5 khi nhà mạng ở Việt Nam cung cấp nano-sim.

Trong khi đó tại Việt Nam, hai nhà phân phối VinaPhone và Viettel đều cho biết đã có kế hoạch để bán ra thị trường iPhone 5. Tuy nhiên, lộ trình chào bán sản phẩm này chưa được 2 nhà mạng tiết lộ.

Bà Nguyễn Thu Hồng, đại diện truyền thông của VinaPhone, cho biết công ty vẫn đang tiến hành đàm phán với Apple để sớm đưa iPhone 5 về bán tại Việt Nam.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Phương, đại diện truyền thông của Viettel, cũng cho biết đã hoàn tất các thủ tục để nhập iPhone 5 về Việt Nam. Nhưng thời điểm bán ra sản phẩm này hãng này chưa được phép công bố theo cam kết riêng với Apple.

Tuy nhiên, có thể dự đoán iPhone 5 cũng sẽ được bán tại Việt Nam 2 tháng (tháng 11) sau khi smartphone này chính thức bán ra tại Mỹ, giống với lộ trình của iPhone 4, vốn là sản phẩm được đánh giá cao bởi sự thay đổi lớn về thiết kế.

Theo bà Phương, lộ trình bán hàng của Apple đã quy định rồi, thế nên, các nhà phân phối tại Việt Nam sẽ có cùng thời điểm nhập hàng nhưng công ty nào hoàn tất các khâu lưu kho, kiểm định hàng hóa trước thì sẽ bán sản phẩm ra thị trường trước.

Đối với nano-SIM vốn là thế hệ SIM thứ 4 với kích thước siêu nhỏ và không tương thích với micro-SIM, VinaPhone và Viettel cũng đã có kế hoạch riêng.

Đại diện Viettel cho biết hãng sẽ nhập và bán nanoSIM ra thị trường trong tháng 10 tới. Thời điểm đầu hãng sẽ ưu tiên nhập khẩu và sau đó sẽ tính đến kế hoạch sản xuất trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
iPhone 5 Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung