Nguyên nhân nào khiến iPhone Xr không được phát hành cho đến tháng 10?

Thứ Hai, ngày 17/09/2018 13:30 PM (GMT+7)

Mặc dù ra mắt cùng thời điểm nhưng iPhone Xr lại phát hành chậm hơn đến hơn 1 tháng so với Xs và Xs Max. Vậy lý do tại sao?

Sự kiện:

iPhone XR

Trên thực tế, việc phát hành của Apple lần này hoàn toàn trái ngược so với những gì mà công ty đã làm vào năm ngoái khi chọn phát hành các điện thoại giá phải chăng hơn, iPhone 8 và 8 Plus, chỉ 10 ngày sau sự kiện ra mắt, trong khi iPhone X phải chờ đến tháng 11 mới lên kệ. Điều này do các vấn đề cung cấp tấm nền OLED, dẫn đến doanh số bán hàng iPhone X bị ảnh hưởng trong giai đoạn đầu lên kệ.

Nguyên nhân nào khiến iPhone Xr không được phát hành cho đến tháng 10? - 1

iPhone Xr sẽ bắt đầu lên kệ vào ngày 26/10.

Đối với iPhone Xr, báo cáo nói rằng chiếc điện thoại có giá 749 USD (17,41 triệu đồng) và màn hình LCD Liquid Retina đang đối mặt với các vấn đề cung cấp trong suốt mùa hè vừa qua. Vào tháng 7, trang blog Nhật Bản Macotakara báo cáo rằng nhà cung cấp Japan Display có năng suất thấp trong hoạt động sản xuất các tấm nền LCD.

Phó chủ tịch nghiên cứu về thiết bị di động của IDC, Ryan Reith, đã nói với The Verge trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, có thể đó không phải là vấn đề chỉ riêng với phần cứng. Ông nói: “Tất cả mọi thứ chúng tôi đã nghe, nó bao gồm cả một vấn đề ở phía phần mềm. Có rất nhiều phần mềm liên quan đến màn hình LCD, vì nó là màn hình LCD đầu tiên có notch và màn hình rộng của Apple”.

Reith nói thêm: “Apple không thể có đủ các màn hình mà họ cần. Màn hình đã được sản xuất trong một thời gian, nhưng chất lượng không đáp ứng những gì mà họ cần. Apple đã phải tinh chỉnh màn hình LCD thông qua kỹ thuật phần mềm để cải thiện hình ảnh hiển thị”.

Còn nhà phân tích cao cấp của Canalys, Ben Stanton, cho biết với The Verge rằng: “Apple sẽ không trì hoãn việc phát hành iPhone Xr vì bất kỳ lý do nào khác ngoài việc thiết bị chưa sẵn sàng để được vận chuyển với khối lượng phù hợp. Sự ràng buộc với thiết bị xung quanh màn hình LCD mới dẫn đến sản xuất bị tắc nghẽn”.

Stanton cho biết ông không mong đợi khách hàng sẽ hào hứng chuyển sang iPhone mới trong thời gian sớm. Ý này ám chỉ đến doanh số bán iPhone Xs và Xs Max sẽ không thực sự sôi động. Nguyên nhân được Stanton đưa ra bắt nguồn từ sự chênh lệch giá bán giữa iPhone Xs và Xr là rất lớn.

Nguyên nhân nào khiến iPhone Xr không được phát hành cho đến tháng 10? - 2

Apple phải áp dụng các thủ thuật phần mềm để giải quyết vấn đề với màn hình LCD của iPhone Xr.

Mặc dù trì hoãn phát hành hơn 1 tháng nhưng cả hai nhà phân tích nói trên đều đồng ý rằng Apple thực sự gặp khó trong việc áp dụng giá bán, lên đến 1.449 USD cho bản 512 GB của iPhone Xs Max, vì vậy công ty đã tung ra iPhone Xr.

“Apple đã nghe nhiều vấn đề về ngưỡng định giá bán. Họ nhận ra rằng có rất nhiều người sẽ không đạt mức thu nhập cao như vậy. Đối với người tiêu dùng trung hình, các sản phẩm trông rất giống nhau khi nhìn từ bên ngoài, và thiết bị LCD này thực sự là một sản phẩm tốt”, Reith cho biết.

Cũng theo Reith, nếu người trung bình nhìn vào 3 chiếc iPhone đặt bên cạnh nhau, họ sẽ chọn sản phẩm rẻ nhất trong danh sách, bởi nó lớn hơn so với iPhone Xs.

Dĩ nhiên như mọi khi, Apple đã không có câu trả lời đối với các nhận xét từ giới phân tích. Về cơ bản, các dự đoán từ IDC và Canalys đều dựa vào các nhà cung cấp bộ phận trên thiết bị Apple.

Mãn nhãn với phiên bản iPhone XR rẻ nhất ra mắt đêm qua

Mặc dù giá rẻ nhưng iPhone XR ắt hẳn mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị của sản phẩm cao cấp.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

sự kiện iPhone XR