Muôn cách kiếm tiền nhờ Facebook

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội Facebook đã tạo nên những cơ hội kiếm tiền dành cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo và cả những người nổi tiếng.

1. Viết ứng dụng Facebook

Chợ ứng dụng Facebook - App Center chính thức ra mắt cộng đồng mạng vào ngày 08/06/2012, mang đến hơn 600 ứng dụng có phí và miễn phí cho người dùng. Dù ứng dụng là có phí hay miễn phí thì nhà lập trình cũng đều có thể thu được lợi nhuận. Với những sản phẩm thu phí, nhà lập trình chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhuận trực tiếp, có thể lên đến 70% trên tổng số doanh thu. Còn các sản phẩm miễn phí, nhà lập trình cũng tìm được lợi nhuận, nhưng đó là một con đường vòng gian truân hơn.

Hiện số lượng ứng dụng trên App Center vẫn tăng lên mỗi ngày. Đằng sau đó, chính là sự làm việc miệt mài của những nhà lập trình, có thể là xuất phát từ tình yêu lập trình hoặc chăng đó là một công việc kiếm tiền chính đáng.

Muôn cách kiếm tiền nhờ Facebook - 1

Kho ứng dụng App Center của Facebook.

Số lượng ứng dụng Thuần Việt trên Facebook khá khiêm tốn, nhưng bù lại, người dùng trong nước chia sẻ đến chóng mặt các ứng dụng này đã tạo nên một động lực lớn và môi trường làm ăn tốt hơn cho các nhà lập trình. Tuy nhiên, thực tế lợi nhuận trực tiếp thu về được từ App Center chủ yếu dành cho sản phẩm ngoại, còn hàng Việt thì đa phần là miễn phí và được nhà phát triển tận dụng thu lợi nhuận bằng cách khác, như phục vụ tăng Like cho các Fanpage, quảng cáo,…

2. Dịch vụ tăng Like cho Fanpage

Facebook phát triển quá mạnh và đã có được một chỗ đứng khá vững trên môi trường Internet nên rất được các công ty chú ý và xác định như một “mảnh đất” màu mỡ để xây dựng, phát triển thương hiệu. Và cách mà các công ty hoạt động trên Facebook đó chính là tạo Fanpage.

Theo đó, thông số quan trọng nhất cho một Fanpage chính là số lượng Like (hay còn gọi là Fans). Để có được số lượng Like lớn, ban quản trị buộc phải xây dựng các sự kiện, phong trào, quảng cáo rầm rộ nhằm thu hút các Facebooker biết đến và nhấn Like. Tuy nhiên, thời gian và công sức bỏ ra cho công việc trên là khá lâu dài và gian nan. Vì vậy, rất nhiều Fanpage trên Facebook đã chọn cách mua Like từ các dịch vụ trung gian.

Điều này đã tạo nên một loại hình kinh doanh mới là Tăng Like cho Fanpage. Dạo qua một vòng trên Internet, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy các dịch vụ tăng Like cho Fanpage có mức giá tương ứng với số lượng Like, kèm thời gian hoàn thành.

Kỳ Duyên (SV Trường CĐ Kinh Tế TP.HCM) vừa ra trường và đang tham gia làm cộng tác viên cho một dịch vụ mua - bán Like theo yêu cầu, cho biết: “Nhiệm vụ của cộng tác viên tụi em là đăng tin rao vặt để tìm các hợp đồng tạo Fanpage với mức giá do công ty quy định. Sau đó, công ty sẽ thực hiện tạo Fanpage như yêu cầu của người mua. Khi hoàn thành hợp đồng thì tụi em sẽ nhận được hoa hồng tương ứng, có thể là 5 triệu/20 triệu/hợp đồng/100.000 Likes”.

Bên cạnh đó, Duyên còn cho biết thêm, để hoàn thành hợp đồng cho khách hàng đúng hẹn và giao dịch an toàn thì khách hàng sẽ phải chuyển khoản cho công ty theo từng đợt, mỗi đợt được phân định bởi số lượng Like Fanpage đã hoàn thành.

Được biết, để tăng Like cho một Fanpage thì bên bán Like thường chọn cách tạo ra các ứng dụng Facebook miễn phí, theo đó, mỗi người cần Like thì mới sử dụng được. Bên cạnh đó, có một số ứng dụng Facebook còn bắt buộc người dùng vừa Like, vừa phải mời thêm bạn bè tham gia trước khi sử dụng.

Các ứng dụng này là do chính công ty bán Like tạo ra và gắn lên Fanpage của khách hàng. Mỗi lượt Like của người dùng khi tham gia ứng dụng sẽ tương ứng với một Like trên Fanpage. Vậy nên, các lập trình viên tham gia viết ứng dụng miễn phí cũng sẽ “hái ra tiền”.

Mặc dù các Like của một Fanpage là không phân biệt nhau, nhưng trên thực tế việc tăng Like cho Fanpage theo dịch vụ như vậy thì khả năng Like ảo (người Like không ý thức được mình đang Like để thành Fan của một Fanpage, những Like từ các tài khoản ảo thông qua malware, virus,…) là rất lớn. Trên hết, để tạo dựng hình ảnh trên Facebook dưới dạng Fanpage, các công ty nên tự lực tìm kiếm những con người thật, Like thật thông qua các sự kiện có tổ chức, quà tặng,…

3. Mở gian hàng trên Facebook

Tính đến nay, Facebook có trên 1,1 tỉ người dùng, riêng tại Việt Nam là trên 12 triệu người dùng. Đây là một con số ấn tượng để bạn mở một gian hàng kinh doanh trên Facebook. Thật vậy, trước nay chúng ta thường biết đến hình thức kinh doanh trực tuyến chủ yếu là tự tạo một website riêng hay mua - bán thông qua các trang rao vặt; còn bây giờ thì một gian hàng trên Facebook thật sự rất có giá trị.

Quản trị gian hàng Vân Anh Shop trên Facebook, anh Tài cho biết: “Ban đầu, tôi tự mua hosting và domain để xây dựng trang web bán hàng riêng. Khi Facebook phát triển, tôi mở thêm gian hàng trên đó và mỗi ngày nhận được trung bình 20 đơn hàng chỉ tính từ Facebook.

4. Đăng status quảng cáo

Hình thức này chủ yếu dành cho người nổi tiếng, thông qua thông số Followers (trước kia là Subscribers) mỗi người sẽ được đánh giá là "hot" tới mức nào trên Facebook. Khi là một người nổi tiếng, được công chúng chú ý theo dõi hằng ngày thì mỗi cập nhật status cũng làm ra tiền.

Theo chia sẻ của T.L, một MC nổi tiếng thì mỗi status của anh có thể đến được với hơn 46.000 người. Với con số ấn tượng như vậy, các công ty sẵn sàng trả tiền cho anh khi có status liên quan. Chẳng hạn, status PR cho hãng Sony có thể được trả 10 triệu đồng, hay như status quảng cáo cho một thương hiệu áo quần thời trang thì anh có thể được dùng sản phẩm miễn phí trong nhiều năm.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung