Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất

Thứ Sáu, ngày 05/06/2020 08:00 AM (GMT+7)

Sạc nhanh đã trở thành một trong những lĩnh vực thay đổi nhanh nhất trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong vài năm qua.

Sự kiện: iPhone 11, Galaxy Note 10

Trong ngành sản xuất smartphone, ngoài dung lượng pin lớn, khả năng sạc pin nhanh cũng là yếu tố được quan tâm hàng đầu hiện nay. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đã đẩy tốc độ sạc ngày càng cao hơn, thậm chí có thể giúp người dùng sạc đầy pin cho điện thoại cao cấp chỉ trong nửa giờ.

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 1

Oppo có thể hỗ trợ sạc nhanh 65W.

Điều này giải quyết nhu cầu sử dụng, loại bỏ thói quen sạc thâu đêm. Do đó, tính năng này đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong việc chọn điện thoại, đặc biệt là đối với những người dùng khó tính.

Dưới đây là những chiếc điện thoại sạc nhanh nhất cùng với một vài chi tiết về các công nghệ được sử dụng bởi mỗi công ty sản xuất chúng.

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 2

1. Công nghệ sạc nhanh cho iPhone

Bắt đầu với iPhone 8 vào cuối năm 2017, Apple đã áp dụng tiêu chuẩn USB Power Delivery và tất cả các iPhone mới được phát hành kể từ đó, bao gồm cả “gia đình” iPhone 11 Pro gần đây, hỗ trợ cùng tốc độ sạc tối đa lên tới 18 watt.

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 3

iPhone 11 Pro/ iPhone 11 Pro Max được trang bị khả năng sạc nhanh 18W.

Tuy nhiên, để sử dụng tốc độ tối đa đó, người dùng cần phải có bộ đổi nguồn 18W (bán rời). Chỉ có iPhone 11 Pro Max và iPhone 11 Pro được trang bị sẵn bộ chuyển đổi này.

Vậy người dùng có thể sạc nhanh iPhone bằng bộ sạc khác không? Câu trả lời là: Có. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bộ chuyển đổi đó hỗ trợ tiêu chuẩn USB Power Delivery (USB-PD). Ví dụ, bộ sạc điện thoại Samsung Galaxy S20 tiêu chuẩn cũng hỗ trợ cùng chuẩn USB-PD và cũng sẽ cung cấp mức sạc tối đa 18W cho iPhone.

2. Công ngệ sạc nhanh Samsung Galaxy

Samsung đã từng hỗ trợ các tiêu chuẩn sạc nhanh khác nhau trong quá khứ nhưng cuối cùng cũng đã áp dụng tiêu chuẩn USB Power Delivery rộng rãi với dòng Galaxy S20 và dòng điện thoại Galaxy Note 10.

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 4

Galaxy S20 Ultra 5G.

Mặc dù vậy, có một số đặc điểm riêng. Ví dụ: chỉ có Galaxy S20 Ultra và Galaxy Note 10+ cao cấp hỗ trợ tốc độ sạc siêu nhanh 45W. Để đạt được các mức sạc đó, người dùng cần mua một bộ chuyển đổi nguồn riêng biệt từ Samsung. Cả Galaxy  S20 + và Galaxy S20 cũng như Galaxy Note 10 chỉ hỗ trợ tốc độ sạc 25W và đi kèm với bộ sạc 25W trong hộp.

Các điện thoại Samsung trước đây như Samsung Galaxy S10+, Galaxy S10 và Galaxy S10e chỉ hỗ trợ chuẩn Qualcomm QuickCharge 2.0 và có công suất đạt tối đa 15W.

3. Công nghệ sạc nhanh Google Pixel

Google là một trong những công ty sớm nhất áp dụng sạc nhanh thông qua tiêu chuẩn USB Power Delivery và vào cuối năm 2016 khi Google Pixel ban đầu ra mắt, đi kèm với bộ sạc nhanh 18W trong hộp. Đây cũng là một trong những điện thoại đầu tiên sử dụng chuẩn USB-C ở cả hai đầu dây để sạc.

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 5

Pixel 4.

Người dùng có thể sử dụng bộ chuyển đổi điện 25W hoặc 45W nhanh hơn để sạc điện thoại Google Pixel nhanh hơn không? Câu trả lời là: Không. Chúng chỉ có cấu hình để nhận mức sạc tối đa 18W.

4. Công nghệ sạc nhanh LG ThinQ

LG hỗ trợ chuẩn sạc nhanh Qualcomm QuickCharge 4.0 với tốc độ sạc tối đa 21 watt trên các điện thoại như LG G8X ThinQ và LG V50 ThinQ nhưng bộ sạc được cung cấp trong hộp chỉ có thể cung cấp tối đa 16 watt.

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 6

LG V60 ThinQ.

Trên thực tế, bộ sạc 16W có tên LG Travel Power Adaptor này tương thích với hầu hết các điện thoại LG như LG G7, LG G6, LG G5, LG V40, LG V30, LG V20 và thậm chí cả điện thoại giá cả phải chăng như LG Stylo 5 và LG Stylo 4. Bộ đổi nguồn này có cổng USB tiêu chuẩn và không phải loại USB-C mới hơn. Với LG V60 ThinQ mới hơn, người dùng sẽ có được bộ sạc USB-C 25W hiện đại hơn với sự hỗ trợ cho chuẩn Qualcomm QuickCharge 4.0+.

5. Công nghệ sạc nhanh OnePlus

Điện thoại OnePlus sử dụng tiêu chuẩn sạc độc quyền với dòng điện cao (nhiều Ampe) hơn là áp suất điện cao (Volts) để cung cấp mức sạc nhanh hơn. Điều này có nghĩa là: Đây là một giải pháp độc quyền, người dùng phải sử dụng bộ sạc OnePlus với cáp OnePlus để sử dụng tốc độ sạc nhanh nhất; các bộ sạc khác như bộ sạc USB Power Delivery sẽ không thể cung cấp công suất sạc tối đa trên điện thoại OnePlus.

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 7

OnePlus 8 Pro.

Trên thực tế, bộ sạc OnePlus độc quyền hoạt động rất tốt và một lợi thế của nó so với các công nghệ khác là có thể duy trì tốc độ sạc nhanh ngay cả khi người dùng đang sử dụng điện thoại. Ngược lại, trên các điện thoại khác, tốc độ sạc sẽ giảm đáng kể nếu người dùng sử dụng điện thoại trong khi sạc.

6. Công nghệ sạc nhanh Huawei

Huawei cũng sử dụng một giải pháp sạc nhanh độc quyền có tên Huawei SuperCharge. Bắt đầu với Mate 20 Pro vào cuối năm 2018, Huawei đã trang bị cho các flagship của mình bộ sạc 40W. Trước đó, Huawei P20 Pro đã sử dụng bộ sạc nhanh 22,5W. Và những điện thoại gần đây như Huawei Mate XS có màn hình gập lại đã đi kèm với bộ sạc 65W trong hộp (mặc dù tốc độ sạc tối đa của điện thoại đó bị giới hạn ở mức 55W).

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 8

Huawei P40 Pro.

Vậy người dùng có thể sử dụng bộ đổi nguồn của bên thứ ba với điện thoại Huawei không? Câu trả lời là: Có, nhưng chúng sẽ không mang tới tốc độ sạc nhanh tối đa.

7. Công nghệ sạc nhanh của Oppo và Realme

Công ty Oppo của Trung Quốc không phổ biến ở các thị trường phương Tây, nhưng Realme đang phát triển nhanh ở nhiều nơi trên toàn cầu và một trong những tính năng quan trọng là tốc độ sạc siêu nhanh.

Trên thực tế, Oppo Ace Reno là điện thoại thương mại đầu tiên hỗ trợ tốc độ sạc 65W. Điện thoại này có thể sạc 70% chỉ trong 15 phút và sạc đầy trong khoảng nửa giờ. Kết quả này thật sự ấn tượng. Nhưng đây là công nghệ gì?

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 9

Oppo Find X2 Pro.

Công nghệ này tương tự như những gì được sử dụng trong điện thoại OnePlus - Super VOOC 2.0 và sử dụng công suất sạc ở mức 10V và 6,5A, và cũng sử dụng công nghệ GaN để đạt được điều đó trong một bộ sạc tương đối nhỏ gọn. Bộ sạc này sẽ chỉ hoạt động với một số điện thoại cụ thể và sẽ sạc các điện thoại khác với tốc độ chỉ 10 watt.

Đối với điện thoại Realme, Realme X50 Pro 5G hỗ trợ sạc 65W thông qua cùng một công nghệ và điện thoại cũng sẽ sạc ở mức 18W với bộ sạc QC / PD và 30W với bộ điều hợp nguồn Flash Charge của công ty.

8. Công nghệ sạc nhanh Xiaomi và Redmi

Không phải Samsung, Oppo đứng đầu top có smartphone sạc nhanh nhất - 10

Xiaomi Mi 10 Pro.

Xiaomi Mi 10 Pro cũng đi kèm với bộ sạc 65W trong hộp nhưng điện thoại bị giới hạn sạc với tốc độ tối đa 50W. Bộ sạc được cung cấp trong hộp cũng hỗ trợ các tiêu chuẩn QC 4.0 + và Power Delivery 3.0 nên cũng tương thích về mặt kỹ thuật với nhiều điện thoại khác.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-phai-samsung-oppo-dung-dau-top-co-smartphone-sac-nhanh-nhat-502020567584...

Lộ toàn bộ cấu hình của “trùm cuối” Galaxy Note 20 Ultra 5G

Sau hàng loạt các tin đồn bác bỏ, bằng chứng về sự tồn tại của Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G đã xuất hiện.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone 11