Intel từ bỏ modem 5G cho smartphone, lối đi nào cho iPhone 5G?

Thứ Năm, ngày 18/04/2019 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây cũng có thể là lý do khiến Apple chùn bước chấp nhận ký vào thỏa thuận hợp tác với Qualcomm.

Sự kiện: iPhone 2021

Intel vừa cho biết họ đã quyết định rời khỏi thị trường modem 5G cho di động để tập trung nỗ lực nhiều hơn vào modem 4G và 5G cho máy tính và thiết bị gia dụng thông minh, cũng như kinh doanh cơ sở hạ tầng 5G rộng lớn hơn.

Intel từ bỏ modem 5G cho smartphone, lối đi nào cho iPhone 5G? - 1

Intel vẫn cam kết với công nghệ 5G, nhưng không phải cho smartphone.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm công bố một thỏa thuận bất ngờ trong vụ tranh chấp bằng sáng chế và tiền bản quyền giữa hai công ty liên quan đến việc Apple sử dụng modem Qualcomm trong iPhone.

Có khả năng quyết định của Intel là điều khiến Apple và Qualcomm đi đến ký kết thỏa thuận - một điều khá bất ngờ vì các luật sư giữa hai bên đang đưa ra những lập luận mở đầu tại phiên tòa xét xử mới nhất bắt đầu từ hôm 15/4 ở tòa án Nam California.

Không rõ khi nào Intel đưa đến quyết định này, và bản thân Intel đã từ chối bình luận về thông tin. Dù thế nào đi chăng nữa thì các nhà sản xuất điện thoại như Apple sẽ cần phải tìm nơi khác cho modem 5G của họ, và điều đó có nghĩa là Intel đã chấp nhận nhường mối làm ăn lớn cho Qualcomm.

CEO Intel, Bob Swan, cho biết: “Phần mềm 5G tiếp tục là ưu tiên chiến lược của Intel và nhóm của chúng tôi đã phát triển một danh mục sản phẩm không dây và tài sản trí tuệ có giá trị. Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn của mình để nhận ra giá trị mà chúng tôi đã tạo ra, bao gồm các cơ hội trong đa nền tảng và thiết bị tập trung vào dữ liệu trong thế giới 5G”.

Intel từ bỏ modem 5G cho smartphone, lối đi nào cho iPhone 5G? - 2

Qualcomm sẽ độc quyền cung cấp modem 5G cho iPhone trong thời gian tới.

Cả Apple và Qualcomm đều không đưa ra các tuyên bố làm sáng tỏ lý do tại sao hai công ty đột ngột giải quyết bằng thỏa thuận ký kết, nhưng Nikkei cho biết rằng Apple đang ngày càng lo ngại về khả năng của Intel trong việc cung cấp modem 5G cho các mẫu iPhone vào năm sau. Được biết, Intel trở thành nhà cung cấp modem smartphone duy nhất cho Apple từ năm ngoái sau khi cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm trở nên phức tạp hơn.

Là một phần của thỏa thuận, Apple sẽ trả cho Qualcomm một khoản tiền không được tiết lộ liên quan đến phí bản quyền mà Qualcomm đã cáo buộc Apple cố tình giữ lại như một phần của tranh chấp. Hai công ty đã ký kết một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế toàn cầu 6 năm mới và có thể được gia hạn thêm 2 năm.

Về cơ bản, điều này cho thấy Apple sẽ tiếp tục độc quyền sử dụng modem Qualcomm trong iPhone, bao gồm cả các thành phần modem 5G của Qualcomm có khả năng có mặt trên loạt iPhone 2020 như các tin đồn gần đây.

Apple đau đầu với iPhone 5G - Trong cơn khó, có Huawei

Tương lai của 5G trên iPhone đang là dấu hỏi, và không rõ liệu Apple có quan tâm đến Huawei hay không.

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện iPhone 2021
Báo lỗi nội dung