iPhone 13 khó "đánh bại" thành công của iPhone 12 vì lý do này

Thứ Bảy, ngày 22/05/2021 09:00 AM (GMT+7)

“Gia đình” iPhone 12 đã mang về doanh số kỷ lục, nhưng liệu Apple có thể lặp lại thành công với dòng iPhone 13 vào năm 2021?

Sự kiện: iPhone 13, iPhone 12

Còn khoảng 4 tháng nữa, Apple mới công bố dòng iPhone mới - iPhone 13 vào tháng 9. Và hiện tại, loạt “siêu phẩm” này vẫn chưa có nhiều tin đồn nào gây “sốt”. Thực tế là, sự đổi mới của điện thoại thông minh đã chậm lại trên diện rộng, nhưng việc thiếu các tính năng mới trên iPhone 13 dường như đã chậm hơn thông thường.

iPhone 13 khó "đánh bại" thành công của iPhone 12 vì lý do này - 1

Ảnh concept iPhone 13 Pro.

Nói cách khác, với nhiều chuyên gia công nghệ, những cải tiến về camera, thời lượng pin hay USB- C hay sạc nhanh trên loạt iPhone 13 là không đáng kể và không đáng để chờ đợi. Cùng phân tích kỹ xem những nguyên nhân sâu xa nằm ở đâu.

Nâng cấp camera không nổi bật

Một tính năng trên camera chính mà điện thoại Android có nhưng iPhone thì không chính là ống kính tiềm vọng zoom tầm xa, dự kiến không xuất hiện trên dòng iPhone 13. Trên thực tế, có rất ít bằng chứng về sự thay đổi đáng kể ở bộ phận này vì Apple được cho là sẽ giữ lại hệ thống ba camera trên iPhone 12 Pro và camera sau kép trên các mẫu iPhone khác.

Nếu những dự đoán trên là đúng, đồng nghĩa với việc những chiếc iPhone thường sẽ vẫn kém cỏi ở chất lượng ảnh zoom – điều mà những chiếc điện thoại Android đang có những bước phát triển vượt bậc.

iPhone 13 khó "đánh bại" thành công của iPhone 12 vì lý do này - 3

Ảnh concept iPhone 13.

Trên thực tế, tính năng camera mới duy nhất dự kiến trên loạt iPhone 13 chỉ là khả năng quay video chân dung, giống như trong ảnh chân dung. Tính năng này đã có trên hầu hết các điện thoại Android trong vài năm qua, rất khó để thuyết phục iFan nâng cấp chỉ dựa trên điều này.

Nâng cấp hiệu suất: Không thể nhanh hơn được nữa

Chắc chắn, công chúng sẽ mong đợi một bộ xử lý dòng A mới hơn và nhanh hơn, nhưng A14 trên iPhone 12 hiện tại đã dẫn đầu ngành về tốc độ và ngày càng khó để thực sự thấy được lợi ích của những bộ vi xử lý nhanh hơn.

iPhone 13 khó "đánh bại" thành công của iPhone 12 vì lý do này - 4

Chỉ cặp iPhone 13 Pro mới có màn hình với tốc độ làm mới 120Hz?

Apple cũng tăng dung lượng bộ nhớ trên dòng iPhone 12: iPhone 12/ iPhone 12 Mini có RAM 4GB trong khi các mẫu iPhone 12 Pro/ iPhone 12 Pro Max có RAM 6GB. Các chuyên gia nhận định sẽ không có sự nâng cấp RAM trong “gia đình” iPhone 13.

Và tính năng lớn mà mọi người đang nói đến là tốc độ làm mới 120Hz trên iPhone 13 Pro và đây thực sự là thứ sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không xuất hiện trên iPhone 13, vốn sẽ chiếm phần lớn doanh số bán hàng.

Tuổi thọ pin tốt hơn và sạc nhanh hơn?

Tuổi thọ pin là một trong những mong muốn hàng đầu của những người dùng iPhone không sở hữu mẫu iPhone Pro Max, vì vậy bất kỳ cải tiến nào trong lĩnh vực này đều sẽ được hoan nghênh. Một viên pin lớn hơn sẽ xuất hiện trong dòng iPhone 2021 nhưng sẽ không "khủng".

Nếu viên pin lớn hơn một chút này được kết hợp với một con chip tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể, đây có thể là “điểm sáng” của iPhone 13. Tuy nhiên, điều này chưa chắc sẽ xảy ra vì Apple luôn cân bằng về thiết kế, ngoại hình và thời lượng pin thay vì chỉ tối đa hóa thời lượng pin.

iPhone 13 khó "đánh bại" thành công của iPhone 12 vì lý do này - 5

iPhone 13 hầu như sẽ có ít nâng cấp.

Đồng thời, hai tính năng liên quan đến pin được yêu cầu nhiều nhất: USB-C và tốc độ sạc nhanh sẽ không được đáp ứng ngay tại iPhone năm nay. Tại thời điểm này, có vẻ như iPhone là thiết bị Apple duy nhất có giá đắt không sử dụng USB C, chỉ dựa vào cổng Lightning độc quyền.

Về sạc nhanh, Apple cũng xếp cuối cùng: công ty không bán bộ sạc trong hộp và bộ sạc nhanh nhất chỉ có công suất 20W, mất hơn một tiếng rưỡi để nạp đầy pin cho iPhone 12. Điều đó hoàn toàn trái ngược với các nhà sản xuất điện thoại khác, cung cấp bộ sạc trong hộp và sạc đầy nhanh nhất là nửa giờ (OnePlus) hoặc chậm nhất là 1 giờ (Samsung).

Trên đây đều là những điểm yếu mà Apple sẽ chưa thể giải quyết với dòng iPhone 13 và tại thời điểm này, thật khó để tìm thấy lý do nào giúp sản phẩm này "đánh bật" doanh số của dòng iPhone 12 hiện tại.

iPhone 13 sẽ không bán chạy?

Tất nhiên, mọi dự đoán chỉ mang ý nghĩa tương đối. Một chiếc iPhone 13 tốt hơn một chút cũng có thể đủ thuyết phục đối với những người muốn nâng cấp từ một thiết bị 2 hoặc 3 năm tuổi.

iPhone 13 khó "đánh bại" thành công của iPhone 12 vì lý do này - 6

iPhone 12 Pro.

Theo chủ nghĩa tích cực, những chiếc iPhone mới được quảng cáo tốt vẫn sẽ tạo ra doanh số bán hàng cao. Cùng với đó, những thay đổi trên iOS vẫn là điểm cộng lớn vì Apple vẫn cung cấp các bản cập nhật phần mềm lâu hơn nhiều so với điện thoại Android. Đó là chưa kể hệ sinh thái của "Táo Khuyết" gần đây đã trở nên mạnh mẽ hơn với thẻ tìm đồ AirTags, tai nghe AirPods, đồng hồ Apple Watch và tích hợp chặt chẽ với iPad và Macbook.

Mặt khác, với các tín đồ công nghệ khó tính, những dự đoán nâng cấp như trên sẽ không đủ để thuyết phục họ chi tiền cho iPhone 13 năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/iphone-13-kho-danh-bai-thanh-cong-cua-iphone-12-vi-ly-do-nay-502021225858532.h...

”Gia đình” iPhone 13 sẽ có giá thấp hơn dòng iPhone 12?

Cho đến nay, đã có không ít các tin đồn, rò rỉ về dòng iPhone 13 (hoặc iPhone 12S) dự kiến ra mắt vào tháng 9.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone 13
Báo lỗi nội dung