Apple còn lâu mới có iPhone 5G, iFan chờ dài cổ

Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 15:06 PM (GMT+7)

Theo dự đoán, Apple sẽ phải tự sản xuất iPhone 5G và bán ra sớm nhất vào năm 2020.

Sự kiện: Mạng 5G, iPhone Xs

Giống như iPhone X năm 2017, giới công nghệ tỏ ra khá tò mò về việc Apple có sử dụng modem Intel hay Qualcomm cho loạt iPhone 2018. Tuy nhiên, bộ ba iPhone năm ngoái của Apple được tích hợp chip Intel độc quyền trong khi “cuộc chiến” bằng sáng chế với Qualcomm đang hết sức căng thẳng.

Apple còn lâu mới có iPhone 5G, iFan chờ dài cổ - 1

iPhone Xs 2018.

Đây không phải là một giải pháp lý tưởng cho Apple vì các modem của Intel vẫn “đi sau” Qualcomm khi nói đến kết nối di động thế hệ tiếp theo. Mùa hè năm ngoái, một bản ghi nhớ mà Apple đã gửi Chipzilla có chứa một nội dung “động trời”. Trong đó, Apple cảnh báo rằng công ty có thể không còn cần các thiết kế modem không dây của Intel, bao gồm cả các thiết bị 5G, bắt đầu từ loạt iPhone năm 2020.

Sau sự thất bại trong hợp tác với Qualcomm về bằng sáng chế và tiền bản quyền, Apple đã chuyển hoàn toàn sang chip modem Intel cho loạt iPhone 2018 nhưng Intel có thể không phải là nhà cung cấp độc quyền trong hơn hai năm liên tiếp. Sau khi Apple tuyên bố rằng họ sẽ không còn cần các dịch vụ của mình nữa, Intel đã tạm dừng nghiên cứu trong lĩnh vực này và có thể “giải tán” toàn bộ modem 5G đã đảm nhận vì Apple là khách hàng lớn nhất và có lẽ là duy nhất của hãng.

Apple còn lâu mới có iPhone 5G, iFan chờ dài cổ - 2

iPhone 5G sẽ chưa có mặt trong năm nay.

Vậy đội ngũ làm việc tại Cupertino sẽ thay thế cả Qualcomm và Intel bằng cách gì? Một báo cáo đến từ Bloomberg cho biết Apple sẽ tự đóng hộp với ba lựa chọn không hề “ngon miệng”. Cụ thể, “Táo Khuyết” có thể sử dụng modem 5G của Samsung, Huawei hoặc MediaTek, nhưng mỗi lựa chọn đều có nhược điểm nghiêm trọng. Samsung có thể sẽ tính giá không rẻ cho tùy chọn modem 5G của mình, các tổ chức an ninh nội địa của Mỹ sẽ dè chừng với sự tham gia của Huawei do những cân nhắc về địa chính trị trong khi MediaTek chưa có nhiều uy tín.

Trừ khi Apple giải quyết được mối quan hệ xấu giữa công ty và Qualcomm, lựa chọn cuối cùng còn lại là Apple mua modem không dây của Intel hoặc phát triển lại từ đầu (rất khó xảy ra). Bất kể lựa chọn nhà cung cấp nào, “Nhà Táo” cũng sẽ tốn rất nhiều tiền để có được iPhone 5G vào năm 2020 hoặc tụt hậu so với đối thủ bằng cách tung ra thiết bị sau hai chu kỳ.

Có lẽ Apple chưa thể đuổi kịp các “đối thủ” về 5G vì hãng hiếm khi có “bước nhảy vọt” trong mọi công nghệ mới và sự thật đã chứng minh là “Táo Cắn Dở” đã chờ đợi trong nhiều năm trước khi áp dụng công nghệ màn hình OLED. Hơn nữa, việc chuyển sang mạng 5G của công ty sẽ không xảy ra trước năm 2020, vì vậy người dùng iPhone sẽ còn phải chờ thêm một thời gian nữa. Kết quả là, thương hiệu của Apple và giá cổ phiếu của công ty có thể bị ảnh hưởng nếu tụt lại phía sau trong “cuộc đua” 5G.

HOT: iPhone XS và XS Max giảm đến gần 7 triệu đồng

Apple tiếp tục chương trình ưu đãi giảm giá tại Trung Quốc để thúc đẩy sức mua nhưng lần này được mở rộng sang iPhone...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Mạng 5G