Khả năng chống nước của smartphone được bao lâu?

Thứ Bảy, ngày 15/05/2021 13:30 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia công nghệ, điện thoại thực tế không thể chống nước và sẽ khả năng chống nước sẽ không tồn tại mãi mãi.

Video giải thích về tiêu chuẩn chống bụi và nước IP.

Dù cẩn thận tới mức nào, smartphone vẫn dễ bám bụi bẩn ở khu vực giữa khung kim loại và mặt lưng kính. Và sự thật là những chiếc smartphone xịn nhất cũng không thể chống nước hoàn toàn, và ngay cả những chiếc đạt chuẩn IP68 sẽ không thể miễn nhiễm với nước mãi mãi.

Chống thấm và chống nước: sự khác biệt là gì?

Đa số những smartphone cao cấp hiện nay đều có xếp hạng chống nước và bụi là IP67 hoặc IP68. Chữ số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ chống xâm nhập của bụi, chữ số thứ hai cho biết về mức độ nước khó xâm nhập vào bên trong thiết bị. Chữ số càng cao thì thiết bị đó càng được bảo vệ tốt hơn.

Khả năng chống nước của smartphone được bao lâu? - 1

Ảnh minh họa.

Và điều đáng chú ý là không có điện thoại nào trong số này được quảng cáo là không thấm nước. Chúng chỉ có khả năng chống nước, không hoàn toàn miễn nhiễm với chất lỏng. Nói cách khác, ngay cả một chiếc điện thoại có xếp hạng IP68 - mức cao nhất cũng có thể bị hỏng do nước trong một số điều kiện nhất định. Chúng sẽ vẫn dùng tốt khi rơi xuống bồn cầu nhưng có thể sẽ hỏng nếu bị phun bởi tia nước nóng.

Và tại sao khả năng chống nước có thể bị lỗi?

Nếu truy cập trang web của Apple và cuộn xuống cuối trang sản phẩm iPhone XS, hãng này sẽ có lời tuyên bố từ chối trách nhiệm: "iPhone XS và iPhone XS Max có khả năng chống nước, chống bụi, đã được thử nghiệm có kiểm soát tại phòng thí nghiệm với xếp hạng IP68 theo tiêu chuẩn IEC 60529 (độ sâu tối đa 2 mét trong tối đa 30 phút). Chúng có khả năng chống tia nước, nước và bụi không vĩnh viễn và khả năng chống bụi/ nước có thể giảm do mài mòn bình thường. "

Khả năng chống nước của smartphone được bao lâu? - 3

Khả năng chống nước đã rầm rộ từ dòng Galaxy S10 của Samsung.

Điều này không chỉ áp dụng cho iPhone. Trên thực tế, mọi điện thoại chống nước đều có thể mất khả năng bảo vệ theo thời gian. Vô tình làm rơi, tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và tiếp xúc với nước muối có thể khiến chất kết dính bị bong ra.

Các hạt bụi bám sau tấm lưới loa có thể xuyên qua màng loa và lớp cách nhiệt. Và nếu người dùng làm nứt màn hình hoặc mặt lưng kính của điện thoại, khả năng chống nước của nó sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Hiện tại, không có thương hiệu lớn nào sẽ bảo hành điện thoại nếu chúng bị hư hỏng do nước.

Làm thế nào để giữ an toàn cho điện thoại của mình?

Điện thoại đạt tiêu chuẩn chống nước và bụi không phải vì nhà sản xuất cho phép người dùng lặn xuống nước và sử dụng chúng. Xếp hạng IP là để đảm bảo rằng những giọt mưa hoặc sự cố ngập nước bình thường sẽ không làm hỏng thiết bị đắt tiền.

Khả năng chống nước của smartphone được bao lâu? - 4

Galaxy S21 và nhiều flagship khác cũng có khả năng chống bụi và nước đạt chuẩn IP 68.

Tuy nhiên, việc cố tình nhấn chìm smartphone xuống nước không phải là một ý tưởng hay. Và nếu điện thoại bị ướt, hãy nhớ nhanh chóng lau sạch hết nước bằng khăn khô, không sử dụng máy sấy tóc. Thêm nữa, khi smartphone bị ướt, tuyệt đối không cố gắng sạc điện thoại vì các giọt nước nhỏ trong cổng sạc có thể gây ra nhiều loại hư hỏng. Và hãy chắc chắn khay cao su bảo vệ thẻ SIM luôn bám chặt vào thân máy.

Các dòng iPhone của Apple luôn được người dùng tự hào vì có khả năng chống nước hơn cả mong đợi. Thậm chí, nhiều chiếc iPhone 11 đã sống sót thần kỳ sau nhiều tháng ngâm dưới hồ. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp hy hữu may mắn. Những đồ dùng điện tử sẽ nhanh chóng hư hỏng khi gặp nước, không chỉ riêng smartphone.

Nguồn: http://danviet.vn/kha-nang-chong-nuoc-cua-smartphone-duoc-bao-lau-50202115513294572.htm

Top smartphone mới ”lên kệ” tháng 5 đang gây sốt

Tháng 5 tới với nhiều mẫu smartphone mới từ tầm trung tới cao cấp xuất hiện trên các kệ hàng, thổi bùng sức nóng ngày...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone
Báo lỗi nội dung