Hóa ra công nghệ “lột đồ” của điện thoại Huawei không phải là mới

Chức năng chỉnh sửa ảnh và cởi quần áo chỉ bằng một cú chạm vào màn hình của Huawei Pura 70 không phải là quá mới mẻ.

Cư dân mạng ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chức năng AI trên Huawei Pura 70 thực sự có thể “cởi quần áo” chỉ bằng một cú chạm. Vụ việc đã nhanh chóng thu hút người dùng, nhiều người đã thử và sử dụng thành công tính năng cởi quần áo này.

Hóa ra công nghệ “lột đồ” của điện thoại Huawei không phải là mới - 1

Do sự việc có tính chất nghiêm trọng bởi những lo ngại từ người tiêu dùng về việc chức năng có thể bị lợi dụng để lợi dụng vào mục đích xấu nếu không cẩn thận, Huawei đã ngay lập tức loại bỏ lỗi sau khi xác nhận rằng nó thực chất bắt nguồn từ lỗi thuật toán. Công ty cho biết quá trình chỉnh sửa AI và quá trình tính toán được thực hiện trên máy chủ đám mây của Huawei nên họ đã chặn chức năng này trên tất cả điện thoại Huawei Pura 70 mà không cần phải cập nhật firmware.

Hóa ra công nghệ “lột đồ” của điện thoại Huawei không phải là mới - 2

Mặc dù vậy, khả năng lột đồ đối tượng trong ảnh không phải là tính năng quá mới mẻ mà thế giới công nghệ đã chứng kiến. Trước khi Huawei Pura 70 trình làng 3 năm, tức năm 2021, công ty bảo mật Sensity của Hà Lan đã cảnh báo rằng một nhóm người sử dụng công nghệ AI để chế tạo các bức ảnh deepfake với chức năng tương tự. Thậm chí, họ còn mở chức năng này cho hơn 100.000 người dùng dùng thử trong nhóm riêng tư trên Telegram, nơi người dùng chỉ cần tải ảnh phụ nữ lên và AI sẽ tự động “cởi quần áo” họ trong vòng vài giây.

Sensity cho biết hơn một nửa người trong số đó sử dụng những bức ảnh của phụ nữ xung quanh họ để tạo ra những bức ảnh khỏa thân giả mạo để dùng cho các mục đích xấu. Mặc dù vậy, công nghệ AI thời đó chưa tiên tiến như bây giờ khiến những bức ảnh giả mạo lộ rõ. Còn với công cụ chỉnh sửa ảnh AI mới của Huawei, nhiều bức ảnh cho thấy vấn đề rất đáng lo ngại bởi các thuật toán thông minh khiến làn da trong phần chỉnh sửa trông như thật.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi các chức năng của AI trở nên mạnh mẽ hơn thì ngày càng có nhiều chức năng có thể được thực hiện và gây lo ngại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Khang - PhoneArena ([Tên nguồn])
Công nghệ AI Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN