Không cần pin to, sạc nhanh mới là yếu tố quan trọng trên smartphone

Thứ Hai, ngày 08/06/2020 08:00 AM (GMT+7)

Theo một số chuyên gia công nghệ, dung lượng pin hiện tại đã không còn trở thành yếu tố tiên quyết cho thời lượng pin của smartphone.

Sạc nhanh quan trọng hơn tuổi thọ pin dài

Quan điểm ​​về những tính năng mà điện thoại thông minh nên có rất khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các chuyên gia công nghệ đều đồng tình rằng smartphone luôn cần thời lượng pin tốt hơn. Và trong khi các nhà sản xuất smartphone vẫn liên tục cải thiện tuổi thọ pin hàng năm, người dùng chưa cần lo lắng quá mức về pin.

Nhưng thực tế, không phải việc cải thiện dung lượng pin sẽ giúp người dùng thoát khỏi nỗi sợ hãi smartphone hết pin mà khả năng sạc nhanh sẽ làm được điều đó.

Không cần pin to, sạc nhanh mới là yếu tố quan trọng trên smartphone - 1

Sạc nhanh chính là tiện ích thiết thực nhất hiện nay cho smartphone.

Hiện tại, có khá nhiều smartphone cung cấp thời gian sử dụng kéo dài tới 2 ngày - khá tuyệt vời. Nhưng ngay cả như vậy, nếu người dùng quên sạc pin hoặc thiết bị có pin yếu, sự cố sẽ phát sinh. Pin lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc và nếu điện thoại có thể sạc nhanh, thời gian chờ đợi sẽ được rút ngắn và liên lạc sẽ không bị gián đoạn.

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại suốt cả ngày và chỉ cần cắm sạc khi đi ngủ. Và khách quan, đó là một thói quen khá dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu sử dụng một chiếc smartphone có khả năng sạc nhanh, mọi thứ sẽ thay đổi. Xiaomi phiên bản Mi 10 Pro là một ví dụ.

Xiaomi Mi 10 giống như nhiều điện thoại khác trên thị trường (Galaxy S20 Ultra, OnePlus 8 Pro, Huawei P40 Pro) đi kèm với bộ sạc cực nhanh. Chiếc smartphone này có thể sạc 0 - 80% chỉ trong khoảng 30 phút. Và điều này chắc chắn sẽ làm thay đổi cảm nhận về việc sạc pin cho những người dùng lần đầu.

Không cần pin to, sạc nhanh mới là yếu tố quan trọng trên smartphone - 2

Xiaomi Mi 10 cũng hỗ trợ sạc siêu nhanh.

Việc sạc pin smartphone mỗi đêm dễ trở thành thói quen nhưng điều này cũng mặc định trở thành một nhiệm vụ cần phải hoàn thành, đôi khi cũng ảnh hưởng tới tinh thần của những người bận rộn. Và sạc nhanh thực sự là một giải pháp hữu hiệu. Với tính năng này, sự khác biệt giữa kiệt pin và thời lượng đủ để để kéo dài nửa ngày đã rút ngắn lại, chỉ còn khoảng 10 - 20 phút.

Với một số dòng smartphone cao cấp, người dùng còn có thể vừa sạc nhanh, vừa sử dụng mà không bị hư hại. Do đó, bạn vừa có thể lướt mạng xã hội, vừa kịp sạc đầy pin cho điện thoại trước khi đi ngủ, không cần phải sạc qua đêm, giúp kéo dài tuổi thọ cho pin.

Hạn chế của sạc siêu nhanh

Giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, sạc nhanh cho điện thoại cũng có nhược điểm riêng. Việc cung cấp năng lượng ở mức cao không phải là điều dễ chịu cho pin smartphone. Điện thoại sẽ tăng nhiệt khi sạc nhanh và sự căng thẳng về pin làm giảm tuổi thọ của nó. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng nâng cấp điện thoại sau ba năm hoặc lâu hơn thì có lẽ đây không phải là giải pháp tốt nhất.

Về mặt ưu điểm, người dùng có thể sử dụng sạc nhanh để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, điều đó tạo ra một vòng luẩn quẩn: sạc thường xuyên dẫn đến sụt pin nhanh hơn, càng cần sạc nhiều hơn.

Không cần pin to, sạc nhanh mới là yếu tố quan trọng trên smartphone - 3

Galaxy S20 Ultra hỗ trợ sạc nhanh công suất lên tới 45W.

Một nhược điểm khác của việc dựa vào sạc nhanh thay vì thời lượng pin dài là bạn cần phải có bộ sạc kè kè bên mình. Điều này không hề lý tưởng vì chúng thường khá cồng kềnh. Tuy nhiên, với những người bận rộn, thói quen đem theo sạc nhanh trong túi xách có thể sắp xếp được. Khi đã quen sử dụng sạc nhanh, việc sử dụng sạc thường với tốc độ chậm chạp có thể khiến nhiều người như quay lại cách đây cả thập kỷ.

Thực tế cho thấy, tại Việt Nam, sạc nhanh vẫn còn là một trong những tính năng được đánh giá thấp và chưa được chú trọng khi chọn mua điện thoại thông minh. Việc nâng tốc độ làm mới màn hình và số lượng megapixel cho camera không cải thiện chất lượng trải nghiệm smartphone theo cách mà sạc nhanh làm được.

*Lưu ý: Một số nội dung trong bài thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-can-pin-to-sac-nhanh-moi-la-yeu-to-quan-trong-tren-smartphone-5020208675...

Chi tiết cấu hình của ”ba anh em” nhà Galaxy Note 20 bất ngờ lộ diện

Dòng Samsung Galaxy Note 20 5G mới đây đã bị lộ thông tin về ngày công bố và một số thông số kỹ thuật.

(Dân Việt)
sự kiện Samsung Galaxy S20