Hoãn ra mắt iphone 5S vì lợi nhuận giảm

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 07:00 AM (GMT+7)

Lợi nhuận trong quý 1 giảm có thể là nguyên nhân iPhone 5S sẽ ra mắt chậm hơn dự kiến.

Sự kiện: Apple iPhone 5S

Theo các chuyên gia phân tích, kết quả kinh doanh không mấy tốt đẹp trong quý 1 vừa qua có thể là nguyên nhân khiến Apple trì hoãn ngày ra mắt iPhone 5S.

Công việc kinh doanh của Apple tính từ năm 2003 đến nay luôn vượt qua sự mong đợi của các nhà phân tích. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa trong thời gian gần đây khiến giới phân tích đang dự đoán, Apple có thể lần đầu tiên chứng kiến lợi nhuận của mình sụt giảm trong vòng 1 thập kỉ trở lại đây.

Hoãn ra mắt iphone 5S vì lợi nhuận giảm - 1

Tình hình kinh doanh ám đạm kéo dài của Apple

Thậm chí, một chuyên gia phân tích tại Citibank còn quả quyết rằng iPhone 5S sẽ ra mắt muộn hơn dự kiến, và nó là tín hiệu xấu đối với cổ phiếu Apple trên thị trường chứng khoán.

Kết quả báo cáo mới đây, lợi nhuận trong quý I đầu năm 2013 của Apple vừa rồi đã giảm tới 18% so với cùng kì năm ngoái, trong khi doanh thu chỉ tăng thêm 8%. Nếu đúng, đây là mức tăng trưởng thấp nhất của hãng kể từ năm 2009 đến nay .

Đã có không ít nguyên nhân lý giải cho tình hình kinh doanh ảm đạm của Apple trong suốt quãng thời gian vừa qua như; Giá thành linh kiện tăng lên trong khi sản phẩm giá rẻ như iPad Mini lại “ăn” mất chính miếng bánh lợi nhuận chủ chốt của Apple. Nhu cầu từ người sử dụng đang có phần giảm đi, khi lượng iPhone bán ra trong quý vừa rồi được cho là chỉ đạt 25 triệu chiếc, thấp hơn hẳn so với 35 triệu so với quý trước nữa. Sức tiêu thụ iPad Mini và mẫu Retina cũng đang trong tình trạng ế ẩm.

Hoãn ra mắt iphone 5S vì lợi nhuận giảm - 2

Là nguyên nhân khiến iPhone 5S ra mắt muộn hơn dự kiến

Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của Apple mà nó còn khiến cho các đối tác như Foxconn lâm vào cảnh khó khăn chồng chất. Theo nguồn tin từ tờ China Business Journal trích nguồn giấu tên từ Foxconn cho hay, hãng Apple vừa chính thức gửi trả 5 triệu chiếc iPhone 5 về hãng sản xuất Foxconn, do gặp phải những lỗi phần cứng, các vấn đề liên quan tới khâu sản xuất cũng như chất lượng không tốt của loạt iPhone 5 đầu tiên. Nhiều khả năng Foxconn sẽ phải chi ra số tiền lên đến 259 triệu USD để sửa chữa lại toàn bộ số iPhone 5 lỗi này.

Mặc dù tình hình kinh doanh ảm đạm, nhưng Apple vẫn được dự báo sẽ thu về khoản lợi nhuận nhiều hơn so với Google và Microsoft cộng lại.

Tuy nhiên, quý 2 mới là quý mà Apple gặp phải nhiều khó khăn nhất, các chuyên gia của Citiabank cho rằng, iPhone 5S sẽ phải hoãn từ 1 đến 2 tháng (ra mắt trong tháng 8 hoặc tháng 9).

Nguyễn Thanh (Theo Gsm)
sự kiện Apple iPhone 5S